Hồ sơ xin cấp mới thẻ Apec ở Long An năm 2024

Trong bối cảnh mở rộng quan hệ quốc tế và tăng cường hoạt động kinh doanh quốc tế, việc sở hữu Thẻ APEC trở nên ngày càng quan trọng đối với doanh nhân làm việc tại các doanh nghiệp. Bởi thẻ APEC với lợi ích ưu việt, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Doanh nhân đi công tác tại các 19 quốc gia thuộc khối APEC mà không cần phải thực hiện thủ tục xin visa đầy phức tạp và tốn kém

Trong bài viết này, Công ty Luật CIS sẽ cung cấp đến bạn thông tin về  Hồ sơ xin cấp mới thẻ APEC ở Long An năm 2024.

Trong bối cảnh mở rộng quan hệ quốc tế và tăng cường hoạt động kinh doanh quốc tế, việc sở hữu Thẻ APEC trở nên ngày càng quan trọng đối với doanh nhân làm việc tại các doanh nghiệp. Bởi thẻ APEC với lợi ích ưu việt, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Doanh nhân đi công tác tại các 19 quốc gia thuộc khối APEC mà không cần phải thực hiện thủ tục xin visa đầy phức tạp và tốn kém

Trong bài viết này, Công ty Luật CIS sẽ cung cấp đến bạn thông tin về  Hồ sơ xin cấp mới thẻ APEC ở Long An năm 2024.

1. Thẻ APEC là gì?

Thẻ APEC hay thẻ ABTC (APEC Business Travel Card) là một loại giấy tờ dùng để nhập cảnh vào 19 nước thành viên khối APEC mà không phải xin visa gồm: Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Nga, Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, New ZeaLand, Mexico, Chile, Brunei, Peru, Papua New Guinea và Việt Nam.

Để được cấp thẻ APEC, doanh nhân cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của từng nước tham gia chương trình thẻ APEC. Cơ quan có thẩm quyền của mỗi nền kinh tế thành viên APEC cấp cho doanh nhân của nước mình sau khi nhận được sự đồng ý cho phép nhập cảnh từ các nền kinh tế thành viên khác.

Tại Việt Nam, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh là cơ quan cấp thẻ APEC cho công dân Việt Nam. Thẻ APEC có hai dạng là thẻ cứng và thẻ điện tử. Thẻ APEC cứng và thẻ APEC điện tử có giá trị pháp lý như nhau. Doanh nhân xin cấp thẻ APEC có quyền lựa chọn cấp thẻ Apec cứng hoặc thẻ Apec điện tử hoặc cả hai.

ho-so-xin-cap-moi-the-apec-long-an-2024

2. Ai được cấp thẻ APEC ở Long An năm 2024

Doanh nhân giữ các chức vụ cấp quản lý trong doanh nghiệp có trụ sở tại tỉnh Long An đáp ứng điều kiện theo quy định được UBND cấp tỉnh tỉnh Long An cấp văn bản cho phép doanh nhân sử dụng thẻ ABTC, bao gồm các chức danh sau:

– Chủ doanh nghiệp tư nhân;

– Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị;

– Chủ tịch công ty;

– Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc, Phó Tổng giám đốc hoặc Phó Giám đốc doanh nghiệp;

– Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc hợp tác xã hoặc liên hợp tác xã;

– Kế toán trưởng, Giám đốc bộ phận hoặc Trưởng phòng có liên quan trực tiếp đến các hoạt động kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ trong các doanh nghiệp;

– Trưởng chi nhánh của doanh nghiệp;

– Các chức danh tương đương khác.

3. Lợi ích khi sử dụng thẻ APEC

Thẻ APEC được coi là một loại “kim bài” đặc biệt đối với chủ sở hữu khi tham gia xuất nhập cảnh vào các nước thành viên APEC. Các lợi ích ưu việt mà chủ sở hữu thẻ APEC được hưởng là:

– Không cần xin thị thực (“Visa”): Doanh nhân sở hữu thẻ APEC không phải làm thủ tục xin visa mỗi khi cần đến các nước thành viên APEC như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Nga, Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, New Zealand, Mexico, Chile, Brunei, Peru, Papua New Guinea và Việt Nam.

