Nhiều kênh Youtube cover nhạc bị đánh gậy bản quyền!

Theo bài đăng trên Báo Tuổi Trẻ Online số ra sáng ngày 21/7/2020, những năm gần đây, việc “cover” (hát lại) ca khúc đã trở thành một trào lưu được giới trẻ yêu thích. Các sản phẩm cover tràn ngập mạng xã hội. Lịch sử âm nhạc thế giới từng chứng kiến không ít trường hợp tác phẩm cover nổi tiếng và được nhiều người ưa thích hơn cả bản thu gốc. Ngày càng có nhiều người thích nghe những ca khúc được trình bày lại một cách sáng tạo.

Tuy vậy, việc nhiều người, nhiều nhà cover ca khúc khiến các đơn vị bảo vệ bản quyền đau đầu vì xử lý vi phạm. Cuối năm 2019, “hiện tượng cover” Hương Ly bị tố sử dụng ca khúc Bước qua đời nhau mà không xin phép tác giả là ca sĩ Khắc Việt.

nhac-si-khac-viet-ca-si-huong-ly
Nhạc sĩ Khắc Việt và ca sĩ Hương Ly

Mới đây, MV parody triệu view Duyên mình lỡ (sáng tác: Tú Dưa) của Huỳnh Lập đột ngột “bốc hơi” khỏi YouTube. Hồng Ân Entertainment – đơn vị được nhạc sĩ Tú Dưa ủy quyền giám sát và truy thu bản quyền trên mạng Internet – đã yêu cầu YouTube gỡ MV.

duyen-minh-lo

Trong khoảng vài tháng trở lại đây, khá nhiều kênh cover nhạc Việt trên YouTube bị đánh sập. Những người chơi piano, violon chuyên cover các ca khúc Việt “hot” như Nguyễn Thế Vinh, An Coong, Khánh Linh; nhiều kênh của những trung tâm dạy chơi nhạc cụ… đều bị Youtube đánh “gậy” (dấu hiệu cảnh báo của YouTube đối với các video vi phạm bản quyền).

youtube-cover-bi-ban-quyen

Vậy, ý kiến của nhạc sĩ, chủ sở hữu bản quyền và những chủ sở hữu kênh cover nhạc bị đánh gậy về vấn đề trên như thế nào? Đặc biệt, Luật sư Phương Hảo (chuyên gia về lĩnh vực bản quyền và sở hữu trí tuệ của Công ty Luật CIS) cũng đã có ý kiến chuyên môn về vấn đề này.

luat-su-phuong-hao-ban-quyen

Hãy cùng xem bài viết “Trào lưu ‘cover’: con dao hai lưỡi”, của phóng viên N.Diệp, báo Tuổi Trẻ Online số ra sáng nay 21/7/2020” để biết thêm chi tiết nhé!

Link bài viết: https://tuoitre.vn/trao-luu-cover-con-dao-hai-luoi-20200721080445265.htm

Xem lại bài viết “Cover bài hát có vi phạm Bản quyền?” đã đăng trên website cis.vn: https://www.cis.vn/news-tin-tuc-tong-hop/cover-bai-hat-co-vi-pham-ban-quyen/

Phòng Sở hữu trí tuệ tổng hợp.

Công ty Luật HD Bản quyền Quốc tế (“CIS Law Firm”) là tổ chức Đại diện Sở hữu trí tuệ được chứng nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Để giải đáp thắc mắc về vấn đề nêu trên, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và yêu cầu dịch vụ.

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 3911 8581
Email: info@cis.vn