Đăng ký bản quyền bao lì xì, tại sao không?

Chỉ còn vài ngày nữa sẽ chính thức bước vào dịp Tết nguyên đán. Bên cạnh các mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết như bánh trái, cây hoa, quần áo,… thì việc sắm sửa phong bao lì xì đầu năm cũng vô cùng sôi động. Theo tục lệ, phong bao lì xì thường màu đỏ, màu của lễ hội, của tài lộc – người ta nhận được hay cho đi càng nhiều bao lì xì thì người ta càng tin ràng mình đã phát tài phát lộc. Trên thân bao thường in hình chữ Phúc – Tài – Lộc hoặc hình cây đào, cây mai, con vật của năm,…

Hình vẽ biểu tượng ngày Tết và câu chúc tân niên

Với nhu cầu thị hiếu ngày càng cao thì ngày nay, các mẫu in bao lì xì truyền thống hình 12 con giáp hay câu chúc mừng năm mới quen thuộc đã trở nên nhàm chán và không còn được ưa chuộng với xã hội hiện đại. Mà thay vào đó, những mẫu in lì xì được in theo các trào lưu mạng xã hội độc đáo, hài hước hay cách điệu những con vật của năm đi kèm với những câu chúc năm mới. Nhận thấy nó không chỉ đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng mà bản thân những chiếc bao lì xì mang lại ý nghĩa đối với người nhận được phong bao lì xì nói chung và đối với những họa sĩ tạo ra các tác phẩm nói riêng.

ban-quyen-bao-li-xi

Một số hình vẽ biểu tượng ngày tết và câu chúc tân niên được thể hiện trên phong bao lì xì

Một trong những ý nghĩa quan trọng nhất đối với người họa sĩ tạo ra tác phẩm phong bao lì xì đó chính là quyền tác giả, quyền được bảo hộ độc quyền sản phẩm. Chính vì vậy, việc tác giả thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền sản phẩm của mình là điều cần thiết ngay lúc này.

Bao lì xì có thể đăng ký bảo hộ dưới hình thức nào?

BẢN QUYỀN (QUYỀN TÁC GIẢ)

  • Hình thức thể hiện bao lì xì gồm hình vẽ và câu chúc tân niên là một trong những đối tượng đăng ký quyền tác giả (hay còn gọi là bản quyền) dưới dạng tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng theo quy định tại điểm g) khoản 1 Điều 14 Luật SHTT; Điều 13 Nghị định 22/2018/NĐ-CP.
  • Tuy nhiên, hình thức thể hiện trên bao lì xì phải được đảm bảo tính nguyên gốc và tính sáng tạo (phải do tác giả tự sáng tạo và không sao chép từ bất kỳ nguồn nào)

NHÃN HIỆU (TRADEMARK)

  • Hình vẽ và câu chúc tân niên trên bao lì xì cũng là một trong những đối tượng có thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc theo quy định tại Điều 74 Luật SHTT.
  • Để được chấp nhận bảo hộ, hình ảnh bao lì xì cần phải đáp ứng các điều kiện Luật định, trong đó bao gồm việc không được trùng hoặc tương tự với những hình ảnh bao lì xì đã đăng ký trước đó, quy định tại Điều 74, 75 Luật SHTT.

KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP (INDUSTRIAL DESIGN)

  • Với hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này thì hình thức thể hiện bao lì xì cũng là một trong những đối tượng được liệt kê có thể đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp theo quy định tại Điều 63 Luật SHTT.
  • Hình vẽ, hình ảnh bao lì xì phải đáp ứng các điều kiện đủ để có thể đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp như: có tính mới, có tính sáng tạo, có khả năng áp dụng công nghiệp.

In ấn, mua bán bao lì xì có chứa hình vẽ, nội dung đã được bảo hộ sẽ có vấn đề gì?

Theo quy định tại Luật SHTT thì các tổ chức, cá nhân sử dụng, khai thác các đối tượng đã được bảo hộ độc quyền mà không có sự cho phép của chủ sở hữu thì sẽ thuộc vào một trong các hành vi xâm phạm quyền đối với tác giả, đối với nhãn hiệu, đối với kiểu dáng công nghiệp, được xử lý theo quy định pháp luật về Sở hữu trí tuệ.

Để hiểu rõ hơn quy trình thủ tục đăng ký quyền tác giả, đăng ký nhãn hiệu, đăng ký kiểu dáng công nghiệp, xin mời tham khảo tại đây: http://www.cis.vn/copyright-trademark-ban-quyen-thuong-hieu/

Công ty Luật HD Bản quyền Quốc tế (CIS Law Firm) là tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp được chứng nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Để giải đáp thắc mắc về vấn đề bảo hộ nêu trên, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và yêu cầu dịch vụ:

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3911 8580 – 3911 8581

Email: info@cis.vn

(Tác giả: Lê Phương Hằng – CIS Law Firm)