Cách làm song tịch cho Việt kiều Canada năm 2023

Một số quốc gia trên thế giới, để nhập quốc tịch, người xin nhập quốc tịch phải từ bỏ quốc tịch hiện tại của họ, như Trung Quốc, Đức, Đài Loan,… Tuy nhiên, một số quốc gia khác lại cho phép công dân mang cùng lúc nhiều quốc tịch như Anh, Mỹ, Canada, …Khi nhập quốc tịch vào các quốc gia này, người xin nhập quốc tịch không bắt buộc phải từ bỏ quốc tịch hiện tại của họ.

Đối với người Việt Nam định cư ở Canada, có thể vừa mang quốc tịch nước ngoài vừa mang quốc tịch Việt Nam. Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật CIS sẽ hướng dẫn cách làm song tịch cho Việt kiều Canada năm 2023.

1. Song tịch cho Việt kiều Canada là gì?

Song tịch là trường hợp đặc biệt mà một người mang hai quốc tịch.

Theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam, các trường hợp dưới đây sẽ theo nguyên tắc một quốc tịch:

– Nhà nước Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.

– Công dân nước ngoài và người không quốc tịch có thể được nhập quốc tịch Việt Nam nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định, theo đó, người nhập quốc tịch Việt Nam phải thôi quốc tịch nước ngoài.

Như vậy, Luật Việt Nam áp dụng nguyên tắc một quốc tịch. Tuy nhiên, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhà nước Việt Nam tạo điều kiện để giữ, đăng ký quốc tịch Việt Nam song song với quốc tịch nước mà họ đang cư trú. Điều đó có nghĩa, người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở Canada, đã nhập quốc tịch Canada và có nhu cầu sinh sống, làm việc lâu dài ở Việt Nam thì được đồng thời mang hai quốc tịch. Và trường hợp này chúng ta gọi là song tịch Việt Nam – Canada.

dang-ky-song-tich-viet-kieu-canada-2023

2. Lợi ích khi làm song tịch Canada – Việt Nam

Việc sở hữu song tịch Canada – Việt Nam mang đến cho Việt kiều rất nhiều lợi ích và có thể kể đến các lợi ích rất lớn như:

♦ Lợi ích thứ nhất: Được sở hữu, đứng tên và mua bán bất động sản tại Việt Nam

Có thể nói, đây là quyền lợi mà nhiều Việt kiều quan tâm và mong muốn nhất khi làm thủ tục song tịch. Thật vậy, Việt kiều luôn có mối quan hệ gắn bó với gia đình, quê hương, theo đó, họ có thể được nhận thừa kế, được tặng cho nhà, đất (bất động sản). Tuy nhiên, nếu họ không có song tịch Việt Nam, họ chỉ được nhận giá trị của bất động sản khi được tặng cho, thừa kế, mà không được đứng tên trên giấy tờ.

Công ty Luật đã có video về vấn đề sở hữu bất động sản của Việt kiều, các bạn quan tâm có thể theo dõi qua đường link sau: https://www.youtube.com/watch?v=NxjymxVVbOg&t=10s

♦ Lợi ích thứ hai: Việt Kiều được thuận tiện trong việc xuất-nhập cảnh mà không cần xin visa hoặc thẻ thường trú

Khi nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài cần phải xin visa, dù được cấp visa 5 năm thì cũng chỉ được cư trú tại Việt Nam không quá 6 tháng/lần. Do đó, Việt kiều phải thực hiện gia hạn thời gian cư trú hoặc phải tạm xuất cảnh qua một nước khác và nhập cảnh lại vào Việt Nam. Khi có song tịch Canada-Việt Nam, Việt kiều nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam thì bạn có thể ở lại Việt Nam không giới hạn thời gian. Ngoài ra, việc nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam cũng đơn giản hơn rất nhiều so với khi sử dụng visa nhập cảnh.

Quyền lợi này được nhiều Việt kiều Canada quan tâm khi họ muốn làm việc, sinh sống thường xuyên ở Việt Nam.

♦ Lợi ích thứ ba: Đầu tư, mở công ty một cách thuận lợi, không bị hạn chế về lĩnh vực, ngành nghề đầu tư

Theo quy định của pháp luật đầu tư Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam phải đáp ứng một số điều kiện nhất định, đặc biệt khi kinh doanh các ngành nghề mà nhà nước Việt Nam không khuyến khích, thì nhà đầu tư phải đáp ứng nhiều điều kiện (nhà nước Việt Nam khuyến khích người nước ngoài đầu tư vào các ngành nghề: có sử dụng nhiều lao động; đưa công nghệ mới, hiện đại vào Việt Nam, …). Bên cạnh đó, các quy định pháp luật về thủ tục đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài phức tạp và mất nhiều thời gian hơn.

