Thủ tục đăng ký sáng chế mới nhất năm 2022

Sáng chế là một loại tài sản sở hữu trí tuệ vô cùng lớn. Sáng chế mang lại nhiều quyền lợi cho chủ sở hữu, sáng chế không chỉ có ý nghĩa về mặt giá trị kinh tế, danh tiếng mà sáng chế còn là đứa con tinh thần của người sáng tạo. Với những lợi ích đó, sáng chế là đối tượng dễ bị tác động và xâm phạm. Vì vậy, việc đăng ký sáng chế là hết sức cần thiết.

Trong bài viết này, Công ty Luật CIS sẽ hướng dẫn chi tiết về trình tự, thủ tục đăng ký sáng chế mới nhất năm 2022.

1. Sáng chế là gì?

Theo quy định tại Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009 và năm 2019) thì Sáng chế (hay còn gọi là “Patent”) là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Việt Nam có những sáng chế nổi bật như Công nghệ nano giúp làm sạch nước, máy ATM, xe lăng điều khiển bằng ý nghĩ, bộ tiết kiệm xăng cho xe máy, dập lửa bằng sóng âm thanh,…Những sáng chế này không chỉ mang lại những ý nghĩa về khoa học, sản xuất mà còn đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Vậy nên, Nhà sáng chế không chỉ được vinh danh mà còn được pháp luật bảo hộ nếu tiến hành đăng ký sáng chế và được cấp văn bằng.

Bằng độc quyền sáng chế là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho Doanh nghiệp, Công ty hoặc cá nhân nhằm xác lập quyền sở hữu độc quyền đối với sáng chế mà Nhà sáng chế hoặc Chủ sở hữu sáng chế đăng ký.

thu-tuc-dang-ky-sang-che-2022
Hình ảnh: đăng ký sáng chế

2. Điều kiện đăng ký sáng chế là gì?

Theo Điều 58 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009 và năm 2019) một sáng chế muốn được bảo hộ độc quyền thì cần phải đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định, cụ thể là:

Điều 58. Điều kiện chung đối với sáng chế được bảo hộ

1. Sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Có tính mới;

b) Có trình độ sáng tạo;

c) Có khả năng áp dụng công nghiệp.

2. Sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích nếu không phải là hiểu biết thông thường và đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Có tính mới;

b) Có khả năng áp dụng công nghiệp.

Bên cạnh đó, Điều 59 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009 và năm 2019) cũng quy định về một số sản phẩm, quy trình không được đăng ký dưới hình thức sáng chế, cụ thể là:

Điều 59. Đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa sáng chế

1. Phát minh, lý thuyết khoa học, phương pháp toán học;

2. Sơ đồ, kế hoạch, quy tắc và phương pháp để thực hiện các hoạt động trí óc, huấn luyện vật nuôi, thực hiện trò chơi, kinh doanh; chương trình máy tính;

3. Cách thức thể hiện thông tin;

4. Giải pháp chỉ mang đặc tính thẩm mỹ;

5. Giống thực vật, giống động vật;

6. Quy trình sản xuất thực vật, động vật chủ yếu mang bản chất sinh học mà không phải là quy trình vi sinh;

7. Phương pháp phòng ngừa, chẩn đoán và chữa bệnh cho người và động vật.

Ngoài ra, các sản phẩm, quy trình trái với đạo đức xã hội, trật tự công cộng, có hại cho quốc phòng, an ninh cũng sẽ không được bảo hộ.

3. Thủ tục đăng ký sáng chế mới nhất năm 2022 như thế nào?

Để đăng ký sáng chế, bạn phải chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký sáng chế và nộp bộ hồ sơ này theo hướng dẫn tại Mục 4 của bài viết này.

