Đăng ký thường trú

NGƯỜI VIỆT NAM ĐỊNH CƯ Ở NƯỚC NGOÀI (VIỆT KIỀU)

Có ba đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài được đăng ký thường trú tại Việt Nam:

  • Người mang hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu do nước ngoài cấp còn giá trị;
  • Người không còn hộ chiếu nước ngoài, nhưng có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp;
  • Người có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng.

Căn cứ theo Luật cư trú 2006, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đăng ký thường trú khi thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Có giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam hoặc còn giữ quốc tịch Việt Nam theo quy định;
  • Có nhà ở hợp pháp tại Việt Nam gồm nhà thuộc sở hữu của bản thân hoặc nhà do thuê mượn hoặc ở nhờ nhà người khác.

Ngoài ra, nếu đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương còn cần thêm một số điều kiện bổ sung.

Đối với cá nhân có nhu cầu về đăng ký thường trú tại cơ sở tôn giáo ở Việt Nam và hoạt động tôn giáo, thì phải được sự đồng ý của người đứng đầu cơ sở tôn giáo đó, kèm theo giấy tờ chứng minh theo quy định và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về tôn giáo chấp thuận.

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Căn cứ theo Điều 39 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, các trường hợp được xét cho thường trú:

  • Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.
  • Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.
  • Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.
  • Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

Người nước ngoài được xét thường trú tại Việt Nam khi thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Người nước ngoài sẽ được xét cho thường trú nếu có chỗ ở hợp pháp và có thu nhận ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.
  • Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị.
  • Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ ba năm trở lên.

CIS Law Firm sẽ trợ giúp Quý Khách hàng xin cấp thẻ thường trú một cách nhanh chóng và tiện lợi qua các dịch vụ sau:

  • Tư vấn điều kiện, trình tự thủ tục xin cấp thẻ thường trú;
  • Dịch, công chứng dịch, hợp pháp lãnh sự các tài liệu phục vụ cho việc cấp thẻ thường trú;
  • Hoàn thiện hồ sơ xin cấp thẻ thường trú tại Việt nam cho khách hàng;
  • Thực hiện thủ tục xin cấp thẻ thường trú tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Tư vấn và thực hiện thủ tục cấp đổi thẻ thường trú.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm những thông tin cần thiết, giải đáp khúc mắc, xin vui lòng liên hệ với luật sư tư vấn qua Email: info@cis.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến (+84 08) 39118581.

Thẻ tạm trú

Thẻ tạm trú là thẻ có giá trị lưu trú được cấp cho người nước ngoài có đủ điều kiện tạm trú ở Việt Nam. Thẻ tạm trú là loại visa Việt Nam dài hạn - thị thực dài hạn được cấp cho các đối tượng sau:

  • Người nước ngoài có giấy phép lao động.
  • Người nước ngoài là người bỏ vốn vào đầu tư ở Việt Nam.
  • Thân nhân của người nước ngoài có thẻ tạm trú.

Những trường hợp được cấp thẻ tạm trú:

  • Người nước ngoài là thành viên của Công ty TNHH hai thành viên trở lên.
  • Người nước ngoài là chủ sở hữu của Công ty TNHH một thành viên.
  • Người nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần.
  • Luật sư nước ngoài đã được Bộ Tư pháp cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.
  • Người nước ngoài có giấy phép lao động đang làm việc tại các loại hình doanh nghiệp, văn phòng đại diện các công ty nước ngoài.
  • Chuyên gia, sinh viên, học viên đang làm việc, học tập theo các chương trình, dự án quốc gia ký kết giữa các Bộ, Ngành được Chính phủ phê duyệt.
  • Thân nhân đi cùng gồm cha, mẹ, vợ, chồng, con ruột dưới 18 tuổi của những người được cấp thẻ.

CIS Law Firm cung cấp các dịch vụ Thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam:

  • Tư vấn các thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam;
  • Dịch, công chứng dịch, hợp pháp lãnh sự các tài liệu phục vụ cho việc cấp thẻ tạm trú;
  • Tư vấn các điều kiện để được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam;
  • Hoàn thiện hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam cho khách hàng;
  • Thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm, chúng tôi luôn cam kết cung cấp cho Quý khách hàng các dịch vụ chuyên nghiệp với chất lượng và độ tin cậy cao nhất.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm những thông tin cần thiết, giải đáp khúc mắc, xin vui lòng liên hệ với luật sư tư vấn qua Email: info@cis.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến (+84 08) 39118581.

Đăng ký song tịch

Người Việt nam định cư ở nước ngoài có thể chọn một trong hai cách thức sau để giữ hoặc có lại quốc tịch Việt Nam:

  • Đăng ký giữ quốc tịch (khi chưa bị mất quốc tịch Việt Nam). Đối với trường hợp này, cá nhân sẽ được giữ lại quốc tịch Việt Nam.
  • Làm thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam (đã bị mất quốc tịch Việt Nam). Cá nhân sẽ được giữ lại quốc tịch nước ngoài trong một số trường hợp.
  • Lợi ích của việc đăng ký song tịch.
  • Được phép qua lại giữa hai quốc gia mà không phải thực hiện bất cứ thủ tục pháp lý nào.
  • Được hưởng chính ách và thủ tục đầu tư như một công dân tỏng nước.
  • Gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm và làm việc hợp pháp hai quốc gia mà cá nhân mang quốc tịch.
  • Được phép sở hữu tài sản mà không gặp bất kì hạn chế nào về pháp lý.

