Hướng dẫn gia hạn thẻ Apec ở Long An 2023

Doanh nhân thường xuyên công tác nước ngoài, đặc biệt là tại các quốc gia thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương (APEC), thì chắc hẳn sẽ không xa lạ gì với tên gọi Thẻ APEC. Thẻ APEC có thời hạn sử dụng lên đến 05 năm và khi hết thời hạn này, thẻ APEC có được gia hạn để tiếp tục sử dụng hay không? Đây chắc hẳn là câu hỏi đối với nhiều người một khi đã sử dụng tính năng tuyệt vời của thẻ.

Bài viết Hướng dẫn gia hạn thẻ APEC ở Long An 2023 này sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.

1. Thẻ APEC là gì?

Thẻ APEC là một loại visa, tuy nhiên là một loại visa đặc biệt – visa 19 nước – giúp người sở hữu thẻ dễ dàng đi lại tại các nước thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương (APEC) bao gồm các nước: Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Nga, Singapore, Indonesia, Malaysia, Thailand, Philippines, New Zealand, Mexico, Chile, Brunei, Peru, Papua New Guinea và Việt Nam.

Thẻ APEC do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của mỗi quốc gia tham gia chương trình thẻ APEC cấp cho Doanh nhân nước mình nếu đáp ứng các điều kiện cấp thẻ theo quy định của nước đó, ở Việt Nam, cơ quan cấp thẻ APEC là Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công An.

Như vậy, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Việt Nam chỉ cấp thẻ APEC cho doanh nhân mang quốc tịch Việt Nam. Đối với Doanh nhân nước ngoài, dù làm việc, đầu tư ở Việt Nam, nếu muốn được cấp thẻ APEC, thì phải về nước mà họ mang quốc tịch để xin thẻ.

thu-tuc-gia-han-the-apec-o-long-an-2023

2. Thẻ APEC có thời hạn bao lâu?

Trước đây, thời hạn thẻ APEC3 năm, với thời hạn này, một phần nào đó gây khó khăn cho các doanh nhân thường xuyên công tác nước ngoài, đi tham gia hội thảo, hội nghị, …Đặc biệt là tại các quốc gia thành viên trong khối APEC, vì thời hạn sử dụng thẻ APEC tương đối ngắn. Tuy nhiên, với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ trong những năm gần đây cũng như trong bối cảnh giao lưu thương mại giữa các quốc gia phát triển như vũ bão, thì pháp luật đã điều chỉnh để thay đổi thời hạn sử dụng thẻ APEC, theo đó, thời hạn sử dụng thẻ APEC được tăng lên 5 năm. Đây được xem là sự sửa đổi, bổ sung cần thiếtquan trọng dành cho các Doanh nhân thường xuyên đi công tác nước ngoài. Như vậy thời hạn sử dụng thẻ APEC5 năm kể từ ngày cấp.

Ví dụ: 01/01/2017 bạn được cấp thẻ thì thời hạn sử dụng thẻ APEC của bạn sẽ kéo dài tới 01/01/2022.

Bạn có thể xem dòng thông tin về thời hạn sử dụng thẻ (Expiry Date) trên mặt trước của thẻ APEC.

han-su-dung-the-apec

3. Tại sao nên gia hạn sử dụng thẻ APEC?

Các quyền lợi nổi bật, chúng tôi thông tin dưới đây mà các bạn có thể nhận được khi sở hữu thẻ APEC, bao gồm:

– Tự do đi lại tại các nước thành viên không cần phải xin VISA;

– Thời gian sử dụng thẻ lâu dài và không giới hạn số lần nhập cảnh;

– Ưu tiên làm thủ tục xuất nhập cảnh;

– Không phải làm thủ tục lưu trú tại các nước sở tại;

– Ưu tiên xem xét xin VISA đến các nước khác.

dich-vu-lam-the-apec

Như vậy, khi sở hữu thẻ APEC thì các bạn có thể hưởng các đặc quyền, lợi ích hấp dẫn trên mà VISA thông thường không có được.

Bạn có thể thấy khi sở hữu thẻ APEC có lợi như thế nào đến công việc của bạn, đặc biệt trong thời buổi mà hội nhập toàn cầu hóa là xu thế của thế giới, thì việc sở hữu một công cụ giúp bạn đẩy nhanh quá trình hội nhập như vậy là vô cùng cần thiết.

tai-sao-nen-gia-han-the-apec

4. Điều kiện gia hạn thẻ APEC ở Long An?