– Không giới hạn số lần sử dụng trong 5 năm: Thẻ APEC không chỉ là một loại visa đặc biệt cho phép đi đến nhiều quốc gia, mà còn không bị giới hạn số lần sử dụng trong vòng 5 năm. Điều này giúp tiết kiệm chi phí vì không cần xin visa mỗi lần đi nước ngoài.

– Thời gian lưu trú lâu dài: Thẻ APEC cho phép người sở hữu lưu trú từ 30 đến 90 ngày tại các nước APEC mà không phải thực hiện nhiều thủ tục khai báo tạm trú phức tạp.

– Ưu tiên thủ tục xuất nhập cảnh: Doanh nhân có thẻ APEC được ưu tiên trong quá trình làm thủ tục xuất nhập cảnh tại khu vực riêng ở cửa khẩu của các nền kinh tế thành viên, bao gồm sân bay, cảng, và các điểm cửa khẩu khác.

– Ưu tiên khi xin visa ở các nước phát triển khác: Chủ sở hữu thẻ APEC được ưu tiên khi xin visa vào các nước phát triển như Mỹ, Canada, Đức, và các quốc gia khác.

dich-vu-lam-the-apec

4. Điều kiện xin cấp mới thẻ APEC ở Long An năm 2024

Để được cấp Thẻ APEC, Doanh nhân đang làm việc tại Công ty có trụ sở ở Long An phải đáp ứng hai nhóm điều kiện: một là nhóm điều kiện đối với Doanh nhân xin cấp thẻ; hai là nhóm điều kiện đối với Công ty.

♦ Nhóm điều kiện đối với Doanh nhân xin cấp thẻ bao gồm:

1) Là người có quốc tịch Việt Nam, từ đủ 18 tuổi trở lên, có đủ năng lực hành vi dân sự;

2) Đang làm việc, giữ chức vụ thực tế nêu tại mục 3 tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp từ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm đề nghị cho phép sử dụng thẻ APEC (chứng minh thông qua hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm, …);

3) Doanh nhân sở hữu hộ chiếu Việt Nam còn thời hạn sử dụng tối thiểu là 5 năm;

4) Không thuộc các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh theo quy định;

5) Doanh nhân xin cấp Thẻ APEC thường xuyên được cử đi công tác đến các nước trong khối Apec để ký kết các hợp đồng ngoại thương, thực hiện các cam kết thương mại.

♦ Nhóm điều kiện đối với Công ty tại tỉnh Long An bao gồm:

1) Công ty đã có thời gian hoạt động liên tục từ 12 tháng trở lên;

2) Công ty chấp hành đúng quy định của pháp luật về thương mại, thuế, hải quan, lao động, bảo hiểm xã hội và các quy định pháp luật liên quan khác (ví dụ không nợ tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, không nợ tiền bảo hiểm xã hội, …);

3) Công ty phải có các hoạt động ký kết, hợp tác kinh doanh trực tiếp với đối tác của các nền kinh tế thành viên APEC;

4) Công ty có nhu cầu cử nhân sự đi lại thường xuyên, ngắn hạn để thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ hoặc các mục đích kinh tế khác tại các nền kinh tế thành viên APEC.

5. Các bước xin cấp mới thẻ APEC ở Long An năm 2024

Để được cấp thẻ APEC, bạn phải thực hiện 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Xin quyết định chấp thuận của UBND tỉnh Long An về việc cho phép sử dụng thẻ APEC.

Doanh nhân chuẩn bị và nộp bộ hồ sơ đầy đủ các thành phần theo quy định tại Sở Ngoại vụ tỉnh Long An. Khi tiếp nhận hồ sơ, Sở Ngoại vụ sẽ tiến hành tổng hợp ý kiến của các cơ quan ban ngành về tình hình chấp hành pháp luật và hoạt động của Công ty và Doanh nhân, các cơ quan thường được lấy ý kiến bao gồm Công an, Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Cục Thuế, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội,… Sau đó, Sở Ngoại vụ trình UBND tỉnh xem xét quyết định cho phép Doanh nhân sử dụng thẻ APEC.

Nếu đáp ứng điều kiện, Doanh nhân được UBND tỉnh Long An cấp Quyết định cho phép sử dụng thẻ APEC.

