Thủ tục gia hạn giấy chứng nhận nhãn hiệu tại Bình Dương

Giấy chứng nhận nhãn hiệu là cơ sở để chứng minh quyền sở hữu độc quyền của bạn đối với nhãn hiệu. Nếu nhãn hiệu của bạn sắp hết hạn mà bạn không tiến hành gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu thì có thể sẽ gặp phải những rắc rối pháp lý, ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động kinh doanh của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết tầm quan trọng của việc gia hạn nhãn hiệu, và hướng dẫn thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu tại Bình Dương.

1. Giấy chứng nhận nhãn hiệu là gì? Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là bao lâu?

Giấy chứng nhận nhãn hiệu (hay còn gọi là Giấy chứng nhận độc quyền thương hiệu) là văn bằng bảo hộ của Cục Sở hữu trị tuệ chứng nhận một tổ chức/cá nhân được nhà nước bảo hộ độc quyền đối với một nhãn hiệu trong một thời hạn nhất định.

Khoản 6 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 và 2019 có quy định như sau:

Điều 93. Hiệu lực của văn bằng bảo hộ
6. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.

Như vậy, thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là 10 năm tính từ ngày nộp đơn. Bạn cũng có thể xem thời hạn nhãn hiệu trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu của bạn như hình minh họa dưới đây:

thu-tuc-gia-han-nhan-hieu-tai-binh-duong

Khi hết thời hạn, bạn cần làm thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu theo hướng dẫn tại Mục 3 bài viết này để được tiếp tục bảo hộ. Bạn có quyền gia hạn nhiều lần, mỗi lần 10 năm.

2. Tại sao phải gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu?

Lý do quan trọng nhất để gia hạn chính là kéo dài thời gian để bạn được độc quyền nhãn hiệu của bạn. Nếu không làm thủ tục gia hạn thì nhãn hiệu sẽ chấm dứt hiệu lực theo quy định pháp luật.

Nội dung này được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 95 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 và 2019 như sau:

Điều 95. Chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ

1. Văn bằng bảo hộ bị chấm dứt hiệu lực trong các trường hợp sau đây:

a) Chủ văn bằng bảo hộ không nộp lệ phí duy trì hiệu lực hoặc gia hạn hiệu lực theo quy định;

3. Thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu tại Bình Dương như thế nào?

Để gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu, bạn làm theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi:

Bước 1: Bạn chuẩn bị tài liệu cần thiết theo quy định mà chúng tôi hướng dẫn ở Mục 4 bên dưới và nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ;

Bước 2: Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xử lý theo quy trình sau: tiếp nhận hồ sơ, thẩm định hồ sơ và thông báo Quyết định ghi nhận gia hạn hoặc từ chối hồ sơ.

Thời hạn thẩm định là 01 tháng, kể từ ngày nộp hồ sơ.

4. Hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu tại Bình Dương gồm những gì?

Bộ hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu gồm có:

 • Tờ khai gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu (tải về)
 • Bản gốc Giấy chứng nhận nhãn hiệu nếu bạn yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào văn bằng bảo hộ, nếu không, bạn không cần cung cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu;
 • Giấy ủy quyền (trường hợp nộp đơn thông qua Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp);
 • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (nếu nộp qua bưu điện hoặc nộp tiền vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

5. Nộp hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu ở đâu?

thu-tuc-gia-han-nhan-hieu-tai-binh-duong

Hiện nay, có hai hình thức để bạn có thể nộp hồ sơ, cụ thể là:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp

Bạn có thể nộp hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến một trong các địa chỉ của Cục Sở hữu Trí tuệ dưới đây:

 1. Trụ sở Cục Sở hữu Trí tuệ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội;
 2. Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh;
 3. Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng .

Cách 2: Nộp hồ sơ trực tuyến

Bạn có thể nộp hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu Trí tuệ theo đường link:

http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do

Để gia hạn theo cách này bạn cần có chữ ký số (còn gọi là USB Token) và phải đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

6. Phí gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu tại Bình Dương bao nhiêu?

Một hồ sơ gia hạn thông thường cho 01 nhãn hiệu với 01 nhóm sản phẩm/dịch vụ là 1.200.000 đồng. Nếu bạn nộp muốn thì bạn phải nộp lệ phí gia hạn muộn là 10% lệ phí gia hạn/ 01 tháng nộp muộn.

