Hướng dẫn tra cứu Bảo Hiểm Xã Hội bằng ứng dụng di động VssID

Vừa qua, Ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động được chính thức khai trương.

I. Ứng dụng VssID là gì?

VssID – Bảo hiểm xã hội số là một sản phẩm online phục vụ người dân của ngành BHXH Việt Nam. Ứng dụng này giúp tạo thuận lợi cho người dân trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến và giám sát quá trình tham gia đóng – hưởng BHXH, BHYT, BHTN, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ của các đơn vị, doanh nghiệp.

Ứng dụng VssID có thể được tải trên thiết bị di động tại kho ứng dụng App Store (hệ điều hành IOS) và Google Play (hệ điều hành Android).

ung-dung-vssid-tra-cuu

II. VssID sử dụng như thế nào?

Trước khi sử dụng, cần lưu ý rằng bạn đã đăng ký số điện thoại giao dịch với cơ quan BHXH vì các hoạt động trên ứng dụng đều thực hiện thông qua mã OTP gửi về số điện thoại đã đăng ký. Trường hợp chưa đăng ký thì bạn liên hệ công ty nơi đang làm việc hoặc cơ quan BHXH quận/huyện nơi đang đóng BHXH để được hướng dẫn.

Sau khi tải ứng dụng về thiết bị di động, bạn truy cập vào ứng dụng VssID.

Bước 1: Nếu chưa có tài khoản, bạn chọn mục Đăng ký ngay và tiến hành điền các thông tin cần thiết theo yêu cầu để đăng ký.

ung-dung-vssid-dang-ky

Sau khi đã đăng ký thành công tài khoản, bạn đăng nhập bằng cách nhập Mã số BHXH và Mật khẩu mà bạn đã đăng ký trước đó.

Bước 2: Khi đăng nhập thành công, bạn có thể theo dõi các thông tin cá nhân của mình tại mục Quản lý cá nhân”. Tại mục này bạn có thể xem thông tin thẻ BHYT, trong đó nêu rõ về thời điểm 5 năm liên tục và quyền lợi hưởng BHYT hiện tại của bạn.

ung-dung-vssid-quan-ly

Xem thêm: Quyền lợi của thẻ BHYT 5 năm liên tục.

Tại đây, bạn có thể theo dõi quá trình tham gia BHXH, BHTN, BHTNLD (bảo hiểm tai nạn lao động), BHYT như thời gian đóng, mức lương đóng… Ứng dụng còn ghi nhận lịch sử hưởng BHXH hằng tháng, BHXH 1 lần, ốm đau thai sản, trợ cấp thất nghiệp và tình hình khám chữa bệnh bằng BHYT. Thông tin được cập nhật liên tục đến thời điểm bạn tra cứu, vì vậy các bạn yên tâm rằng thông tin trên ứng dụng là thông tin mới nhất.

ung-dung-vssid-thong-tin

Bên cạnh đó, bạn còn có thể tìm hiểu và đọc được các tin tức cũng như thông tin hữu ích, chính sách liên quan đến BHXH, BHYT, kinh tế xã hội, an sinh xã hội thế giới…tại ứng dụng. Đồng thời, ở mục Tra cứu”, bạn sẽ dễ dàng tra cứu được các thông tin như mã số BHXH; Cơ quan BH; Cơ sở khám chữa bệnh cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH; CSKCB ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT…

ung-dung-vssid-tra-cuu

Đặc biệt là ứng dụng còn cung cấp dịch vụ hỗ trợ và tư vấn 24/7 thông qua nhiều hình thức giúp bạn giải đáp thắc mắc và phản ánh, kiến nghị. Đây là một tiện ích rất có lợi cho người dùng, giúp người dùng nhanh chóng có thông tin ngay khi cần.

Như vậy, ứng dụng VssID trên thiết bị di động tích hợp nhiều tính năng như trên cho phép người dùng có thể chủ động, linh hoạt theo dõi quá trình đóng BHXH, BHYT, BHTN của người sử dụng lao động. Theo thông tin từ BHXH Việt Nam, người dân còn có thể sử dụng ảnh chụp thẻ BHYT trên ứng dụng thay cho thẻ giấy hiện hành khi khám chữa bệnh.

Đây được xem là bước tiến mạnh mẽ trong cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin của ngành BHXH, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức và cá nhân khi tham gia giao dịch với cơ quan BHXH.

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ miễn phí!

PHÒNG PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 028 3911 8580 – 028 3911 8581
Email: info@cis.vn