1. Gây thương tích cho người khác với tỷ lệ thương tật từ bao nhiêu phần trăm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

(Lê Hữu Phước – tỉnh Bình Phước)

Trả lời: Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác với tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, trong trường hợp gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khác dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp sau đây vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bao gồm: Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn nguy hiểm cho nhiều người; gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; đối với trẻ em, phụ nữ mang thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ, đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; có tổ chức, tính chất côn đồ, tái phạm nguy hiểm; thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê; trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục; để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Trong trường hợp có bất kỳ vấn đề gì chưa rõ, bạn có thể liên hệ để được hỗ trợ thêm thông qua Dịch vụ Luật sư Tranh tụng của Chúng tôi.

2. Cháu trai tôi năm nay 20 tuổi, có bạn gái đang học lớp 10, tôi không rõ bạn gái của cháu trai tôi là 15 tuổi hay 16 tuổi. Nay, Gia đình bạn gái của cháu tôi nói sẽ tố cáo cháu tôi đã quan hệ với con gái họ. Xin hỏi cháu trai tôi có phạm tội gì không nếu thật sự có quan hệ với bạn gái?

(Mỹ Thoa – thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang)

Trả lời: Căn cứ Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009, người đã thành niên giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh “Tội giao cấu với trẻ em”.

Trường hợp cháu trai của bạn đã 20 tuổi là người thành niên, khi cô bạn gái kia chưa đủ 16 tuổi thì nếu hai bên quan hệ, cháu trai của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội giao cấu với trẻ em. Ngược lại, nếu cô bạn gái kia đã đủ 16 tuổi thì cháu trai bạn không phạm tội.

Pháp luật hình sự quy định mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi đều cấu thành tội hiếp dâm trẻ em.

Trong trường hợp có bất kỳ vấn đề gì chưa rõ, bạn có thể liên hệ để được hỗ trợ thêm thông qua Dịch vụ Luật sư Tranh tụng của Chúng tôi.

3. Tôi muốn hỏi trong trường hợp lái xe được thuê để điều khiển xe ôtô khách đã gây tai nạn chết người mà chủ xe không có mặt trên chuyến xe đó thì trách nhiệm của chủ xe trong trường hợp này là thế nào đối với bên bị nạn và bên người được thuê lái? Trách nhiệm, hình phạt đối với lái xe?

(Vũ Tuấn – Quận 11, TP.HCM)

Trả lời: Theo Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thì: Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự:

– Làm chết một người hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;

– Gây tổn hại sức khỏe cho nhiều người với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31% nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%;

– Gây tổn hại cho sức khoẻ của một người với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

– Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người, với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

– Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng.

Nhưng để truy cứu trách nhiệm Hình sự và mức độ hình phạt thì cần phải căn cứ vào yếu tố lỗi trong kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra.

Về trách nhiệm dân sự cũng phải căn cứ vào yếu tố lỗi để làm căn cứ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Thông thường thì chủ xe sẽ chịu trách nhiệm dân sự trừ trường hợp có thỏa thuận khác giữa người lái xe và chủ xe, trách nhiệm hình sự (nếu có) thì thuộc về người lái xe.

Trong trường hợp có bất kỳ vấn đề gì chưa rõ, bạn có thể liên hệ để được hỗ trợ thêm thông qua Dịch vụ Luật sư Tranh tụng của Chúng tôi.

4. Em trai tôi vô tình làm anh trai tôi chết. Gia đình tôi không muốn khởi kiện vụ án có được không? Theo pháp luật trường hợp này xử lý như thế nào ạ?

(Thùy Trang – TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu)

Trả lời: Theo qui định của pháp luật thì khi xảy ra án mạng, trách nhiệm của cơ quan điều tra là phải xác định được hung thủ là ai, động cơ, hoàn cảnh phạm tội….để từ đó ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can. Việc gia đình nạn nhân có đơn rút yêu cầu khởi kiện thì nó chỉ liên quan đến vấn đề trách nhiệm dân sự như bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm, còn hành vi vô ý làm chết người vẫn bị khởi tố và xét xử, không phân biệt mối quan hệ giữa người phạm tội và nạn nhân cũng như yêu cầu của gia đình nạn nhân. Việc quyết định mức hình phạt đối với người đó như thế nào sẽ phụ thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan công an xem xét tính chất, mức độ và động cơ phạm tội là gì và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của người đó.

Trong trường hợp có bất kỳ vấn đề gì chưa rõ, bạn có thể liên hệ để được hỗ trợ thêm thông qua Dịch vụ Luật sư Tranh tụng của Chúng tôi.