Thường xuyên đi Trung Quốc, nên xin Visa hay làm thẻ APEC?

Tính đến thời điểm này, Trung Quốc hiện là đối tác lớn nhất của Việt Nam và ngược lại, Việt Nam hiện là đối tác lớn nhất của Trung Quốc trong khu vực ASEAN và đứng thứ 8 trên toàn cầu. Cả hai quốc gia đã và đang cùng nhau xây dựng, phát triển mối quan hệ ngoại giao trên nhiều phương diện, trong đó một trong những lĩnh vực được chú trọng nhất là kinh tế, thương mại. Điều này thể hiện rõ thông qua việc gia tăng các hoạt động hợp tác kinh doanh, đầu tư, quảng bá, xúc tiến thương mại hàng hóa và các ngành sản xuất của hai quốc gia nói chung. Và chính các doanh nghiệp giữa hai quốc gia là những người trực tiếp đóng góp vào sự phát triển này. Do vậy, nhu cầu đi lại giữa Việt Nam và Trung Quốc của các doanh nhân trong doanh nghiệp để tìm kiếm đối tác, nhà phân phối, nhà sản xuất là vô cùng cần thiết và tăng cao trong trong tình hình phát triển thuận lợi giữa hai nước.

Đối với doanh nhân Việt Nam, để nhập cảnh vào Trung Quốc cần thực hiện một số thủ tục, một trong số các thủ tục khiến do doanh nhân gặp khó khăn nhiều nhất chính là xin cấp VISA Trung Quốc.

1. Những khó khăn khi xin VISA Trung Quốc

visa-trung-quoc-hay-apec

Thành phần hồ sơ phức tạp:

+ Phải chứng minh năng lực tài chính, công việc, thu nhập cá nhân;

+ Lịch trình lưu trú phải thật chi tiết điểm đến, thời gian và mục đích;

+ Phải có pháp nhân của bên nước ngoài bảo lãnh hoặc mời đi công tác kèm tài liệu chứng minh mối quan hệ;

+ Các loại giấy tờ chứng minh bạn không có ý định định cư tại Trung Quốc…

VISA Trung Quốc có nhiều loại, phổ biến nhất là VISA 03 tháng 01 lần. VISA này chủ yếu cho mục đích du lịch với thời gian nhập cảnh tương đối ngắn. Với mục đích thương mại, bạn có thể xin VISA dài hạn. Tuy nhiên, để xin được các loại VISA này bạn phải đáp ứng điều kiện về số lần tối thiểu nhập cảnh vào Trung Quốc trước đó bằng các loại VISA ngắn hạn.

Bạn sẽ không được cho biết lí do nếu bị từ chối cấp VISA. Bạn có thể tiếp tục nộp hồ sơ để xin lại. Tuy nhiên, với lần xin lại, bạn cũng sẽ gặp nhiều khó khăn không kém như lần đầu.

Mặc dù chuẩn bị hồ sơ kĩ lưỡng và đầy đủ, Bạn cũng sẽ gặp khó khăn ở khâu nộp hồ sơ và đặt lịch phỏng vấn vì số lượng người Việt Nam xin nhập cảnh vào Trung Quốc rất nhiều, hàng ngày chỉ có một số lượng nhất định hồ sơ được vào vòng trong, đa số đã được các công ty du lịch theo đoàn “đặt chỗ” trước.

Khi nhập cảnh vào Trung Quốc, phải chờ đợi check in như du khách bình thường, số lượng người nhập cảnh càng nhiều thì thời gian chờ đợi càng dài kéo theo rất nhiều rủi ro và phiền toái, đặc biệt là chậm trễ cơ hội ký kết hợp đồng thương mại với đối tác ở Trung Quốc.

Bạn chắc chắn sẽ không còn phải bận tâm đến các trở ngại liên quan đến VISA như trên nữa NẾU bạn sở hữu một chiếc THẺ APEC cho mình vì những lí do sau:

2. Thẻ APEC có ưu thế gì vượt trội hơn VISA Trung Quốc?

visa-trung-quoc-hay-the-apec

Doanh nhân được cấp thẻ APEC có quyền tự do bay đi 19 nước APEC, bao gồm Trung Quốc, bất cứ lúc nào, hoàn toàn chủ động được kế hoạch công việc ở nước ngoài.

– Doanh nhân được cấp thẻ APEC có đường check-in ưu tiên, không phải xếp hàng chờ đợi.

– Thẻ APEC có hiệu lực 05 năm, được quyền nhập cảnh đến 19 quốc gia khối APEC, mỗi quốc gia sẽ có thời gian lưu trú từ 60 – 90 ngày cho mỗi lần nhập cảnh. Đối với Trung Quốc, mỗi lần nhập cảnh được lưu trú không quá 02 tháng.

– Điều kiện cấp thẻ và thành phần hồ sơ được quy định cụ thể (Tham khảo thêm bài viết chi tiết về làm thẻ APEC).

THẺ APEC với các ưu điểm như trên, đã và đang là giải pháp tối ưu cho nhu cầu đi lại giữa các nước APEC của các doanh nhân. Bạn chẳng cần phải mất nhiều thời gian và chi phí cho việc phải chờ đợi xin cấp VISA nhập cảnh mà chỉ cần tập trung tối đa cho các chiến lược, kế hoạch hợp tác, đầu tư với các đối tác của mình, không chỉ Trung Quốc mà còn có cơ hội hợp tác với các quốc gia khác trong khối APEC.

Để biết thêm thông tin về THẺ APEC, xin vui lòng liên hệ:

CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, Phường Đakao, Quận 1, TP.HCM

Điện thoại028.3911.8581 – Email: info@cis.vn

(Tác giả: Lê Thị Mỹ Lệ – CIS LAW FIRM )