Đăng ký bảo hộ tên gọi Kênh Youtube (Youtube Channel)

Với 1.000 lượt xem video thì kênh Youtube sẽ được Google trả 2-3 USD (Mỹ hoặc châu Âu) hoặc 0,3-0,5 USD (Việt Nam). Trung bình hàng tháng, một “youtuber” hoàn toàn có cơ hội kiếm được vài triệu đồng khi mới bắt đầu và con số có thể đến hàng nghìn USD chỉ sau vài tháng.

Tên Youtube channel là tên gọi và/hoặc biểu tượngyoutuber sử dụng để phân biệt với các Youtube Channel khác. Đó có thể là tên riêng, logo hay hình ảnh cá nhân của Youtuber đó.

Ví dụ:

Đăng ký bảo hộ độc quyền tên channel youtube được không?

Theo quy định pháp luật Sở hữu trí tuệ của Việt Nam, phù hợp với quy định quốc tế, tên gọi/ logo dùng trên kênh Youtube được coi là “Nhãn hiệu” (thương hiệu).

Quyền sở hữu hợp pháp tên gọi/logo này chỉ được công nhận khi và chỉ khi thương hiệu đó đã được đăng ký tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký.

Ở Việt Nam, quyền nộp đơn đăng ký thương hiệu khá mở: bất kỳ tổ chức/cá nhân nào cũng có quyền đăng ký thương hiệu cho hàng hóa/dịch vụ của mình. Thực trạng hiện nay có rất nhiều trường hợp “chính chủ” chưa kịp đăng ký thương hiệu thì đã bị người khác đăng ký (như trường hợp Trà sữa Heekcaa là một ví dụ), khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký, chính chủ có thể phải ngừng không được sử dụng tên gọi/logo vì vi phạm thương hiệu hoặc sẽ phải trả một giá rất cao để mua lại.

Một số kênh youtube đã nhanh chóng nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu:

Đăng ký bảo hộ tên gọi Youtube Channel như thế nào?

Để việc đăng ký bảo hộ được thành công, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Về thủ tục và quy trình đăng ký bảo hộ youtube Channel, bạn có thể tham khảo ở đây.

Hi vọng với những chia sẻ ngắn trên đây nhưng đủ để bạn hiểu được tầm quan trọng cũng như cách thức để đăng ký bảo hộ “tên channel” của mình.

Công ty Luật HD Bản quyền Quốc tế (CIS Law Firm)tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp được chứng nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Để giải đáp thắc mắc về vấn đề bảo hộ nêu trên, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và yêu cầu dịch vụ:

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3911 8580 – 3911 8581

Email: info@cis.vn

(Tác giả: Trần Thị Diễm Trang – CIS Law Firm)