Trong khi đó, nhà đầu tư mang quốc tịch Việt Nam lại không phải đáp ứng những điều kiện này và thủ tục thành lập công ty cũng đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều.

Vấn đề này được giải quyết khi Việt kiều đăng ký song tịch. Khi đó, Việt kiều có song tịch Việt Nam, Việt kiều có quyền lựa chọn phương án đầu tư kinh doanh có lợi nhất cho mình trong việc áp dụng các quy định của pháp luật đầu tư, doanh nghiệp của Việt Nam.

♦ Lợi ích thứ tư: là họ được hưởng đầy đủ và toàn bộ quyền, lợi ích của cả hai quốc gia mà họ mang quốc tịch, từ lợi ích về chính trị (quyền bầu cử, ứng cử, …), kinh tế (đầu tư, kinh doanh, …), xã hội (các phúc lợi về y tế, văn hóa, …), lao động (làm việc, bảo hiểm, …)

dich-vu-lam-the-apec

3. Quy định của pháp luật Việt Nam về làm song tịch

Pháp luật Việt Nam hiện hành cho phép và tạo điều kiện cho người Việt Nam đã định cư và nhập quốc tịch nước ngoài muốn trở lại và nhập quốc tịch Việt Nam bằng cách thực hiện thủ tục đăng ký song tịch hay còn gọi là đăng ký thường trú. Điều kiện, trình tự và thủ tục đăng ký song tịch đối với Việt Kiều được quy định cụ thể tại các văn bản pháp luật gồm:

  • Luật Cư trú số 68/2020/QH14 do Quốc Hội ban hành có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2021.
  • Thông tư số 55/2021/TT-BCA ngày 15/05/2021 của Bộ Công an hướng dẫn thi hành Luật Cư trú 2021.
  • Thông tư số 56/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 của Bộ Công an quy định về biểu mẫu trong đăng ký, quản lý cư trú.

4. Điều kiện làm song tịch cho Việt kiều Canada năm 2023

Việt Kiều Canada được đăng ký song tịch khi đáp ứng 02 điều kiện sau:

– Thứ nhất: Việt kiều có giấy tờ chứng minh đã từng có quốc tịch Việt Nam và còn giữ quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Giấy tờ chứng minh từng có quốc tịch Việt Nam theo quy định của Pháp luật Việt Nam như:

– Giấy khai sinh; trường hợp Giấy khai sinh không thể hiện rõ quốc tịch Việt Nam thì phải kèm theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam của cha mẹ;

– Giấy chứng minh nhân dân;

– Hộ chiếu Việt Nam;

– Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam, Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam, Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi đối với trẻ em là người nước ngoài, Quyết định cho người nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.

– Thứ hai: Việt kiều có chỗ ở hợp pháp tại Việt Nam gồm nhà thuộc sở hữu của bản thân hoặc nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ nhà người khác hoặc do người thân bảo lãnh.

5. Cách làm song tịch Canada và Việt Nam

Để làm song tịch thì Việt kiều phải thực hiện thủ tục gồm 06 bước như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ xin song tịch tại Việt Nam theo hướng dẫn tại Mục 6 bên dưới.

– Bước 2: Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ ở bước 1, Việt kiều nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi Việt Kiều có chỗ ở hợp pháp hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an.

– Bước 3: Sau khi nhận hồ sơ xin song tịch của Việt kiều, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem xét, đánh giá các điều kiện, và khi hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện theo quy định, Việt kiều sẽ được Bộ Công An cấp văn bản đồng ý cho Việt Kiều về Việt Nam thường trú.

– Bước 4: Sau khi có kết quả của bước 3, Việt kiều thực hiện thủ tục đăng ký thường trú tại công an xã/phường/thị trấn.

– Bước 5: Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú, Việt kiều sẽ lăn tay để cấp Căn cước công dân Việt Nam.

– Bước 6: Bước cuối cùng, là sau khi có căn cước công dân, Việt kiều sẽ xin cấp hộ chiếu Việt Nam.

6. Làm song tịch cần những giấy tờ gì?

Để làm song tịch Canada – Việt Nam, Việt kiều cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  1. Đơn đề nghị về Việt Nam thường trú (Tải về).
  2. Hộ chiếu hoặc giấy tờ thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.
  3. Giấy tờ có giá trị chứng minh có quốc tịch Việt Nam.
  4. Bản sao giấy tờ chứng minh có nhà ở hợp pháp tại Việt Nam:

– Trường hợp Việt Kiều đã được sở hữu nhà tại Việt Nam thì nộp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hoặc giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở, hợp đồng mua nhà ở…

– Trường hợp Việt Kiều thuê, mượn, ở nhờ nhà người khác hoặc do người thân bảo lãnh thì nộp hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà; Văn bản chứng minh người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho người đó đăng ký thường trú; Giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu nhà ở của người cho thuê, mượn, ở nhờ.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

