Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu nhà thuốc

Hiện nay, ngành dược học được xem là một ngành của hệ thống y tế, là một trong các ngành có tính cấp thiết nhất trong đời sống, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Chính vì thế, mạng lưới phân lẻ dược phẩm đến các nhà thuốc ngày càng mở rộng khắp cả nước, nhà thuốc đã không còn chỉ là nơi cung cấp thuốc mà còn là nơi cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, là nơi người dân luôn nghĩ đến đầu tiên khi có vấn đề về sức khỏe.

Vì vậy, việc xây dựng một thương hiệu nhà thuốc uy tín, chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu đối với các dược sĩ. Một trong số các việc làm để xây dựng thương hiệu nhà thuốc chất lượng đó chính là đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu nhà thuốc.

Trong bài viết này, Phòng Sở hữu trí tuệ – Công ty Luật CIS sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho các bạn dược sĩ cách để tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu nhà thuốc và những điểm cần lưu ý để tăng khả năng bảo hộ thành công.

1. Đăng ký bảo hộ thương hiệu nhà thuốc là gì?

Đăng ký thương hiệu cho nhà thuốc nói chung cũng như cho các nhà thuốc tây, nhà thuốc y học cổ truyền, nhà thuốc y học dân tộc, nhà thuốc đông y, tiệm thuốc bắc, … nói riêng, là việc bạn làm hồ sơ để thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền cho Tên gọi hoặc Logo dùng để nhận diện nhà thuốc của bạn với các nhà thuốc khác của người khác.

Nếu tên hoặc logo nhà thuốc của bạn đáp ứng các điều kiện bảo hộ, bạn sẽ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp văn bằng bảo hộ, giấy này gọi là Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

giay-chung-nhan-dang-ky-nhan-hieu
Hình ảnh: giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Rất nhiều dược sĩ cũng như các nhà thuốc tư nhân đã tiến hành đăng ký độc quyền thương hiệu:

Nhãn hiệu Chủ nhãn hiệu Nhóm đăng ký
 

Nguyễn Bạch Diệp Mua bán; dược phẩm, thuốc, thực phẩm chức năng.
 

Nguyễn Thị Bảo Quỳnh Mua bán dược phẩm, thực phẩm chức năng dùng cho mục đích y tế, dụng cụ y tế.
 

Phạm Quang Vinh Thuốc đông y; thuốc đông dược, thuốc nam dược; chế phẩm dược được chiết xuất từ dược liệu; dược liệu.

Dịch vụ khám chữa bệnh; dịch vụ kê đơn bốc thuốc (khám chữa bệnh bằng đông y); dịch vụ chăm sóc sắc đẹp.

2. Tại sao phải đăng ký bảo hộ thương hiệu nhà thuốc?

♦ Bạn chỉ được pháp luật bảo hộ thương hiệu nhà thuốc khi bạn được cấp văn bằng bảo hộ, theo đó, để được pháp luật bảo hộ thương hiệu nhà thuốc thì bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký;

♦ Nếu thương hiệu nhà thuốc của bạn sử dụng mà không đăng ký, thì bạn có quyền sử dụng và tất cả mọi người cũng có quyền sử dụng. NHƯNG, khi bạn đã đăng ký và được bảo hộ thì chỉ có một mình bạn được độc quyền sử dụng thương hiệu đó, tránh sự nhầm lẫn của khách hàng, góp phần tạo nên uy tín, chất lượng của nhà thuốc;

♦ Khi bạn được cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu nhà thuốc, bạn có quyền ngăn chặn tổ chức, cá nhân khác sử dụng thương hiệu trùng hoặc tương tự, nhầm lẫn với tên nhà thuốc của bạn;

♦ Đảm bảo thương hiệu nhà thuốc của bạn không bị người khác cấm sử dụng vì lí do vi phạm thương hiệu nhà thuốc của người khác trong hoạt động kinh doanh.

