Avatar bị kiện bản quyền

Một người dân có tên Zhou Shaomou vừa đệ đơn kiện lên tòa án ở Bắc Kinh (Trung Quốc), tố cáo đạo diễn của bộ phim bom tấn Avatar đã “luộc” nội dung cuốn tiểu thuyết mang tên The Legend of the Blue Crow do chính ông là tác giả, đã được xuất bản từ năm 1997 tại Trung Quốc và đã được đăng tải trên hai trang web tiếng Trung vào năm 1999.

Zhou Shaomou cho rằng nội dung phim xoay quanh một cựu sĩ quan hải quân Mỹ bị liệt hai chân, sống một cuộc đời khác tại hành tinh Pandora giống hệt với nội dung cuốn tiểu thuyết của ông. Trong khi đó, phía nhà sản xuất siêu phẩm Avatar khẳng định James Cameron đã thai nghén Avatar trong suốt 15 năm. Như vậy, ý tưởng của James hoàn toàn có trước The Legend of the Blue Crow.

Thông tin trên tờ China Daily cho biết từ đầu tháng 3-2010, Zhou Shaomou từng nộp đơn kiện nhưng tòa đã bác bỏ hồ sơ với lý do không đủ chứng cứ. Sau khi hủy bỏ yêu cầu buộc đạo diễn James Cameron phải trả cho mình khoản tiền tác quyền lên đến 147 triệu USD, hồ sơ vụ kiện của Zhou Shaomou đã được tòa án Bắc Kinh xem xét lại.

Tuy nhiên, một quan chức tại tòa án trung cấp số 1 Bắc Kinh cho hay có thể phải mất tới 6 tháng phiên tòa mới có thể mở. “Vì thực tế bên bị buộc tội là người nước ngoài và công ty nước ngoài nên sẽ mất khá nhiều thời gian để gửi bản cáo trạng thông qua các kênh ngoại giao”– ông Lu Yao ở tòa án Bắc Kinh nói.

Trong đơn, ngoài đạo diễn James Cameron, Zhou Shaomou còn kiện cả hãng phim 20th Century Fox, hai nhà phát hành phim Trung Quốc và cả rạp Haidian, nơi ông xem bộ phim Avatar.

Theo thông báo mới nhất của 20th Century Fox, Avatar sẽ trở lại các rạp chiếu phim từ ngày 27-8 tới với bản phim được bổ sung thêm 8 phút chưa từng xuất hiện trong bản phim công chiếu vào cuối năm 2009. Hiện tại, Avatar đã vượt mốc doanh thu 2,7 tỉ USD và tiếp tục giữ vững vị trí là bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời.

Theo Người lao động