Thủ tục chuyển nhượng đơn đăng ký bảo hộ sáng chế mới nhất năm 2023

Sáng chế là một trong những tài sản trí tuệ không chỉ của các nhà sáng chế, nhà phát minh mà còn là của các doanh nghiệp, các nhà sản xuất đầu tư cơ sở vật chất, đầu tư tài chính, tiền bạc để các nhà phát minh sáng tạo ra sáng chế. Tuy nhiên trong quá trình làm thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế, các tác giả cũng như các doanh nghiệp nhận thấy rằng sáng chế đó không còn đáp ứng nhu cầu của mình nữa hoặc tác giả, doanh nghiệp có kế hoạch kinh doanh khác nên không còn muốn đứng tên làm chủ đơn trong hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế nữa hoặc họ đã tìm được nhà đầu tư muốn mua sáng chế đó. Do đó, trong trường hợp này, họ thường tiến hành chuyển nhượng đơn đăng ký cho các cá nhân, doanh nghiệp khác có mong muốn đăng ký bảo hộ và tiếp tục theo đuổi hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế.

Để tiến hành thủ tục một cách thuận lợi và thành công, mời bạn đọc theo dõi bài viết “Thủ tục chuyển nhượng đơn đăng ký bảo hộ sáng chế mới nhất năm 2023” của Công ty Luật CIS.

1. Sáng chế là gì?

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ hiện hành, Sáng chế là một giải pháp kỹ thuật được thể hiện dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Bảo hộ sáng chế là việc một sáng chế được công nhận là đối tượng sở hữu của một chủ thể nhất định, được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan có thẩm quyền cho chủ sở hữu sáng chế đó nhằm bảo vệ quyền lợi cho chủ thể đó và chống lại các hành vi xâm phạm đến từ bên thứ ba.

Ví dụ về sáng chế:

sang-che-la-gi
Nguồn: Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam

2. Chuyển nhượng đơn đăng ký bảo hộ sáng chế là gì?

Chuyển nhượng đơn đăng ký bảo hộ sáng chế (hay còn gọi là chuyển giao đơn đăng ký sáng chế hoặc chuyển nhượng hồ sơ đăng ký sáng chế) là việc chủ đơn yêu cầu thay đổi người nộp đơn (có thể là cá nhân hoặc tổ chức) do thỏa thuận của các bên trên cơ sở xác lập bởi Hợp đồng chuyển giao đơn đăng ký sáng chế. Việc chuyển nhượng đơn đăng ký sáng chế sẽ được thực hiện trước khi Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Có 4 trường hợp chuyển nhượng đơn đăng ký bảo hộ sáng chế:

1./ Chuyển nhượng đơn đăng ký từ cá nhân sang công ty.

2./ Chuyển nhượng đơn đăng ký từ cá nhân sang cá nhân.

3./ Chuyển nhượng đơn đăng ký từ công ty sang cá nhân.

4./ Chuyển nhượng đơn đăng ký từ công ty sang công ty. Đây là trường hợp phổ biến nhất hiện nay mà các công ty thường thực hiện nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh.

3. Thủ tục chuyển nhượng đơn đăng ký bảo hộ sáng chế mới nhất năm 2023 như thế nào?

Để việc thực hiện chuyển nhượng đơn sáng chế thành công, bạn cần phải tiến hành đúng theo quy trình, thủ tục chuyển nhượng đơn sáng chế theo các bước như sau:

♦ Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chuyển nhượng đơn sáng chế theo quy định. Hồ sơ chi tiết của thủ tục chuyển nhượng hồ sơ đăng ký sáng chế đã được trình bày rõ ở Mục 4 dưới dây.

♦ Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chuyển nhượng đơn sáng chế, bạn có thể nộp bằng một trong nhiều cách thức đến trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Để biết rõ ràng và chi tiết về cách thức nộp và địa chỉ nộp hồ sơ, mời bạn theo dõi Mục 5 dưới đây.

