Giải nhì Tài năng biểu diễn múa 2020 đã xin lỗi vì “đạo” bài múa nước ngoài

Cuộc thi Tài năng diễn viên múa – 2020 được tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM. Năm nay các buổi thi đều được đăng trên YouTube. Ngay sau khi buổi diễn tổ chức ngày 9/10 được đăng trên YouTube, một tài khoản nước ngoài tên là “MN Dance Company” đã bình luận tiết mục “Số không” của Việt Nam sao chép tác phẩm “S/HE” của công ty này.

Ngay khi được báo chí thông tin, qua kiểm tra sơ bộ, một chuyên viên của Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết hình ảnh, chuỗi tổ hợp, âm nhạc của hai tác phẩm giống nhau. Tuy nhiên đến nay, Cục Nghệ thuật biểu diễn vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Biên đạo của tiết mục “Số không” có chia sẻ: “Chúng tôi có ba tác phẩm tham gia cuộc thi. Vì thời gian dàn dựng hai tác phẩm múa đơn mất thời gian quá, nên tôi quyết định lấy tác phẩm nước ngoài để cho các bạn ấy thử sức xem thế nào. Tôi đã coi trên YouTube một số tác phẩm nước ngoài và gợi ý cho thí sinh. Chúng tôi chỉ nghĩ đây là cuộc thi về múa chứ không phải cuộc thi về biên đạo nên sử dụng tác phẩm nước ngoài. Chúng tôi cũng không hề biết cuộc thi có livestream.”

Biên đạo cũng cho biết rằng, khi nhận được phản hồi của MN Dance Company, nhóm đã email gửi lời xin lỗi tới công ty này.

Theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 14 của Luật sở hữu trí tuệ và khoản 1 Điều 11 Nghị định 22/2018/NĐ-CP: “tác phẩm sân khấu là tác phẩm thuộc loại hình nghệ thuật biểu diễn, bao gồm: Chèo, tuồng, cải lương, múa rối, kịch nói, kịch dân ca, kịch hình thể, nhạc kịch, xiếc, tấu hài, tạp kỹ và các loại hình nghệ thuật biểu diễn khác

Luật sư Phương Hảo (chuyên gia về lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Công ty Luật CIS) cũng đã có ý kiến chuyên môn về vấn đề này:

“Chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm sân khấu được độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện việc: Làm tác phẩm phái sinh; Biểu diễn tác phẩm trước công chúng; Sao chép tác phẩm; Phân phối tác phẩm; Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác. Tổ chức, cá nhân sử dụng phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả (trừ một số trường hợp ngoại lệ).”

Hãy cùng xem bài viết trong link này của báo Tuổi Trẻ Online để biết thêm chi tiết nhé!

Link: https://tuoitre.vn/giai-nhi-tai-nang-mua-bi-to-dao-tac-pham-nuoc-ngoai-toi-da-xin-loi-20201102204426109.htm