7. Thời gian làm song tịch mất bao lâu?

Theo quy định thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký song tịch tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh, thành phố hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an là 40 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Tuy nhiên, thực tế quá trình giải quyết hồ sơ có thể kéo dài từ 04 – 06 tháng bởi vì:

Khi đăng ký song tịch các cơ quan có thẩm quyền phải tiến hành kiểm tra, xác minh các thông tin gồm:

– Thông tin nhân thân của Việt Kiều;

– Tình trạng xuất nhập cảnh;

– Quá trình sinh sống của Việt Kiều ở nước ngoài;

– Quá trình sinh sống của Việt Kiều tại Việt Nam…

Với những Việt Kiều đã định cư lâu dài ở nước ngoài thì việc kiểm tra, xác minh, thu thập thông tin sẽ khó khăn, do đó, thời gian giải quyết có thể kéo dài.

8. Những khó khăn thường gặp khi làm song tịch

Song tịch là một trường hợp đặc biệt mà nhà nước Việt Nam cho phép một người được đồng thời mang hai quốc tịch: (1) quốc tịch Việt Nam và (1) quốc tịch nước ngoài. Trường hợp đặc biệt này chỉ áp dụng đối với Việt kiều đáp ứng đầy đủ các điều kiện như vừa trình bày ở trên.

Chính vì song tịch là một trường hợp đặc biệt, nên thủ tục xin song tịch cho Việt kiều khá phức tạp và thời gian thực hiện dài, theo đó, Công ty luật liệt kê dưới đây những vấn đề cần lưu ý khi Việt kiều thực hiện thủ tục này, gồm:

– Điều kiện đầu tiên để Việt kiều làm song tịch là phải có giấy tờ chứng minh đã từng có quốc tịch Việt Nam. Thông thường, khi xuất cảnh, nhiều Việt kiều không lưu giữ các giấy tờ của Việt Nam. Chính vì thế, khi thực hiện thủ tục xin song tịch, Việt kiều phải làm thủ tục để trích lục các giấy tờ cũ tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thủ tục này tốn rất nhiều thời gian, cũng như phải đi lại nhiều lần. Đặc biệt, nếu thời gian đi định cư của Việt Kiều càng lâu thì việc trích lục các loại giấy tờ này càng mất nhiều thời gian hơn.

Việc trích lục giấy tờ như đã nói ở trên sẽ càng khó khăn hơn khi thông tin về cá nhân  của Việt Kiều có sự thay đổi. Ví dụ như một số người khi nhập tịch nước ngoài sẽ lấy tên tiếng nước ngoài và không có giấy tờ chứng minh mối liên hệ giữa tên mới với tên cũ. Trường hợp này, việc xin song tịch sẽ khó khăn hơn.

– Thời gian giải quyết thực tế của Cục Quản lý xuất nhập cảnh về việc xin song tịch tại Việt Nam của Việt Kiều thường khá dài. Do vậy, người nộp hồ sơ phải theo dõi thường xuyên tình trạng giải quyết hồ sơ để kịp thời cung cấp, bổ sung kịp thời các giấy tờ liên quan nếu Phòng quản lý xuất nhập cảnh hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh có yêu cầu.

– Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện thủ tục, cơ quan nhà nước có thể yêu cầu giải trình một số thông tin liên quan đến nhân thân người xin song tịch.

– Như vậy, việc Việt kiều xin song tịch là chuyện không hề đơn giản. Tuy nhiên, với các lợi ích mà thủ tục này mang lại, thì ngày càng nhiều Việt kiều tiến hành thủ tục này.

9. Dịch vụ làm song tịch của Công ty Luật CIS.

Với bề dày kinh nghiệm trong việc thực hiện các thủ tục đăng ký song tịch cho Việt Kiều, Công ty Luật CIS tự hào hỗ trợ cho nhiều Việt Kiều đăng ký song tịch thành công.

Những lợi thế khi sử dụng dịch vụ tại Công ty Luật CIS:

– Tư vấn điều kiện, trình tự thủ tục xin đăng ký song tịch;

– Dịch, công chứng dịch, hợp pháp lãnh sự các tài liệu phục vụ cho việc đăng ký song tịch;

– Trích lục, hoàn thiện đầy đủ hồ sơ đăng ký song tịch tại Việt Nam cho khách hàng;

– Thực hiện thủ tục xin đăng ký song tịch tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý khác sau khi đã được cơ quan Nhà nước chấp thuận đăng ký song tịch tại Việt Nam.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về thủ tục xin song tịch cho Việt Kiều Canada năm 2023. Nếu bạn có vướng mắc về hay bạn có nội dung nào chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý, hãy liên hệ ngay với Luật sư của Công ty Luật CIS theo thông tin sau:

CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3911 8581 – 3911 8582     Hotline: 0916 568 101

Email: info@cis.vn