CIS Law Firm cung cấp các dịch vụ đăng ký song tịch cho người nước ngoài tại Việt Nam:

  • Tư vấn và cung cấp dịch vụ xác nhận nguồn gốc Việt Nam.
  • Tư vấn về điều kiện và thủ tục đăng kí giữ lại quốc tịch hoặc trở lại quốc tịch Việt Nam.
  • Chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ đăng kí giữ lại quốc tịch hoặc trở lại quốc tịch Việt Nam;
  • Thực hiện thủ tục đăng kí tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Giải quyết các vấn đề liên quan đến tranh chấp quốc tịch khi mang hai quốc tịch.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm những thông tin cần thiết, giải đáp khúc mắc, xin vui lòng liên hệ với luật sư tư vấn qua Email: info@cis.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến (+84 08) 39118581.

Kết hôn

Điều kiện kết hôn

  • Nam từ đủ 20 (hai mươi) tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 (mười tám) tuổi trở lên;
  • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào; Không ai được cưỡng ép hoặc cản trở;
  • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn.

Dịch vụ tư vấn kết hôn CIS Law Firm cung cấp:

  • Tư vấn về điều kiện và trình tự thủ tục đăng kí kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Tư vấn và hỗ trợ hoàn tất hồ sơ đăng kí kết hôn cũng như các loại giấy tờ cần thiết khác.
  • Đại diện khách hàng hoàn tất các thủ tục xin đăng ký kết hôn.
  • Theo dõi trả lời của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhận kết quả đăng ký kết hôn.
  • Tư vấn các vấn đề phát sinh sau hôn nhân.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm những thông tin cần thiết, giải đáp khúc mắc, xin vui lòng liên hệ với luật sư tư vấn qua Email: info@cis.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến (+84 08) 39118581.

Ly hôn

CIS Law Firm giúp Quý khách hàng giải quyết những vấn đề liên quan đến ly hôn không những ở trong nước mà còn cả ly hôn có yếu tố nước ngoài qua các dịch vụ sau:

  • Tư vấn các quy định của pháp luật về ly hôn;
  • Tư vấn yêu cầu ly hôn của một bên hoặc theo thỏa thuận của 2 bên;
  • Tham gia thương lượng, hòa giải giữa các bên;
  • Chuẩn bị hồ sơ ly hôn tại Tòa án;
  • Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, chứng cứ để làm việc với các cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan trong quá trình giải quyết vụ việc;
  • Tham gia tranh tụng tại Tòa án để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong vụ ly hôn.

Ngoài ra, CIS Law Firm còn thục hiện các dịch vụ sau ly hôn:

  • Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;
  • Tranh chấp về tiền cấp dưỡng;
  • Yêu cầu hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc quyền thăm nom con sau khi ly hôn;
  • Tư vấn và thực hiện yêu cầu thi hành bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.
  • Tư vấn và yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài hoặc không công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài mà không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm những thông tin cần thiết, giải đáp khúc mắc, xin vui lòng liên hệ với luật sư tư vấn qua Email: info@cis.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến (+84 08) 39118581.

Mua bán nhà đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản; mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở. Bà con lưu ý cần phải có giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam.

Dịch vụ tư vấn tại CIS Law Firm

  • Tư vấn điều kiện mua nhà tại Việt Nam.
  • Tư vấn về Giấy tờ pháp lý liên quan đến căn nhà cần mua.
  • Hỗ trợ điều tra, tìm hiểu về căn nhà định mua (có tranh chấp hay không, giá thị trường…).
  • Tham gia thương vụ mua bán, đàm phán ký kết hợp đồng mua bán.
  • Tư vấn và thực hiện thủ tục hợp thức hóa nhà đất, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất;
  • Tư vấn và thực hiện thủ tục thủ tục xin phép xây dựng nhà ở;  thủ tục hoàn công công trình xây dựng;
  • Tư vấn và thực hiện thủ tục đăng bộ nhà đất, thủ tục chuyển quyền sử dụng đất;
  • Tư vấn giải quyết tranh chấp nhà đất.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm những thông tin cần thiết, giải đáp khúc mắc về các điều kiện cũng như quyền và nghĩa vụ của mình, xin vui lòng liên hệ với luật sư tư vấn qua Email: info@cis.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến (+84 08) 39118581.

Quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam

Đối tượng:

  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;
  • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);
  • Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Để được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân người nước ngoài cần có các điều kiện sau:

  • Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại điểm a khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.
  • Đối với tổ chức nước ngoài quy định tại điểm b khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận đầu tư) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.
  • Đối với cá nhân nước ngoài quy định tại điểm c khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.
  • Chính phủ quy định chi tiết giấy tờ chứng minh đối tượng, điều kiện tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

CIS Law Firm sẽ đáp ứng các nhu cầu của Quý khách hàng thông qua các dịch vụ pháp lý sau:

  • Tư vấn về đối tượng và điều kiện có thể sở hữu nhà ở.
  • Tư vấn và hỗ trợ thực hiện mua, bán nhà với các bên liên quan.
  • Tư vấn và thực hiện thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.
  • Tư vấn và tham gia giải quyết các tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng nhà ở; quyền sở hữu, sử dụng nhà ở.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm những thông tin cần thiết, giải đáp khúc mắc về các điều kiện cũng như quyền và nghĩa vụ của mình, xin vui lòng liên hệ với luật sư tư vấn qua Email: info@cis.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến (+84 08) 39118581.