Liên quan đến việc gia hạn thẻ APEC, Quyết định 09/2023/QĐ-TTg về cấp, quản lý thẻ APEC quy định như sau:

♦ Trường hợp 1: Thẻ APEC gần hết giá trị sử dụng:

Doanh nhân được đề nghị cấp lại thẻ APEC. Thẻ APEC được cấp lại có thời hạn sử dụng là 05 năm kể từ ngày cấp. Tuy nhiên, việc cấp lại thẻ APEC đối với trường hợp này chỉ được thực hiện 01 lần.

♦ Trường hợp 2: Thẻ APEC đã hết giá trị sử dụng:

Thẻ APEC đã hết giá trị sử dụng thì không được gia hạn. Khi thẻ APEC đã hết hạn và Doanh nhân có nhu cầu tiếp tục sử dụng thẻ để xuất cảnh thì phải làm thủ tục xin cấp mới Thẻ APEC.

Và dù thuộc bất kì trường hợp nào như trên, để được cấp Thẻ APEC, Doanh nhân đang làm việc tại Công ty có trụ sở ở Long An phải đáp ứng hai nhóm điều kiện sau: một là nhóm điều kiện đối với Doanh nhân xin cấp thẻ; hai là nhóm điều kiện đối với Công ty nơi Doanh nhân đầu tư, làm việc, theo đó:

∗ Nhóm điều kiện đối với Công ty tại tỉnh Long An, nơi doanh nhân làm việc, bao gồm điều kiện sau:

– Doanh nghiệp Có các hoạt động ký kết hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ đối với đối tác nước ngoài, vùng lãnh thổ thành viên tham gia chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC;

– Doanh nghiệp đã có thời gian hoạt động liên tục từ 12 tháng trở lên;

– Doanh nghiệp chấp hành đúng quy định của pháp luật về thương mại, thuế, hải quan, lao động, bảo hiểm xã hội và các quy định pháp luật liên quan khác;

– Doanh nghiệp có nhu cầu cử nhân sự đi lại thường xuyên, ngắn hạn để thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ hoặc các mục đích kinh tế khác tại các nền kinh tế thành viên APEC.

∗ Nhóm điều kiện đối với doanh nhân xin cấp thẻ bao gồm các điều kiện sau:

– Doanh nhân là người Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, không bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự.

– Doanh nhân là chủ sở hữu, thành viên góp vốn hoặc là người lao động đang giữ các chức danh quản lý sau đây và làm việc tại các Công ty theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn đã có thời gian làm việc tại Công ty trước khi nộp hồ sơ xin cấp thẻ APEC tối thiểu là 12 tháng:

+ Chủ của doanh nghiệp tư nhân;

+ Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH, công ty hợp danh;

+ Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần;

+ Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc, Phó Tổng giám đốc hoặc Phó Giám đốc doanh nghiệp;

+ Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc hợp tác xã hoặc liên hợp tác xã;

+ Kế toán trưởng, Giám đốc bộ phận hoặc Trưởng phòng có liên quan trực tiếp đến các hoạt động kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ trong các doanh nghiệp;

+ Trưởng chi nhánh của doanh nghiệp;

+ Các chức danh tương đương khác.

– Doanh nhân có hộ chiếu phổ thông còn thời hạn sử dụng tối thiểu 5 năm.

– Doanh nhân có tham gia các đoàn công tác của tỉnh đi xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại tại các nước khối APEC; hoặc đã tham dự hội nghị, hội thảo, hội chợ và mục đích kinh tế khác tại các nước và vùng lãnh thổ thuộc APEC từ 02 lần trong 01 năm trở lên.

– Doanh nhân không vi phạm pháp luật, không thuộc diện bị cấm xuất cảnh, chưa được xuất cảnh theo quy định của pháp luật.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

5. Thủ tục xin gia hạn thẻ APEC ở Long An

a) Trường hợp 1: thủ tục xin gia hạn Thẻ APEC gần hết giá trị sử dụng:

∗ Thành phần hồ sơ:

1./ Tờ khai đề nghị cấp thẻ APEC (Tải về);

2./ 02 ảnh mới chụp, cỡ 3 cm x 4cm, đầu để trần, mặt nhìn thẳng, không đeo kính, phông nền màu trắng;

3./ Văn bản xác nhận doanh nhân vẫn giữ nguyên vị trí công tác so với lần cấp thẻ trước đó;

4./ Thẻ APEC đã được cấp;

5./ Bản sao văn bản cho phép sử dụng thẻ của UBND tỉnh Long An.

6./ Hồ sơ pháp nhân của Công ty.

