VTV đăng ký bản quyền chương trình “Táo Quân” tại Mỹ

“Gặp nhau cuối năm – Táo Quân” là chương trình do Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC), Đài THVN thực hiện, phát sóng vào tối 30 Tết Nguyên đán hàng năm. Bằng việc khai thác các vấn đề nóng trong xã hội dưới góc nhìn hài hước, châm biếm, đây được xem là món ăn tinh thần không thể thiếu của khán giả xem truyền hình mỗi dịp Tết đến.

Tuy nhiên, nhu cầu xem chương trình rất lớn đã dẫn đến tình trạng vi phạm bản quyền đối với Táo Quân trở nên phổ biến. Tình trạng này thực tế đã diễn ra từ lâu. Cụ thể, từ năm 2014, ngay tại thời điểm VTV phát sóng Táo Quân trên hệ thống truyền hình, trên YouTube đã có người sử dụng chức năng live streaming để phát sóng chương trình này lên Internet trong cùng thời điểm. Tiếp đó, đầu tháng 02/2014, trên thị trường băng đĩa xuất hiện tràn lan đĩa Táo Quân 2014 được sao chép lậu.

Táo Quân 2018 (Ảnh: VTV)

Việc công bố, phân phối chương trình này mà chưa được sự đồng ý của tổ chức phát sóng được xem là hành vi vi phạm bản quyền đối với chương trình phát sóng, được quy định tại Khoản 3 Điều 35 Luật Sở hữu trí tuệ.

Do đó, để ngăn chặn tình trạng vi phạm nêu trên, vào năm 2018, VTV đã đăng ký bản quyền cho chương trình Táo Quân tại Mỹ. Đây được xem là một động thái đáng khích lệ khi các chương trình phát sóng nói riêng cũng như sản phẩm trí tuệ nói chung được bảo vệ tốt hơn tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Bạn có thắc mắc về đăng ký bản quyền? Hãy liên lạc ngay với CIS Law Firm để được các luật sư tư vấn cụ thể nhé:

CIS Law Firm
Hotline : 84.028.3911 85 81

Email: info@cis.vn

Địa chỉ: 109 Hoàng Sa, Phường Đa kao, Quận 1, TPHCM

(Tác giả: Nguyễn Lê Song Hà)