Hội thảo “Quản lý tập thể Quyền sao chép trong Nhà trường”

Sáng ngày 19/01/2016, Công ty Luật Hợp danh Bản quyền Quốc tế CIS Law Firm đã tham gia vào chương trình Hội thảo “Quản lý tập thể Quyền sao chép trong Nhà trường”, đồng thời khai trương Văn phòng Đại diện của Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO) tại Số 10 Trương Định, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.

ht-quyen-sao-chep-nha-truong01

Buổi Hội thảo được tổ chức bởi VIETRRO nhằm hướng đến việc thực thi hiệu quả quản lý tập thể quyền sao chép để bảo đảm quyền, lợi ích của người nắm quyền, người sử dụng, phục vụ lợi ích xã hội và xa hơn là góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước.

Đến tham gia buổi hội thảo, có sự hiện diện của Cục Bản quyền tác giả, Bộ Thông Tin Truyền Thông và các sở ngành địa phương cùng phần trình bày đến từ các vị đại diện: Ông Nguyễn Mạnh Qúy, Trưởng Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP.HCM đã phát biểu về chủ đề “Pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan ở Việt Nam”. Ông Hoàng Trọng Quang, Chủ tịch Hiệp Hội đã giới thiệu về VIETRRO (vai trò vị trí, nguyên tắc hoạt động, mục tiêu hoạt động…). Ông Nguyễn Kiểm, Phó Chủ tịch Hiệp Hội – Phó Chủ tịch thường trực Hội Xuất bản Việt Nam đã trình bày “Đề án Cấp phép sao chụp trong trường học”. Theo đó, VIETRRO đại diện cho các chủ sở hữu đã ủy quyền cấp phép cho đối tượng là Học sinh hệ trung cấp, sinh viên cao đẳng, đại học được sao chụp tài liệu phục vụ cho việc học tập và những đối tượng này có nghĩa vụ thanh toán một khoản tiền đền  bù lại cho chủ sở hữu quyền.

Cùng với đó, Đại diện Công ty Luật Hợp danh Bản quyền Quốc tế CIS Law Firm-Luật sư Nguyễn Thị Phương Hảo, kiêm Uỷ viên Ban chấp hành VIETRRO đã có bài trình bày về “Cơ sở pháp lý của tổ chức tập thể quản lý quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam” với những đề mục cụ thể như sau:

  • Tổng quan về quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan.
  • Khung pháp lý về hoạt động cuả các tổ chức quản lý tập thể ở Việt Nam.
  • Các tổ chức quản lý tập thể ở Việt Nam.

ht-quyen-sao-chep-nha-truong02

Theo đó, Luật sư Phương Hảo đã khái quát một cách cụ thể rõ ràng về tổ chức quản lí tập thể quyền tác giả, quyền liên quan, cơ sở pháp lí, hoạt động cũng như chức năng của tổ chức đại diện tập thể. Đặc biệt, Luật sư cũng đã nêu lên những nhược điểm của phương thức quản lý cá nhân quyền sao chép (tốn chi phí, nguồn lực, thời gian) cũng như nhấn mạnh sự cần thiết của việc thực thi hiệu quả quyền quản lý tập thể quyền sao chép của VIETRRO trong trường học nhằm đáp ứng nhu cầu sao chép tác phẩm hợp pháp tại các cơ sở giáo dục hoặc đào tạo.

Như vậy, tiếp theo buổi làm việc đầu năm 2015 với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận và VIETRRO về việc tìm ra cách thức và phương tiện hữu hiệu nhằm thực thi quyền sao chép tác phẩm trong lĩnh vực giáo dục, VIETRRO đã và đang triển khai những bước tiếp theo để thực hiện “Đề án Cấp phép sao chụp trong trường học”.