∗ Cơ quan giải quyết:

Công ty và Doanh nhân nộp hồ sơ xin cấp lại thẻ APEC tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh. Khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ và đầy đủ từ Doanh nhân, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh sẽ hỏi ý kiến Ủy ban nhân dân tỉnh Long An về tình hình chấp hành pháp luật của Công ty và Doanh nhân; đồng thời, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh cũng cùng lúc hỏi ý kiến của 18 quốc gia thuộc khối APEC cấp thẻ APEC cho Doanh nhân công ty.

Thời gian cấp thẻ APEC khoảng 3-4 tháng, phụ thuộc vào tình hình chấp hành pháp luật của Công ty và Doanh nhân, cũng như thời gian mà 18 quốc gia thuộc khối APEC đưa ý kiến phản hồi.

b) Trường hợp 2: thủ tục xin gia hạn Thẻ APEC đã hết giá trị sử dụng:

Doanh nhân và Công ty tại Long An thực hiện thủ tục xin cấp mới Thẻ APEC bao gồm 02 giai đoạn như sau:

Bước 1: Xin quyết định chấp thuận của UBND tỉnh Long An về việc cho phép sử dụng thẻ APEC.

∗ Thành phần hồ sơ:

1./ Văn bản đề nghị cho phép sử dụng thẻ ABTC theo mẫu (Tải về);

2./ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

3./ Báo cáo tổng hợp kê chi tiết các khoản thuế của doanh nghiệp, doanh nhân đã đóng vào Ngân sách nhà nước trong 12 tháng tính đến thời điểm đề nghị cho phép sử dụng thẻ ABTC;

4./ Hợp đồng thương mại của Công ty ký kết trực tiếp hoặc qua giao dịch điện tử với đối tác của nền kinh tế thành viên APEC có thời hạn không quá 02 năm tính đến thời điểm đề nghị được sử dụng thẻ ABTC, kèm theo bộ chứng từ như: chứng từ thanh toán, vận đơn, thư tín dụng (L/C), tờ khai hải quan, hoá đơn thương mại,….

5./ Bản sao hộ chiếu còn giá trị sử dụng hoặc giấy tờ thể hiện nhu cầu đi lại thường xuyên, ngắn hạn để thực hiện các hoạt động ký kết, hợp tác kinh doanh với đối tác nước ngoài;

6./ Bản sao quyết định bổ nhiệm chức vụ của doanh nhân;

7./ Báo cáo về tình hình chấp hành nghĩa vụ bảo hiểm xã hội của Công ty trong 12 tháng gần nhất và quá trình đóng bảo hiểm xã hội của doanh nhân tính đến thời điểm đề nghị cho phép sử dụng thẻ ABTC kèm theo tài liệu chứng minh; thời gian đóng bảo hiểm xã hội của doanh nhân với chức vụ đề nghị cấp thẻ tối thiểu là 12 tháng.

Lưu ý: Trường hợp không còn trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì trong báo cáo nêu rõ lý do và có tài liệu chứng minh kèm theo. Trường hợp doanh nhân không thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì phải nộp văn bản xác nhận của Công ty.

8./ Báo cáo quyết toán tài chính trong năm gần nhất của Công ty đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

∗ Cơ quan giải quyết:

– Doanh nhân sẽ nộp hồ sơ xin phép sử dụng thẻ APEC tại Sở Ngoại vụ tỉnh Long An (đây là cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh Long An được chỉ định tiếp nhận và xử lý hồ sơ cấp thẻ APEC).

– Sở Ngoại vụ tỉnh Long An thực hiện việc ra soát điều kiện cấp thẻ cho Công ty và Doanh nhân với các cơ quan ban ngành về tình hình chấp hành pháp luật và hoạt động của Công ty và Doanh nhân.

– Từ các ý kiến của các cơ quan ban ngành thì UBND tỉnh Long An sẽ ra quyết chấp thuận hồ sơ xin cấp thẻ APEC hoặc sẽ từ chối hồ sơ xin cấp thẻ APEC của Công ty hay Doanh nhân.

Bước 2: Nộp hồ sơ cấp thẻ APEC tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh.

∗ Thành phần hồ sơ:

Sau khi đã được UBND tỉnh Long An chấp nhận hồ sơ và cho sử dụng thẻ APEC, Công ty tiến hành chuẩn bị bộ hồ sơ cho giai đoạn tiếp theo, bao gồm:

1./ 01 tờ khai đề nghị cấp thẻ ABTC (Tải về);

2./ 02 ảnh mới chụp, cỡ 3cm x 4cm, đầu để trần, mặt nhìn thẳng, không đeo kính, phông nền màu trắng;

3./ Bản chính văn bản đề nghị cấp thẻ ABTC (Tải về);

4./ Bản chính văn bản cho phép sử dụng thẻ của UBND tỉnh Long An;

5./ Hồ sơ pháp nhân của Công ty.

