Tết Quý Mão 2023 được nghỉ mấy ngày? Thưởng Tết 2023 bao nhiêu?

Vừa qua, Bộ Nội vụ đã có văn bản gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thống nhất đề xuất Chính phủ phương án nghỉ Tết Âm lịch 2023 dành cho cán bộ, công chức, viên chức.

Vấn đề được rất nhiều người lao động quan tâm là: Tết năm nay sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày và có được thưởng Tết hay không? Nếu có thì thưởng Tết Âm lịch bao nhiêu?

Xin mời Quý vị và các bạn cùng xem câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Tết Âm lịch 2023 được nghỉ mấy ngày?

Hồi đầu tháng 8, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đưa ra hai phương án nghỉ Tết Âm lịch năm 2023 là nghỉ 7 ngày hoặc 9 ngày.

Tuy nhiên, trong văn bản mới đây của Bộ Nội Vụ gửi cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thì phương án nghỉ Tết đã được thống nhất trình Chính phủ là 7 ngày.

lich-nghi-tet-thuong-tet-2023
Hình ảnh: Lịch nghỉ Tết Âm Lịch 2023

Theo đó, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 5 ngày theo quy định của Bộ luật Lao động, gồm 2 ngày trước tết và 3 ngày sau tết.

Do kỳ nghỉ tết trùng với ngày nghỉ cuối tuần nên sẽ được nghỉ bù thêm 2 ngày, tổng cộng là 7 ngày nghỉ, bắt đầu từ thứ sáu ngày 20/01/2023, nhằm 29 tháng chạp, đến hết thứ năm ngày 26/01/2023, tức mùng 5 tết. Bắt đầu đi làm việc lại vào ngày Thứ sáu ngày 27/01/2023, tức mùng 6 tết.

Đối với người lao động, thì Chủ doanh nghiệp, Công ty, Xí nghiệp, Nhà máy sẽ bố trí lịch nghỉ Tết phù hợp cho người lao động, theo đó, lịch nghỉ Tết của người lao động có thể áp dụng là nghỉ 1 ngày trước Tết và 4 ngày đầu sau Tết hoặc 2 ngày trước Tết và 3 ngày đầu sau Tết. Trường hợp ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ Tết thì người lao động được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định Bộ luật Lao động.

Và theo quy định thì người sử dụng lao động phải thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động trước ít nhất 10 ngày.

2. Tết Âm lịch 2023 có thưởng Tết không?

Pháp luật lao động không quy định về tiền thưởng tết.

Thưởng tết nói riêng và khoản thưởng cho người lao động nói chung là chính sách do doanh nghiệp, công ty tự quy định hoặc là sự thỏa thuận giữa doanh nghiệp, công ty và người lao động tại hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể. Thông thường, doanh nghiệp, công ty quy định việc thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Điều 104. Thưởng (Bộ luật lao động 2019)

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

dich-vu-lam-the-apec

Như vậy, việc thưởng Tết Âm Lịch năm Quý Mão 2023 cho người lao động là không bắt buộc, nhưng nếu giữa người lao động và công ty đã có thỏa thuận về tiền thưởng Tết thì công ty bắt buộc phải trả thưởng Tết cho người lao động.

Vì vậy, để biết mình có chắc chắn được thưởng tết hay không, thì các bạn kiểm tra lại hợp đồng lao động của mình, hoặc thỏa ước lao động với công ty.

3. Thưởng Tết Âm lịch 2023 bao nhiêu?

Như đã nêu tại Mục 2 bài viết, việc thưởng Tết Âm Lịch năm Quý Mão 2023 cho người lao động là không bắt buộc. Do đó, tùy theo chính sách của công ty, hợp đồng lao động và thỏa ước lao động mà bạn có thể được hay không được thưởng và nếu được thưởng thì mức thưởng sẽ là bao nhiêu.

Trong gần 3 năm qua, hầu như các Công ty đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch covid 19, nhất là năm 2020 và năm 2021, vì vậy các khoản thưởng phần lớn bị cắt giảm, hầu như trong thời gian đó người lao động nhận được ít hoặc thậm chí không được thưởng tết.

Tuy nhiên, năm 2022 này, kinh tế của chúng ta có nhiều dấu hiệu phục hồi và quay trở lại hoạt động bình thường, do vậy, hy vọng năm 2023, người lao động sẽ được doanh nghiệp, công ty xem xét thưởng để khuyến khích và ghi nhận những đóng góp, nỗ lực của người lao động.

4. Nhận tiền thưởng Tết Quý Mão 2023 có phải đóng Bảo hiểm xã hội và thuế Thu nhập cá nhân không?

Theo quy định tại điều 5 Luật Bảo hiểm xã hội: Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động.

Như vậy, Tiền thưởng Tết không phải là tiền lương mà là khoản tiền thưởng cho người lao động, nên khoản tiền này không phải trích đóng Bảo hiểm xã hội.

Về thuế thu nhập cá nhân thì theo quy định pháp luật, tiền thưởng là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, nên tiền thưởng Tết vẫn phải kê khai và đóng thuế nếu tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công và tiền thưởng đến mức phải nộp thuế theo quy định.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

Điều 2. Các khoản thu nhập chịu thuế (Thông tư 111/2013/TT-BTC)

Theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công

Thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập người lao động nhận được từ người sử dụng lao động, bao gồm:

e) Các khoản thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức, kể cả thưởng bằng chứng khoán, trừ các khoản tiền thưởng sau đây:

e.1) Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, bao gồm cả tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua, các hình thức khen thưởng theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng, cụ thể:

e.1.1) Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua như Chiến sĩ thi đua toàn quốc; Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Chiến sĩ thi đua cơ sở, Lao động tiên tiến, Chiến sỹ tiên tiến.

e.1.2) Tiền thưởng kèm theo các hình thức khen thưởng.

e.1.3) Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu do Nhà nước phong tặng.

e.1.4) Tiền thưởng kèm theo các giải thưởng do các Hội, tổ chức thuộc các Tổ chức chính trị, Tổ chức chính trị – xã hội, Tổ chức xã hội, Tổ chức xã hội – nghề nghiệp của Trung ương và địa phương trao tặng phù hợp với điều lệ của tổ chức đó và phù hợp với quy định của Luật Thi đua, Khen thưởng.

e.1.5) Tiền thưởng kèm theo giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước.

e.1.6) Tiền thưởng kèm theo Kỷ niệm chương, Huy hiệu.

e.1.7) Tiền thưởng kèm theo Bằng khen, Giấy khen.

Thẩm quyền ra quyết định khen thưởng, mức tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng nêu trên phải phù hợp với quy định của Luật Thi đua khen thưởng.

e.2) Tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế được Nhà nước Việt Nam thừa nhận.

e.3) Tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận.

e.4) Tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

CÔNG TY LUẬT CIS – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.3911.8581 – 3911.8582             Hotline: 0916.568.101
Email: info@cis.vn