Thời gian xử lý hồ sơ phụ thuộc hoàn toàn vào tình hình chấp hành pháp luật của doanh nghiệp, của doanh nhân cũng như thời gian xác minh, thẩm định hồ sơ của các cơ quan. Thời gian trung bình để Công ty có được kết quả ở bước này là khoảng 1-2 tháng kể từ khi nộp đủ bộ hồ sơ hợp lệ.

Giai đoạn 2: Xin cấp thẻ APEC

Sau khi có chấp thuận của UBND tỉnh Long An, Doanh nhân tiếp tục nộp hồ sơ lên Cục Quản lý Xuất nhập cảnh tại TP.HCM để đề nghị cấp thẻ APEC. Cục Quản lý xuất nhập cảnh sau khi nhận hồ sơ sẽ hỏi ý kiến của 18 quốc gia thuộc khối APEC. Khi các quốc gia trong khối APEC chấp thuận, Cục QLXNC sẽ in và cấp thẻ APEC cho doanh nhân. Các quốc gia chấp chuận sẽ được in trên mặt sau của thẻ APEC.

Thời gian giải quyết hồ sơ trong giai đoạn này trung bình là khoảng 3 – 4 tháng vì phụ thuộc vào thời gian mà 18 quốc gia thuộc khối APEC đưa ý kiến phản hồi.

6. Hồ sơ xin cấp mới thẻ APEC ở Long An năm 2024

♦ Hồ sơ Giai đoạn 1: Xin quyết định chấp thuận của UBND tỉnh Long An gồm có:

1) Văn bản đề nghị cho phép sử dụng thẻ APEC theo mẫu (Tải mẫu CV01)

2) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

3) Báo cáo tổng hợp kê chi tiết các khoản thuế của doanh nghiệp, doanh nhân đã đóng vào Ngân sách nhà nước trong 12 tháng tính đến thời điểm đề nghị cho phép sử dụng thẻ ABTC;

4) Bản sao hợp đồng thương mại của doanh nghiệp ký kết với đối tác của nền kinh tế thành viên APEC có thời hạn không quá 02 năm tính đến thời điểm đề nghị được sử dụng thẻ ABTC, kèm theo bộ chứng từ như: chứng từ thanh toán, vận đơn, thư tín dụng (L/C), tờ khai hải quan, hoá đơn thương mại, …

5) Bản sao hộ chiếu còn giá trị sử dụng của doanh nhân;

6) Bản sao quyết định bổ nhiệm chức vụ của doanh nhân;

7) Báo cáo về tình hình chấp hành nghĩa vụ bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp trong 12 tháng gần nhất và quá trình đóng bảo hiểm xã hội của doanh nhân tính đến thời điểm đề nghị cho phép sử dụng thẻ ABTC kèm theo tài liệu chứng minh; thời gian đóng bảo hiểm xã hội của doanh nhân với chức vụ đề nghị cấp thẻ tối thiểu là 12 tháng.

8) Báo cáo quyết toán tài chính trong năm gần nhất của doanh nghiệp đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

♦ Hồ sơ Giai đoạn 2 – Xin cấp thẻ APEC tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh bao gồm:

1) 01 tờ khai đề nghị cấp thẻ ABTC (Tải mẫu X06)

2) 02 ảnh mới chụp, cỡ 3cm x 4cm, đầu để trần, mặt nhìn thẳng, không đeo kính, phông nền màu trắng;

3) Bản chính văn bản đề nghị cấp thẻ ABTC (Tải mẫu CV02)

4) Bản chính văn bản cho phép sử dụng thẻ của cấp có thẩm quyền.

5) Bản sao hộ chiếu của Doanh nhân;

6) Quyết định bổ nhiệm chức vụ của Doanh nhân;

7) Hồ sơ pháp nhân của công ty.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

7. Những khó khăn thường gặp khi xin cấp mới thẻ APEC.

♦ Trong giai đoạn 1 – Xin quyết định chấp thuận của UBND tỉnh Long An:

Trong giai đoạn này, các cơ quan ban ngành nêu tại Mục 4 sẽ kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật của Doanh nhân và Công ty, đồng thời xác minh năng lực của Công ty thông qua kiểm tra hồ sơ hoặc xác minh trên thực tế hoạt động của Công ty.