∗ Cơ quan giải quyết:

Doanh nhân nộp hồ sơ tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đại diện tại Hồ Chí Minh để xin ý kiến của 18 quốc gia thuộc khối APEC. Quốc gia nào đồng ý thì tên quốc gia đó sẽ được in lên mặt sau của thẻ APEC được cấp cho Doanh nhân.

thu-tuc-gia-han-the-apec-o-long-an-2023

6. Những lưu ý khi xin gia hạn thẻ APEC tại Long An

Thẻ APEC cũ còn thời hạn hay hết thời hạn thì Doanh nhân và Công ty cũng đều phải đảm bảo tuân thủ, chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong quá trình hoạt động khi nộp hồ sơ xin gia hạn thẻ APEC. Các vấn đề thường gặp trong quá trình nộp hồ sơ gia hạn thẻ APEC bao gồm:

Thứ nhất, thẻ APEC chủ yếu được sử dụng nhằm mục đích kinh doanh, thương mại góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, giao lưu thương mại giữa các nước thành viên, là tấm thẻ giúp Doanh nhân hay Doanh nghiệp tiến hành các mục đích kinh doanh của mình dễ dàng hơn, thuận tiện di chuyển tại các quốc gia trên. Doanh nhân hay Doanh nghiệp tại Long An khi nộp hồ sơ xin cấp thẻ APEC mới thì phải sử dụng thẻ đúng mục đích là KINH DOANH, nếu ngoài mục đích trên thì sẽ bị từ chối cấp thẻ.

Thứ hai, hồ sơ xin cấp thẻ APEC khá nhiều thành phần. Bên cạnh các đề mục hồ sơ theo quy định, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể yêu cầu công ty bổ sung thêm các giấy tờ, tài liệu khác có liên quan để phục vụ cho việc xác minh, xét duyệt hồ sơ. Nếu không bổ sung kịp thời thì hồ sơ sẽ bị “treo” hoặc bị từ chối.

Thứ ba, Doanh nhân và Công ty có sự vi phạm pháp luật và không khắc phục kịp thời. Các vi phạm phổ biến là: Công ty không tham gia bảo hiểm xã hội, vi phạm hải quan, nợ thuế, …

Thứ tư, Công ty không chứng minh được năng lực sản xuất và hợp tác với các Công ty thuộc các nước khối APEC, chẳng hạn: Công ty không ký kết, không thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ trong năm gần nhất; hoặc Công ty có ký kết hợp đồng với đối tác thuộc các nước trong khối APEC nhưng không cung cấp đủ các giấy tờ, chứng từ có liên quan để chứng minh việc thực hiện hợp đồng.

7. Dịch vụ gia hạn thẻ APEC của công ty Luật CIS ở Long An

Với nhiều năm kinh nghiệm, cùng với đội ngũ Luật sư chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm, đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, tận tâm và đặc biệt có mối quan hệ tốt với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chúng tôi, Công ty Luật CIS tự hào rằng là trung tâm cung cấp dịch vụ làm thẻ APEC uy tín và hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi đã cung cấp dịch vụ cho nhiều đối tác tại khắp tỉnh, thành miền Nam và Long An không phải loại lệ.

Hãy liên hệ với chúng tôi, khi bạn sử dụng dịch vụ tại Công ty chúng tôi thì bạn sẽ nhận được những ưu đãi sau:

– Tỉ lệ hồ sơ đã xử lý thành công: 100%.

– Dịch vụ làm thẻ APEC trọn gói, giá cả cạnh tranh, uy tín.

– Nhiều kinh nghiệm và quan hệ tốt với cơ quan Nhà nước;

– Soạn thảo và nộp hồ sơ làm thẻ APEC nhanh chóng;

– Theo dõi, cập nhật tình trạng hồ sơ thường xuyên;

– Nhiều dịch vụ hậu mãi: tư vấn lập báo cáo tình hình sử dụng thẻ APEC hàng năm miễn phí, tư vấn đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu công ty miễn phí.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thủ tục xin gia hạn thẻ APEC ở Long An. Nếu các bạn còn thắc mắc về thủ tục xin cấp thẻ hay nội dung nào còn làm bạn chưa rõ để hỗ trợ pháp lý thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách chi tiết cụ thể hơn:

PHÒNG PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3911 8581 – 3911 8582             Hotline: 091658101

Email: info@cis.vn