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký sáng chế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành giải quyết hồ sơ theo quy trình sau:

♦Bước 1: Thẩm định hình thức

Việc thẩm định hình thức được Cục Sở hữu trí tuệ thực hiện trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

♦Bước 2: Công bố đơn đăng ký sáng chế

(i) Đơn đăng ký sáng chế được công bố trong tháng thứ 19 kể từ ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn, nếu đơn không có ngày ưu tiên hoặc trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, tùy theo ngày nào muộn hơn;

(ii) Đơn đăng ký sáng chế có yêu cầu công bố sớm được công bố trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày Cục Sở hữu trí tuệ nhận được yêu cầu công bố sớm hoặc kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, tùy theo ngày nào muộn hơn.

♦Bước 3: Thẩm định nội dung

Việc thẩm định nội dung sáng chế được Cục Sở hữu trí tuệ thực hiện trong thời hạn 18 tháng, kể từ ngày công bố đơn nếu yêu cầu thẩm định nội dung được nộp trước ngày công bố đơn hoặc kể từ ngày nhận được yêu cầu thẩm định nội dung nếu yêu cầu đó được nộp sau ngày công bố đơn.

♦Bước 4: Cấp bằng hoặc từ chối

Kết thúc giai đoạn thẩm định nội dung, Cục Sở hữu trí tuệ thông báo kết quả thẩm định nội dung đến Người nộp đơn (Chủ đơn đăng ký sáng chế), theo đó, nếu sáng chế đáp ứng điều kiện thì được cấp Bằng độc quyền sáng chế. Trường hợp sáng chế không đáp ứng một trong các điều kiện quy định tại Mục 2 ở trên, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo từ chối bảo hộ.

4. Hồ sơ đăng ký sáng chế gồm những gì?

Để đăng ký sáng chế, Nhà sáng chế hoặc Chủ sở hữu sáng chế cần chuẩn bị và nộp Bộ hồ sơ đăng ký sáng chế,  gồm có:

– Tờ khai đăng ký sáng chế (tải về);

– Bản mô tả sáng chế, theo đó, bản mô tả sáng chế gồm có: phần mô tả, yêu cầu bảo hộ và hình vẽ (nếu có).

Phần mô tả sáng chế phải có các nội dung như: Tên sáng chế; Lĩnh vực sử dụng sáng chế; Tình trạng kỹ thuật của lĩnh vực sử dụng sáng chế; Bản chất kỹ thuật của sáng chế; Mô tả vắn tắt các hình vẽ kèm theo (nếu có); Mô tả chi tiết các phương án thực hiện sáng chế; Ví dụ thực hiện sáng chế/giải pháp hữu ích; Những lợi ích (hiệu quả) có  thể đạt được.

Yêu cầu bảo hộ phải nêu rõ những dấu hiệu mới của đối tượng yêu cầu được bảo hộ.

  • Hình vẽ, sơ đồ.
  • Bản tóm tắt sáng chế.
  • Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Về nơi nộp hồ sơ đăng ký sáng chế:

Hồ sơ đăng ký sáng chế được nộp ở Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, trụ sở chính ở Hà Nội, ngoài ra còn có hai văn phòng đại diện ở Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Việc nộp hồ sơ đăng ký sáng chế có thể nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện, đồng thời bạn cũng có thể nộp online.

Địa chỉ bạn có thể nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện là:

  • Số 386 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội; hoặc
  • Số 17-19 Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh; hoặc
  • Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Bạn có thể nộp online thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu Trí tuệ theo đường link: http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do

Để đăng ký theo cách này bạn cần có chữ ký số (còn gọi là USB Token) và phải đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

5. Sáng chế được bảo hộ độc quyền bao nhiêu năm?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thời hạn bảo hộ của sáng chế là 20 năm kể từ ngày nộp hồ sơ, còn thời hạn bảo hộ của giải pháp hữu ích là 10 năm. Hết thời hạn này, bạn không được tiếp tục gia hạn.