Những vấn đề mà Công ty và Doanh nhân xin cấp thẻ APEC thường gặp nhất trong giai đoạn này là:

  • Do số lượng hồ sơ khá nhiều và phức tạp nên Công ty không chuẩn bị đầy đủ và không đúng theo các biểu mẫu, yêu cầu theo quy định.
  • Doanh nhân không chứng minh được có nhu cầu thường xuyên đi lại đến các nước trong khối APEC để ký kết, thực hiện hợp đồng. Quy chế xin cấp Thẻ APEC không nêu rõ như thế nào là “thường xuyên” mà phụ thuộc vào việc thẩm định, đánh giá của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thông qua số lần đã đi lại của Doanh nhân đến các quốc gia thuộc khối APEC cũng như giải trình qua hoạt động thực tế của Công ty.
  • Một vấn đề phổ biến nữa mà nhiều Doanh nhân bị từ chối khi làm thẻ APEC, đó là Công ty, Doanh nhân có sự vi phạm pháp luật và không khắc phục kịp thời. Các vi phạm thường gặp là: Công ty chưa thực hiện đầy đủ các quy định về lao động, nợ tiền thuế, không tham gia bảo hiểm xã hội hoặc nợ tiền bảo hiểm xã hội, vi phạm hải quan…
  • Công ty không theo dõi sát sao quá trình xử lý hồ sơ của cơ quan nhà nước nên không kịp thời giải trình, bổ sung tài liệu giải trình đáp ứng điều kiện xin cấp thẻ APEC theo quy định.

Do đó, nếu Công ty tự thực hiện thủ tục nhưng không nắm rõ các điều kiện xin cấp thẻ APEC, không có kinh nghiệm đánh giá, xử lý và giải trình hồ sơ thì khả năng hồ sơ bị từ chối rất cao.

♦ Trong giai đoạn 2 – Xin cấp thẻ APEC tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh:

Hồ sơ tại giai đoạn này là để xin ý kiến từ các nước thành viên khối APEC, tuy nhiên, một số quốc gia có thể từ chối, không chấp thuận cấp thẻ APEC cho Doanh nhân vì lý do:

  • Doanh nhân đã từng vi phạm về thời hạn xuất cảnh, hoặc doanh nhân đã từng vi phạm pháp luật nước đó.
  • Tùy theo quy định của pháp luật của các quốc gia, Doanh nhân đã được cấp một loại visa khác đang có hiệu lực tại thời điểm xin cấp thẻ APEC thì có thể sẽ bị từ chối cấp mới thẻ APEC.

8. Dịch vụ xin cấp mới thẻ APEC trọn gói ở Long An

Công ty Luật CIS tự hào có bề dày kinh nghiệm trong việc thực hiện các thủ tục xin cấp thẻ APEC và đã hỗ trợ cho nhiều đối tác sở hữu chiếc thẻ ưu việt này.

Sử dụng dịch vụ của Công ty Luật CIS mang đến nhiều lợi ích, bao gồm:

– Tỉ lệ hồ sơ đã xử lý thành công: 100%;

– Dịch vụ làm thẻ APEC trọn gói, giá cả cạnh tranh;

– Nhiều kinh nghiệm và quan hệ tốt với cơ quan Nhà nước;

– Tư vấn hoàn toàn miễn phí;

– Soạn thảo và nộp hồ sơ làm thẻ APEC nhanh chóng;

– Theo dõi, cập nhật tình trạng hồ sơ thường xuyên;

– Nhiều dịch vụ hậu mãi: tư vấn lập báo cáo tình hình sử dụng thẻ APEC hàng năm miễn phí, tư vấn đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu công ty miễn phí.

Trên đây là các hướng dẫn chi tiết về  Hồ sơ xin cấp mới thẻ APEC ở Long An năm 2024. Nếu bạn có vướng mắc về  Hồ sơ xin cấp mới thẻ APEC ở Long An năm 2024 hay bạn có nội dung nào chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý, hãy liên hệ ngay với Luật sư của Công ty Luật CIS theo thông tin sau:

PHÒNG PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3911 8581 – 3911 8582 – Hotline: 0916568101

Email: info@cis.vn