Tóm lại, việc bạn mở nhà thuốc, tiệm thuốc theo quy định cơ sở kinh doanh có điều kiện của Bộ Y tế là chưa đủ, để được bảo hộ sử dụng độc quyền tên nhà thuốc hoặc logo nhà thuốc, bạn cần nhanh chóng tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu tại cơ quan nhà nước theo quy định.

3. Trình tự đăng ký thương hiệu nhà thuốc

Để đăng ký bảo hộ thương hiệu nhà thuốc, bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

1) Tờ khai đăng ký thương hiệu nhà thuốc (Tải về mẫu 04-dknh).

2) 05 mẫu logo hoặc tên thương hiệu nhà thuốc cần đăng ký (kích thước 80 x 80 mm).

Sau đó, bạn nộp hồ sơ đến Cục Sở hữu trí tuệ theo một trong hai cách sau:

Cách 1: Nộp tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ hoặc các Văn phòng đại diện tại TP.HCM và Đà Nẵng.

Cách 2: Nộp thông qua Đại diện Sở hữu công nghiệp.

Bạn có thể nộp thông qua tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp như Công ty Luật CIS. Tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp là tổ chức dịch vụ Sở hữu trí tuệ chuyên nghiệp, đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy phép và ghi nhận trong hệ thống quản lý của Cục. Theo đó, bạn chỉ cần ký Giấy ủy quyền, mọi giấy tờ và giao dịch với Cục Sở hữu trí tuệ sẽ do tổ chức này chủ động thực hiện.

quy-trinh-dang-ky-nhan-hieu
Hình ảnh: Tiến trình đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

4. Thương hiệu nhà thuốc được bảo hộ độc quyền bao nhiêu năm?

Theo quy định tại khoản 6 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 đã được sửa đổi, bổ thì:

Điều 93. Hiệu lực của văn bằng bảo hộ

6. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.

Như vậy, thương hiệu nhà thuốc khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu thì sẽ pháp luật bảo hộ sử dụng độc quyền trong thời hạn là 10 năm tính từ ngày nộp đơn, nếu sau thời hạn này mà bạn vẫn muốn tiếp tục được sử dụng độc quyền thì có thể thực hiện thủ tục gia hạn. Sau khi gia hạn, bạn sẽ tiếp tục độc quyền thương hiệu trong 10 năm tiếp theo, ngoài ra, bạn sẽ không bị hạn chế số lần gia hạn.

5. Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu nhà thuốc của Công ty Luật CIS

Công ty Luật Bản quyền Quốc tế (CIS Law Firm)Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp được chứng nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Luật sư và chuyên viên của Chúng tôi đã được đào tạo chuyên sâu về Sở hữu trí tuệ từ Cục Sở hữu trí tuệ và Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO), Chúng tôi có đủ năng lực và kinh nghiệm để hỗ trợ bạn:

  • Tra cứu thông tin liên quan đến thương hiệu nhà thuốc;
  • Tư vấn về khả năng đăng ký và sử dụng thương hiệu nhà thuốc;
  • Tư vấn hoàn thiện hồ sơ và thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu nhà thuốc;
  • Tiến hành các thủ tục phản đối, khiếu nại và hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ thương hiệu nhà thuốc;
  • Gia hạn hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ thương hiệu nhà thuốc;
  • Ghi nhận những thay đổi liên quan đến giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu nhà thuốc;
  • Tư vấn đăng ký chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ đối với thương hiệu nhà thuốc;
  • Quản lý hồ sơ đăng ký thương hiệu nhà thuốc đến khi có kết quả cuối cùng, chủ động cập nhật tình trạng xử lý hồ sơ và kịp thời phúc đáp ý kiến của Cơ quan đăng ký

Để giải đáp thắc mắc về vấn đề nêu trên, Bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và yêu cầu dịch vụ:

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580
Email: info@cis.vnsohuutritue@cis.vn