Để duy trì hiệu lực Bằng độc quyền sáng chế, Bằng độc quyền giải pháp hữu ích, Chủ văn bằng bảo hộ phải nộp lệ phí duy trì hiệu lực

6. Tại sao cần phải đăng ký sáng chế?

◊Để được độc quyền sử dụng sáng chế: khi được cấp văn bằng sáng chế, Chủ sở hữu sáng được độc quyền: Sử dụng, cho phép người khác sử dụng sáng chế; Ngăn cấm người khác sử dụng sáng chế và Định đoạt sáng chế (bán, chuyển nhượng, chuyển giao sáng chế)

◊Giúp ngăn chặn sự xâm phạm sáng chế: Khi có bất kỳ bên thứ ba nào sử dụng sáng chế của bạn mà không được sự đồng ý của bạn, bạn có quyền xử lý hành vi xâm phạm đó bằng việc khởi kiện ra Tòa hoặc yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước xử lý hành vi xâm phạm.

◊Nâng cao vị thế trên thị trường: Khi đã trở thành chủ sở hữu độc quyền sáng chế, bạn sẽ hạn chế được khả năng người khác làm ra sáng chế giống bạn, điều này sẽ giúp làm giảm khả năng bị cạnh tranh trên thị trường;

◊Đem lại nguồn thu lớn: Sáng chế là một tài sản giá trị lớn và không dễ dàng được tạo ra, vì vậy khi bạn có bằng độc quyền, người khác có thể tìm đến bạn để mua lại hoặc xin phép sử dụng sáng chế, khi đó bạn sẽ có được một nguồn thu từ sáng chế.

7. Những lưu ý khi đăng ký sáng chế năm 2022

Trước khi tiến hành đăng ký sáng chế, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

♦Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, đáp ứng về mặt hình thức hồ sơ theo quy định của luật. Một số trường hợp có thể bị từ chối về hình thức như là chưa nêu đầy đủ thông tin tác giả, chủ đơn, phân loại sai theo phân loại sáng chế quốc tế, hồ sơ không có tính thống nhất, hình thức trình bày chưa đúng…

♦Sáng chế phải đáp ứng đầy đủ điều kiệnđể được cấp bằng độc quyền: có tính mới, có trình độ sáng tạo, khả năng áp dụng công nghiệp;

♦Hồ sơ đăng ký sáng chế thông thường kéo dài khoảng hơn 02 – 05 năm, trong suốt thời gian này, bạn phải theo dõicác thông báo Cục SHTT gửi liên quan đến sáng chế của bạn.

Để làm được hồ sơ sáng chế, bạn phải có kiến thức chuyên môn và kỹ năng thì mới có thể thực hiện được. Do vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tìm một Công ty Luật hoặc một Tổ chức chuyên nghiệpcó nhiều kinh nghiệm để họ đánh giá.

8. Dịch vụ đăng ký sáng chế của Công ty Luật CIS

Công ty Luật CISTổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp được chứng nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Luật sư và chuyên viên của Chúng tôi đã được đào tạo chuyên sâu về Sở hữu trí tuệ từ Cục Sở hữu trí tuệ và Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO), Chúng tôi có đủ năng lực và kinh nghiệm để hỗ trợ bạn:

– Tra cứu, tư vấn về khả năng đăng ký sáng chế;

– Tư vấn hoàn thiện hồ sơ và thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế;

– Tiến hành các thủ tục phản đối, khiếu nại và hủy bỏ hiệu lực bằng độc quyền bảo hộ sáng chế;

Gia hạn hiệu lực bằng độc quyền độc quyền sáng chế;

– Ghi nhận những thay đổi liên quan đến bằng độc quyền bảo hộ sáng chế;

– Tư vấn đăng ký chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ đối với sáng chế;

Quản lý hồ sơ đăng ký độc quyền sáng chế đến khi có kết quả cuối cùng, chủ động cập nhật tình trạng xử lý hồ sơ và kịp thời phúc đáp ý kiến của Cơ quan đăng ký.

Để giải đáp thắc mắc về vấn đề bảo hộ sáng chế, Bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và yêu cầu dịch vụ:

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580
Email: 
info@cis.vn – sohuutritue@cis.vn