Thủ tục gia hạn giấy chứng nhận nhãn hiệu tại Cần Thơ

Cần Thơ là một trong số những thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam, là thành phố hiện đại và phát triển nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Cần Thơ được công nhận là đô thị loại 1, là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và thương mại của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo thống kê của Cục Sở hữu trí tuệ, từ năm 2020 đến tháng 6/2021, số lượng doanh nghiệp, cá nhân ở Cần Thơ nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu vào Cục Sở hữu trí tuệ lên đến 700 đơn đăng ký, chưa kể các đơn đăng ký kiểu dáng sản phẩm và sáng chế.

Với nhu cầu sử dụng độc quyền thương hiệu ngày càng nhiều và phổ biến, do đó, nhu cầu gia hạn hiệu lực thương hiệu cũng tăng lên đáng kể. Trong phạm vi bài viết này, Công ty Luật CIS sẽ giới thiệu cho các bạn về thủ tục Gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu tại Cần Thơ.

1. Quy định pháp luật

– Luật Sở hữu trí tuệ 2005 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 và 2019:

Điều 93. Hiệu lực của văn bằng bảo hộ
6. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.
Điều 95. Chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ1. Văn bằng bảo hộ bị chấm dứt hiệu lực trong các trường hợp sau đây:

a) Chủ văn bằng bảo hộ không nộp lệ phí duy trì hiệu lực hoặc gia hạn hiệu lực theo quy định;

– Thông tư 01/2007/TT-BKHCN 14/02/2007, sửa đổi năm 2010, 2011, 2013 và 2016:

20.4 Gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ

b) Để được gia hạn hiệu lực Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, trong vòng 06 tháng tính đến ngày Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu phải nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ đơn yêu cầu gia hạn và phí thẩm định yêu cầu gia hạn, lệ phí gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ, phí sử dụng văn bằng bảo hộ, phí đăng bạ và phí công bố quyết định gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ.

Đơn yêu cầu gia hạn có thể nộp muộn hơn thời hạn quy định nêu trên nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực và chủ văn bằng bảo hộ phải nộp thêm 10% lệ phí gia hạn hiệu lực muộn cho mỗi tháng nộp muộn.

2. Giấy chứng nhận nhãn hiệu là gì? Hiệu lực bao lâu?

Giấy chứng nhận nhãn hiệu (hay còn gọi là văn bằng bảo hộ nhãn hiệu) là văn bản do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp để chứng nhận một nhãn hiệu của một doanh nghiệp/cá nhân được nhà nước bảo hộ độc quyền để sử dụng cho các sản phẩm/ dịch vụ đã đăng ký trong một thời hạn nhất định.

Như đã đề cập ở Mục 1, Giấy chứng nhận nhãn hiệu có hiệu lực 10 năm kể từ ngày nộp hồ sơ và được gia hạn nhiều lần, mỗi lần gia hạn có thời hạn 10 năm. Như vậy, khi nhãn hiệu sắp hết thời hạn bảo hộ, bạn có thể thực hiện thủ tục xin gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu để duy trì hiệu lực của Văn bằng bảo hộ thương hiệu.

gia-han-nhan-hieu-tai-can-tho

3. Tại sao phải gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu?

Như đã đề cập tại Mục 1, nếu bạn KHÔNG thực hiện thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu thì Giấy chứng nhận sẽ hết hiệu lực, nghĩa là nhãn hiệu của bạn không được pháp luật bảo hộ, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không còn độc quyền nhãn hiệu đó nữa. Vì vậy, trong trường hợp bạn vẫn còn nhu cầu sử dụng nhãn hiệu thì bạn nên kiểm tra hiệu lực văn bằng bảo hộ ghi trong Giấy chứng nhận và khi gần hết thời hạn đó, bạn phải làm thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu.

4. Thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu tại Cần Thơ như thế nào?

Để thực hiện thủ tục gia hạn, bạn phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Bạn chuẩn bị bộ hồ sơ gia hạn Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu như hướng dẫn ở Mục 4 bên dưới và nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ theo một trong những cách thức được hướng dẫn ở Mục 5 bài viết này;

Bước 2: Sau khi nhận hồ sơ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Thời hạn thẩm định là 01 tháng, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định ghi nhận gia hạn hiệu lực nhãn hiệu hoặc Quyết định từ chối gia hạn hiệu lực nhãn hiệu. Trường hợp đồng ý ghi nhận gia hạn thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cập nhật nội dung gia hạn vào bản gốc Giấy chứng nhận nhãn hiệu (nếu có) và trả Giấy chứng nhận nhãn hiệu lại cho chủ sở hữu.

5. Hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu gồm những gì?

Để gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ như sau:

 1. Tờ khai yêu cầu gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu (tải về)
 2. Bản gốc Giấy chứng nhận nhãn hiệu (trường hợp bạn muốn ghi nhận việc gia hạn vào Giấy chứng nhận nhãn hiệu);
 3. Giấy ủy quyền (trường hợp nộp đơn thông qua Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp);
 4. Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (nếu nộp qua bưu điện hoặc nộp tiền vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

6. Nộp hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu ở đâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu theo một trong hai cách sau đây:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp

Cục Sở hữu trí tuệ có địa chỉ trụ sở chính tại Hà Nội và hai Văn phòng đại diện ở Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Đà Nẵng. Ở Cần Thơ nói riêng và các tỉnh Tây Nam Bộ nói chung không có văn phòng Cục Sở hữu trí tuệ.

Bạn có thể nộp hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu trực tiếp hoặc nộp hồ sơ qua đường bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu Trí tuệ dưới đây:

 1. Trụ sở Cục Sở hữu Trí tuệ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội;
 2. Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh;
 3. Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng .

Cách 2: Nộp hồ sơ trực tuyến

Bạn có thể nộp hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu Trí tuệ theo đường link:

http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do

Để gia hạn theo cách này bạn cần có chữ ký số (còn gọi là USB Token) và phải đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

7. Lưu ý gì khi gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu?

– Thứ nhất, bạn cần chú ý đến thời gian nộp hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu. Thời gian nộp hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu là một trong những lưu ý quan trọng nhất quyết định bạn có được độc quyền tiếp nhãn hiệu hay không. Như đã đề cập tại Mục 1, trong vòng 06 tháng trước khi Giấy chứng nhận nhãn hiệu hết hiệu thì phải thực hiện nộp hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu.

Trường hợp trong vòng 6 tháng bạn chưa nộp kịp hồ sơ gia hạn, bạn có thể nộp hồ sơ gia hạn muộn nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày Giấy chứng nhận nhãn hiệu hết hiệu lực, đồng thời bạn phải nộp thêm lệ phí gia hạn hiệu lực muộn.

– Thứ hai, có một số trường hợp nộp hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu bị từ chối như:

 • Hồ sơ không hợp lệ hoặc được nộp không đúng thủ tục quy định;
 • Người yêu cầu gia hạn không phải là chủ sở hữu nhãn hiệu;

– Thứ ba, Bạn phải thường xuyên theo dõi các thông báo của Cục sở hữu trí tuệ về hồ sơ gia hạn của bạn, theo đó, bạn phải nhanh chóng khắc phục thiếu sót khi bị Cục Sở hữu trí tuệ dự định từ chối gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu:

Trường hợp hồ sơ gia hạn bị dự định từ chối, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo và ấn định thời hạn 02 tháng để bạn sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản hồi. Nếu bạn không sửa chữa, không có ý kiến, hoặc sửa chữa không đạt yêu cầu, ý kiến không xác đáng, thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Quyết định từ chối gia hạn.

Việc trình bày ý kiến với Cục Sở hữu trí tuệ khi Giấy chứng nhận nhãn hiệu bị từ chối gia hạn đòi hỏi rất nhiều kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn, do vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tìm một Công ty Luật hoặc một Tổ chức chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm để họ hỗ trợ bạn thực hiện.

8. Phí gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu bao nhiêu?

Chi phí gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu sẽ tùy thuộc vào số lượng nhãn hiệu, số lượng nhóm của mỗi nhãn hiệu và thời gian nộp muộn (nếu có).

Thông thường, chi phí gia hạn cho 01 nhãn hiệu 01 nhóm hàng hóa/dịch vụ là 1.200.000 VNĐ. Chi phí này chưa bao gồm:

 • Lệ phí gia hạn nộp muộn: theo quy định, nếu nộp muộn, bạn phải nộp lệ phí gia hạn hiệu lực muộn là 10% lệ phí gia hạn/mỗi tháng nộp muộn;
 • Chi phí dịch vụ trong trường hợp bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn và đại diện nộp hồ sơ gia hạn nhãn hiệu của Tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp.

9. Dịch vụ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu tại Cần Thơ của Công ty Luật CIS

Công ty Luật Bản quyền Quốc tế (CIS Law Firm) là Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp được chứng nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Luật sư và chuyên viên của Chúng tôi đã được đào tạo chuyên sâu về Sở hữu trí tuệ từ Cục Sở hữu trí tuệ và Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO), Chúng tôi có đủ năng lực và kinh nghiệm để hỗ trợ bạn:

 • Tư vấn về thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu;
 • Tư vấn về thủ tục sửa đổi Giấy chứng nhận nhãn hiệu trong trường hợp có sự thay đổi tại thời điểm gia hạn;
 • Hoàn thiện hồ sơ và thay mặt Quý khách hàng tiến hành nộp hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu;
 • Quản lý hồ sơ đăng ký gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu đến khi có kết quả cuối cùng;
 • Chủ động cập nhật tình trạng xử lý hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu và kịp thời phúc đáp ý kiến của Cục Sở hữu trí tuệ.

Để giải đáp thắc mắc về thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu tại Cần Thơ, Bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và yêu cầu dịch vụ:

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580
Email: 
info@cis.vn – sohuutritue@cis.vn