Đăng ký bảo hộ Slogan

Slogan là một cụm từ dễ nhớ, một câu nói đơn giản, lôi cuốn. Ngày xưa, slogan được dùng làm tiếng hô mỗi khi ra trận của những chiến binh Scotland, nhưng nay slogan là một phương tiện dùng để gói gọn sự hấp dẫn của sản phẩm hoặc sứ mệnh của công ty và để gây ấn tượng gợi nhớ cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của mình.

Slogan thường được dùng làm khẩu hiệu hoặc quảng cáo cho thương hiệu của các doanh nghiệp. Mỗi slogan thường có ý nghĩa trong một giai đoạn nhất định. Khi chuyển sang giai đoạn khác hoặc chiến lược của doanh nghiệp thay đổi, thì slogan cũng thay đổi cho phù hợp với điều kiện lúc đó.

Một số slogan nổi tiếng trên thế giới:

dang-ky-bao-ho-slogan

Một số slogan ở Việt Nam:

dang-ky-bao-ho-slogan

Đăng ký bảo hộ slogan như thế nào?

Hiện nay pháp luật không có quy định riêng bảo hộ slogan. Tuy vậy không có nghĩa là slogan không được bảo hộ. Thực tế đã có nhiều câu slogan được bảo hộ ví dụ: Slogan của Viettel: Hãy nói theo cách của bạn đã được Tập đoàn công nghiệp – viễn thông Quân Đội (VIETTEL) đăng ký bảo hộ độc quyền ở Việt Nam vào năm 2008.

Tuy nhiên, không phải slogan nào khi đăng ký cũng đều được chấp nhận bảo hộ.

Một trong những điều kiện khắt khe khi đăng ký bảo hộ slogan là slogan đó không được mang tính mô tả, ví dụ: chứa từ ngữ là tên gọi của sản phẩm, thể hiện công dụng, giá trị, đặc tính, chất lượng của sản phẩm thì sẽ bị coi là “yếu tố không có tính phân biệt” và không được độc quyền sử dụng theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ. Ví dụ: “Thơm Ngon Đến Giọt Cuối Cùng” (một slogan dùng cho nước mắm), “Mọi Lúc Mọi Nơi” (slogan dùng cho dịch vụ viễn thông di động), “Không mong 1000 khách đến 1 lần. Chỉ mong 1 khách đến 1000 lần” (slogan dùng cho dịch vụ quán ăn)

Trường hợp slogan đáp ứng không mang tính mô tả thì slogan đó phải được đăng ký bảo hộ sớm nhất và đảm bảo không bị trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với bất kỳ slogan nào trong lĩnh vực đăng ký.

Để giảm khả năng bị từ chối khi nộp đơn đăng ký bảo hộ slogan, bạn nên được Luật sư chuyên nghiệp về sở hữu trí tuệ tư vấn, đánh giá về khả năng bảo hộ của slogan và tra cứu trước khi tiến hành đăng ký.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ (CIS LAW FIRM)

109 Hoàng Sa, Phường Đakao, Quận 1, TP.HCM

Điện thoại: 028 3911 8580 – 028 3911 8581

Email: info@cis.vn

(Tác giả: Lê Minh Tú)