Nhãn hiệu bị từ chối vì không trả lời / đóng phí đúng hạn?

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã thấy được tầm quan trọng của việc đăng ký nhãn hiệu và đã thực hiện đăng ký từ rất sớm, tuy nhiên lại chưa nắm được quy trình, thủ tục, dẫn đến không theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ, hậu quả là hồ sơ đăng ký bị từ chối vì những lí do quá đơn giản như: không trả lời đúng hạn định hoặc đáng tiếc nhất là đã đủ điều kiện bảo hộ rồi nhưng vẫn bị từ chối cấp Văn bằng chỉ vì không đóng phí cấp bằng đúng hạn!

Trong bài viết này, CIS Law Firm sẽ liệt kê cho bạn đọc những điểm quan trọng cần lưu ý để không gặp phải những lý do trớ trêu dẫn đến hồ sơ bị từ chối cấp văn bằng nhé!

1. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu trải qua các giai đoạn sau:

cac-buoc-dang-ky-nhan-hieu

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn (1 tháng kể từ ngày nộp)

Bước 3: Đăng thông tin Công báo SHCN (2 tháng kể từ ngày đơn có kết quả hợp lệ)

Bước 4: Thẩm định nội dung đơn (9 tháng kể từ ngày công bố đơn)

– Cục SHTT ra thông báo dự định cấp Văn bằng bảo hộ (nếu nhãn hiệu đăng ký đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn bảo hộ, như là không mang tính mô tả, không bị trùng/tương tự gây nhầm lẫn với bất kỳ NH nào của người khác đã đăng ký trước) hoặc

Thông báo dự định từ chối bảo hộ (nếu NH không đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ nào đó) và ấn định thời hạn để chủ đơn thực hiện hành động (đóng phí hoặc trả lời)

Bước 5: Cấp văn bằng bảo hộ/Từ chối bảo hộ

– Trường hợp đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ và đóng phí cấp bằng đúng hạn thì chủ nhãn hiệu sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (hay còn gọi là Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu).

– Trường hợp nhãn hiệu bị từ chối, chủ nhãn hiệu không trả lời đúng hạn hoặc trả lời không thuyết phục thì nhãn hiệu sẽ bị Quyết định từ chối chính thức, chấm dứt thủ tục đăng ký.

2. Thông báo của Cục SHTT

Hiện nay, các thông báo kết quả của cơ quan đăng ký gửi cho người nộp đơn chủ yếu gửi qua đường bưu điện và trong trường hợp đơn gặp vấn đề thì đều có ấn định thời hạn trả lời (2 tháng đối với giai đoạn thẩm định hình thức, 3 tháng đối với giai đoạn thẩm định nội dung hoặc đóng phí cấp bằng). Nếu không nhận được thông báo hoặc quá hạn ấn định thì hồ sơ đăng ký nhãn hiệu đó sẽ bị từ chối.

3. Lưu ý

Để tiết kiệm tối đa chi phí, nhiều chủ nhãn hiệu tự soạn và tự nộp hồ sơ đăng ký hoặc thông qua các công ty dịch vụ không phải là tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp để thực hiện.

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tra cứu, đánh giá khả năng được bảo hộ của nhãn hiệu trước khi nộp đơn thì chủ nhãn hiệu nên được các Luật sư, chuyên gia là đại diện Sở hữu công nghiệp đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp phép hoạt động để cho ý kiến, tham vấn.

Ngoài ra, khi ủy quyền cho đơn vị khác lập hồ sơ và tiến hành thủ tục đăng ký thì cũng nên thông qua các đơn vị Đại diện Sở hữu công nghiệp như Công ty Luật CIS, vì Đại diện Sở hữu công nghiệp được coi là đại diện hợp pháp của chủ đơn và được phép làm việc trực tiếp với cơ quan đăng ký khi đơn có bất kỳ vấn đề gì.

van-bang-bao-ho

4. Về một số trường hợp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bị từ chối do không đóng phí cấp bằng hoặc trả lời thông báo không đúng hạn của Cục SHTT:

Vì pháp luật đã quy định rõ, trong trường hợp chủ đơn không trả lời, trả lời không đúng hạn hoặc trả lời không xác đáng thì Cơ quan đăng ký có quyền từ chối hồ sơ đăng ký.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp rất đặc biệt, ví dụ: trở ngại khách quan hoặc lỗi không do người nộp đơn, chẳng hạn như là do dịch covid nên phải cách ly, giãn cách xã hội, không kịp thời trả lời đúng hạn các thông báo và có đầy đủ bằng chứng để chứng minh thì chủ đơn có thể trình bày để cơ quan đăng ký xem xét lại. Dĩ nhiên, tốt nhất là không nên để xảy ra tình huống này.

Công ty Luật HD Bản quyền Quốc tế (CIS Law Firm) là tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp được chứng nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Để giải đáp thắc mắc về vấn đề bảo hộ nêu trên, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và yêu cầu dịch vụ:

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 3911 8581
Email: info@cis.vn