Chính Phủ Nhật Bản quan ngại khi “KIMONO” bị đăng ký cho “Nội y”

Cuối tháng 6/2019, Kim Kardashian West – người đẹp “siêu vòng ba” nhiều tai tiếng của Hollywood đã giới thiệu bộ ảnh dòng sản phẩm nội y định dáng với tên gọi Kimono trên trang cá nhân.

dang-ky-kimono-noi-y

Kim cũng đã nhanh chóng nộp đơn đăng ký cho thương hiệu này tại Mỹ, cụ thể:

Mẫu nhãn hiệu

Chủ đơn

Sản phẩm

Ngày nộp đơn

dang-ky-kimono-noi-y Kimono Intimates, Inc. Quần áo lót phụ nữ; Quần áo lót định hình; Quần áo ngủ… 19/6/2019

Nhiều người lập tức chỉ trích hành động này của Kim. Họ cho rằng Kimono là trang phục truyền thống của phụ nữ Nhật Bản để mặc trong các dịp quan trọng như ngày đầu năm mới, lễ trưởng thành, tết thiếu nhi, tang lễ… Việc đặt tên như vậy cho đồ nội y là thiếu tôn trọng văn hóa nước này.

Mặc dù Kim khẳng định sẽ đổi tên thương hiệu mới sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết sẽ cử các quan chức sang gặp Văn phòng Bằng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO) ngày 9/7. Ông nói Nhật Bản sẽ tiếp tục theo dõi tình hình.

“KIMONO” ở Việt Nam đã được độc quyền cho loại sản phẩm, dịch vụ nào?

Dưới đây là thông tin một số nhãn hiệu “KIMONO” đã được cấp bằng nhãn hiệu tại Việt Nam:

Mẫu nhãn hiệu Chủ đơn Sản phẩm Tình trạng
 

dang-ky-kimono-noi-y

Công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ Hà Đô Bể bơi (cấu kiện, không làm bằng kim loại).

Tổ chức sự kiện về văn hóa, xã hội, giáo dục, thể thao, tổ chức hội thảo, hội nghị chuyên đề.

Văn bằng 202973
 

dang-ky-kimono-noi-y

Công ty cổ phần sản phẩm Sinh Thái Chè (trà) Văn bằng 245669
 

dang-ky-kimono-noi-y

Công ty TNHH một thành viên sản xuất thiết bị điện Tân Trường Hải Quạt điện.

Mua bán quạt điện, đèn thắp sáng, phích cắm, ổ cắm, máy phát điện, dây điện.

Văn bằng 247993

Ngoài ra, tên các trang phục truyền thống như “HANBOK”, “ÁO DÀI” cũng đã có người nộp đơn đăng ký độc quyền:

Mẫu nhãn hiệu Chủ đơn Sản phẩm Tình trạng
dang-ky-kimono-noi-y Công ty TNHH Việt Thái Hàn Phân bón các loại Văn bằng 250673
 

dang-ky-kimono-noi-y

Công ty cổ phần du lịch APEX Việt Nam Tổ chức các tour du lịch cho khách quốc tế vào Việt Nam Văn bằng 52207

Theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam, dấu hiệu bị cho là không có tính phân biệt khi dấu hiệu đó chỉ thời gian, địa điểm, phương pháp sản xuất, chủng loại, số lượng, chất lượng, tính chất, thành phần, công dụng, giá trị hoặc các đặc tính khác mang tính mô tả hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp dấu hiệu đó đã đạt được khả năng phân biệt thông qua quá trình sử dụng trước thời điểm nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

Ngoài ra, dấu hiệu không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu nếu dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ.

Bên cạnh đó, chính sách của Nhà nước về sở hữu trí tuệ là công nhận và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ với lợi ích công cộng; không bảo hộ các đối tượng sở hữu trí tuệ trái với đạo đức xã hội, trật tự công cộng, có hại cho quốc phòng, an ninh.

Chiếu theo các quy định trên, giả định chưa có người đăng ký trước thì tên gọi trang phục truyền thống (KIMONO, ÁO DÀI, HANBOK…) vẫn có thể được chấp nhận nếu đăng ký cho các dòng sản phẩm, dịch vụ không liên quan đến trang phục, thời trang, thiết kế thời trang…

Tuy nhiên, từ trường hợp của KIMONO của Kim Kardashian West thì cũng không thể lường trước được khả năng chính phủ quốc gia sở hữu trang phục truyền thống đó có quan ngại để tên gọi trang phục của mình bị đăng ký độc quyền để sử dụng cho các dòng sản phẩm mà theo văn hóa nước họ không thể chấp nhận hay không.

Tác giả: Trần Lê Khanh (Phòng Sở hữu trí tuệ – CIS Law Firm)

Công ty Luật HD Bản quyền Quốc tế (CIS Law Firm) là tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp được chứng nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Để giải đáp thắc mắc về sở hữu trí tuệ, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và yêu cầu dịch vụ:

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3911 8580 – 028 3911 8581

Email: info@cis.vn