Chi phí nêu trên chưa bao gồm thù lao dịch vụ trong trường hợp bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn và đại diện nộp hồ sơ gia hạn nhãn hiệu của Công ty Luật CIS

7. Lưu ý gì khi gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu tại Bình Dương?

– Thứ nhất, bạn phải nộp hồ sơ gia hạn ĐÚNG HẠN!

Để được gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu, bạn cần phải nộp hồ sơ gia hạn đúng thời hạn theo quy định, tức là phải nộp trong vòng 06 tháng trước ngày Giấy chứng nhận nhãn hiệu hết hiệu lực.

Tuy nhiên nếu quá thời hạn này, theo quy định, bạn vẫn có thể nộp hồ sơ gia hạn muộn nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày Giấy chứng nhận nhãn hiệu hết hiệu lực, đồng thời bạn phải nộp thêm lệ phí gia hạn hiệu lực muộn.

Thời hạn gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu được pháp luật quy định cụ thể như sau:

20.4 Gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ (Thông tư 01/2007/TT-BKHCN 14/02/2007, sửa đổi năm 2010, 2011, 2013 và 2016)

b) Để được gia hạn hiệu lực Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, trong vòng 06 tháng tính đến ngày Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu phải nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ đơn yêu cầu gia hạn và phí thẩm định yêu cầu gia hạn, lệ phí gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ, phí sử dụng văn bằng bảo hộ, phí đăng bạ và phí công bố quyết định gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ.

Đơn yêu cầu gia hạn có thể nộp muộn hơn thời hạn quy định nêu trên nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực và chủ văn bằng bảo hộ phải nộp thêm 10% lệ phí gia hạn hiệu lực muộn cho mỗi tháng nộp muộn.

– Thứ hai, hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu có thể bị TỪ CHỐI!

Hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu của bạn có thể bị từ chối vì một số lý do như sau:

 • Hồ sơ không hợp lệ hoặc được nộp không đúng thủ tục quy định;
 • Người yêu cầu gia hạn không phải là chủ văn bằng bảo hộ.

Cục Sở hữu trí tuệ không từ chối ngay mà cho bạn thời hạn 02 tháng để bạn sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản hồi.

Nếu bạn không sửa chữa, không có ý kiến, hoặc sửa chữa không đạt yêu cầu, ý kiến không xác đáng, thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra QUYẾT ĐỊNH TỪ CHỐI GIA HẠN.

Việc này đòi hỏi rất nhiều kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn, do vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tìm một Công ty luật hoặc một Tổ chức chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm để họ đánh giá, tư vấn về hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu.

8. Dịch vụ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu của Công ty Luật CIS

Công ty Luật Bản quyền Quốc tế (CIS Law Firm) là Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp được chứng nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Luật sư và chuyên viên của Chúng tôi đã được đào tạo chuyên sâu về Sở hữu trí tuệ từ Cục Sở hữu trí tuệ và Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO), Chúng tôi có đủ năng lực và kinh nghiệm để hỗ trợ bạn:

 • Tư vấn về thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu tại Bình Dương;
 • Tư vấn về thủ tục sửa đổi Giấy chứng nhận nhãn hiệu tại Bình Dương trong trường hợp có sự thay đổi thông tin Giấy chứng nhận nhãn hiệu tại thời điểm gia hạn;
 • Hoàn thiện hồ sơ và thay mặt Quý khách hàng tiến hành nộp hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu tại Bình Dương;
 • Quản lý hồ sơ đăng ký gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu đến khi có kết quả cuối cùng;
 • Chủ động cập nhật tình trạng xử lý hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu và kịp thời phúc đáp ý kiến của Cục Sở hữu trí tuệ.

Để giải đáp thắc mắc về vấn đề gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu, Bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và yêu cầu dịch vụ:

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580
Email: 
info@cis.vn – sohuutritue@cis.vn