Đã chi trả 17,5 nghìn tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh 62 nghìn tỷ đồng

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Gần 60% đối tượng chính sách đã nhận hỗ trợ

Tính đến ngày 20/5, gần 17,5 nghìn tỷ đồng trong gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ đã được chi trả tới các đối tượng chính sách gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người được hỗ trợ. Trong số này, nhóm đối tượng chính sách như người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được phê duyệt là hơn 11,8 triệu người. Người lao động trong doanh nghiệp, lao động không có giao kết hợp đồng lao động, hộ kinh doanh theo số liệu của 47 tỉnh, thành phố là gần 4 triệu người. Riêng TP HCM phê duyệt danh sách và chi trả cho hơn 1.200 cá nhân, doanh nghiệp với số tiền khoảng 1,4 tỷ đồng.

Kinh phí hỗ trợ trực tiếp đến tay hơn 6,7 triệu đối tượng chính sách được hỗ trợ như người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo đã thực hiện khoảng 7.126 tỷ đồng, đạt 59% số đối tượng được phê duyệt. Trong đó, 34 tỉnh, thành phố cơ bản chi trả xong, với tỷ lệ đối tượng được hưởng đạt hơn 75%. 15 địa phương đang triển khai chi trả cho các đối tượng, đạt khoảng từ 10 đến dưới 75% số đối tượng được duyệt. Còn 13 địa phương đang triển khai chi trả cho đối tượng ở mức dưới 10% số đối tượng được duyệt.

Ngoài ra, 9 địa phương gồm TP HCM, Đăk Nông, Đăk Lăk, Tiền Giang, Bình Phước, Bình Dương, Bến Tre, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai đã chi hỗ trợ cho hơn 50.300 người bán lẻ xổ số lưu động với tổng kinh phí gần 45,3 tỷ đồng.

Sáu địa phương mở rộng hỗ trợ thêm 17.800 người

Sáu tỉnh thành gồm Quảng Ninh, Đà Nẵng, Đồng Nai, TP HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Sóc Trăng mở rộng nhóm hỗ trợ so với Nghị quyết của Chính phủ. Những tỉnh này chi hỗ trợ người có công, người được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội trong và ngoài công lập, gia đình có người khuyết tật đặc biệt nặng; hộ gia đình, cá nhân nhận nuôi dưỡng người khuyết tật, trẻ mồ côi không nơi nương tựa; giáo viên, nhân viên trường mầm non, phổ thông ngoài công lập… Tổng số người được hỗ trợ thêm là 17.800, với kinh phí khoảng 19,1 tỷ đồng.

Thực tế triển khai thực hiện gói hỗ trợ

Một số địa phương có cách làm sáng tạo như Hà Tĩnh và Bình Định xây dựng phần mềm riêng quản lý dữ liệu, lọc người trùng lặp. Nhiều người dân tự nguyện nhường phần hỗ trợ cho người khác còn khó khăn hơn như 17 hộ nghèo, cận nghèo ở xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh; hai người cao tuổi tại Vĩnh Phúc; một hộ cận nghèo với 4 khẩu tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội…

Các địa phương bám sát vào mục tiêu, nguyên tắc của Nghị quyết 42 là hỗ trợ cho các đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19; hỗ trợ cho một số đối tượng chính sách.

Về cơ bản, bốn nhóm đối tượng chính sách là người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được thụ hưởng chính sách.

Tuy nhiên, lãnh đạo một số tỉnh chưa dành sự quan tâm đúng mức trong việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch, dẫn đến chậm hỗ trợ. Cá biệt tỉnh Thanh Hóa vì bệnh thành tích mà vận động người dân ký vào đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ; đưa người nhà cán bộ không đủ điều kiện vào danh sách hộ cận nghèo. Đặc biệt, một số địa phương còn quá thận trọng, cầu toàn, khó khăn về ngân sách… nên tiền hỗ trợ chưa đến tay đối tượng kịp thời, giảm đi ý nghĩa của chính sách hỗ trợ.

Việc triển khai vay trả lương của các doanh nghiệp chưa nhiều một phần do các doanh nghiệp bị ảnh hưởng đã bắt đầu quay trở lại làm việc. Các doanh nghiệp còn tích lũy kinh phí để trả lương, mặt khác do phải chứng minh tài chính ở chừng mực nào đó khiến cho doanh nghiệp e ngại ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh nên chưa chủ động trong việc lập hồ sơ đề nghị vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động và xác nhận các chế độ hỗ trợ khác cho người lao động.

Từ những kết quả nêu trên, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục khẩn trương và quyết liệt triển khai hỗ trợ đến đúng đối tượng được thụ hưởng.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố hoàn thành việc chi trả cho nhóm người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo xong trong tháng 5 năm 2020. Các nhóm đối tượng khác khẩn trương theo lộ trình hồ sơ phê duyệt.

Xem thêm về bài viết về gói hỗ trợ 62000 tỷ đồng tại đây:

Chính Phủ duyệt gói hỗ trợ 62000 tỷ cho nhiều đối tượng gặp khó khăn do dịch covid19

Lao động nghỉ việc nhận hỗ trợ từ gói 62000 tỷ như thế nào?

Lao động ngừng việc không lương nhận hỗ trợ từ gói 62000 tỷ như thế nào?

Lao động tự do nhận hỗ trợ từ gói 62000 tỷ như thế nào?