Lần đầu tiên Coca-Cola sản xuất đồ uống có cồn

Coca-Cola vừa ra mắt thức uống có cồn đầu tiên của hãng dành riêng cho thị trường Nhật Bản có tên “Lemon-Do”. Các nhà phát triển sản phẩm của Coca-Cola đã nảy ra ý tưởng này sau khi ghé thăm một quán rượu kiểu Nhật và phát hiện rằng các loại đồ uống vị chanh rất được yêu thích.

coca-cola-01

Ông Jorge Garduno – Chủ tịch Coca-Cola tại Nhật Bản cho biết mặc dù công ty đã từng tham gia vào mảng đồ uống có cồn vào thập niên 1970, nhưng trải nghiệm lần này tại Nhật Bản là “độc nhất” trong lịch sử 125 năm tuổi của công ty.

Tuy nhiên, một số “tín đồ” của Coca-Cola có thể sẽ thất vọng vì theo Chủ tịch Coca-Cola tại Nhật Bản Jorge Garduno, công ty hiện không có kế hoạch bán “Lemon-Do” ở các thị trường bên ngoài Nhật Bản.

Tìm hiểu về lịch sử thương hiệu “Coca Cola”:

Người sáng tạo ra Coca-Cola là một dược sĩ người Mỹ, ông John Pemberton. Khi mới xuất hiện, Coca Cola được gọi bằng cái tên Coke và được coi như một loại thuốc uống.

coca-cola-02

Mục đích ban đầu của loại nước uống này là một loại nước thuốc bình dân để chống đau đầu, mệt mỏi ở dạng sirô và có màu đen như cà phê. Chỉ cần một thìa sirô pha cùng với một cốc nước lạnh là có được thứ nước giải khát nhưng có thể làm bớt nhức đầu, tăng sảng khoái.

Sau đó, Asa Griggs Candler – được biết đến là ông chủ đầu tiên của thương hiệu Coca Cola hiện nay – đã mua lại công thức chế tạo và bản quyền pha chế loại sản phẩm này.

Ngày 31/01/1893, Coca-Cola mới được đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ và ban đầu phạm vi độc quyền chỉ là “đồ uống tăng lực, đồ uống dinh dưỡng”:

coca-cola-03
Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu Coca-Cola ở Mỹ ngày 31/01/1983

Tại Việt Nam, Công ty Coca-Cola nộp đơn đăng ký nhãn hiệuCoca-Cola” vào ngày 10/07/1986 cho sản phẩm đồ uống không cồn:

coca-cola-04

Ngoài “Coca-Cola” là thương hiệu sản phẩm chính thì Công ty Coca-Cola còn là chủ sở hữu khoảng 500 nhãn hiệu đồ uống khác nhau tại hơn 200 quốc gia trên thế giới:

coca-cola-05

Lê Khanh – Phòng Sở hữu trí Tuệ – CIS Law Firm

(Theo The New York Times. Dữ liệu đăng ký thương hiệu được lấy từ USPTO và Cục SHTT Việt Nam)