♦ Bước 3: Xử lý đơn

Trường hợp đơn không có thiếu sót, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo ghi nhận chuyển nhượng đơn và gửi về cho các chủ đơn hoặc đại diện sở hữu công nghiệp của chủ đơn và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp hàng tháng của Cục Sở hữu trí tuệ;

Trường hợp đơn có thiếu sót, không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo dự định từ chối ghi nhận chuyển nhượng đơn, nêu rõ lý do để người nộp đơn sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản đối. Nếu người yêu cầu không sửa chữa thiếu sót hoặc sửa chữa không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo từ chối chuyển nhượng đơn.

thong-bao-ghi-nhan-thay-doi-chu-don

4. Hồ sơ chuyển nhượng đơn đăng ký bảo hộ sáng chế năm 2023 có gì mới?

Để tiến hành thực hiện thủ tục chuyển nhượng đơn đăng ký bảo hộ sáng chế, cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ sau:

– Bản gốc tài liệu chuyển nhượng đơn đăng ký sáng chế phải có các nội dung chủ yếu sau:

+ Tên, địa chỉ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng;

+ Số đơn được chuyển nhượng hoặc thông tin đủ để xác định đơn đó.

(Lưu ý: Tài liệu có thể là bản sao nhưng phải có xác nhận của công chứng hoặc của cơ quan có thẩm quyền.)

Tờ khai yêu cầu ghi nhận chuyển đơn (Theo mẫu);

Tài liệu chứng minh người được chuyển nhượng đáp ứng yêu cầu về quyền đăng ký;

– Giấy uỷ quyền (Nếu nộp hồ sơ thông qua đại diện Sở hữu công nghiệp);

– Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (nếu nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

dich-vu-lam-the-apec

5. Nộp hồ sơ chuyển nhượng đơn đăng ký bảo hộ sáng chế ở đâu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chuyển nhượng đơn đăng ký bảo hộ sáng chế, bạn có thể nộp hồ sơ theo một trong cách thức sau đây (i) hình thức nộp đơn trực tiếp; (ii) hình thức nộp đơn qua dịch vụ bưu chính; (iii) hình thức nộp đơn trực tuyến và (iv) hình thức nộp đơn qua đại diện Sở hữu công nghiệp của Cục Sở hữu trí tuệ.

– Trường hợp bạn chọn hình thức (i) và (ii) thì tiến hành nộp đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

+ Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội;

+ Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh;

+ Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

– Trường hợp bạn chọn hình thức (iii), bạn truy cập vào Cổng dịch vụ công của Cục Sở hữu trí tuệ: http://dichvucong.ipvietnam.gov.vn/

– Trường hợp bạn chọn hình thức (iv), bạn chỉ cần ký Giấy ủy quyền, mọi hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng sẽ do Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp làm cho bạn.

Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp là tổ chức chuyên nghiệp đã được cấp phép bởi Cục Sở hữu trí tuệ để hợp pháp cung cấp các dịch vụ về sở hữu trí tuệ nói chung và thủ tục chuyển nhượng đơn đăng ký sáng chế nói riêng.

Tìm hiểu thêm về Công ty Luật CIS – Đại diện Sở hữu công nghiệp – Mã đại diện 231

dai-dien-so-huu-cong-nghiep

6. Thời gian chuyển nhượng đơn đăng ký bảo hộ sáng chế bao lâu?

Việc chuyển nhượng đơn đăng ký bảo hộ sáng chế phải thực hiện trước khi Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn, quyết định cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Thời gian giải quyết chuyển nhượng hồ sơ đăng ký sáng chế sẽ được thực hiện trong vòng 02 tháng kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

7. Dịch vụ chuyển nhượng đơn đăng ký bảo hộ sáng chế của Công ty Luật CIS

Công ty Luật Bản quyền Quốc tế (CIS Law Firm) là một trong số ít các Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp được chứng nhận và cấp phép hoạt động bởi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Luật sư và chuyên viên của Chúng tôi đã được đào tạo chuyên sâu về Sở hữu trí tuệ từ Cục Sở hữu trí tuệ và Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO), Chúng tôi có đủ năng lực và kinh nghiệm để hỗ trợ bạn:

– Tra cứu, tư vấn về thủ tục chuyển nhượng đơn đăng ký sáng chế;

– Hoàn thiện hồ sơ và thay mặt Quý khách hàng tiến hành nộp hồ sơ chuyển nhượng đơn đăng ký sáng chế;

– Quản lý hồ sơ chuyển nhượng đơn đăng ký sáng chế đến khi có kết quả cuối cùng;

– Chủ động cập nhật tình trạng xử lý hồ sơ chuyển nhượng đơn đăng ký sáng chế và kịp thời phúc đáp ý kiến của Cục Sở hữu trí tuệ.;

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

Để giải đáp thắc mắc về thủ tục chuyển nhượng đơn đăng ký bảo hộ sáng chế năm 2023, Bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và yêu cầu dịch vụ:

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580

Email: info@cis.vn – sohuutritue@cis.vn