Đăng ký thương hiệu cho quán ăn, quán nhậu

Thật không thể phủ nhận là dịch Covid đã ảnh hưởng lớn và sâu rộng đối với hầu hết lĩnh vực, một trong những lĩnh vực chịu nhiều sự tác động nhất đó là dịch vụ ăn uống.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của toàn dân thì tình hình dịch được tạm kiểm soát, sự náo nhiệt của các quán ăn đang dần dần phục hồi và phát triển trở lại.

Câu chuyện muôn thuở: nhiều quán đặt tên giống nhau, quán nào mới là chính gốc, quán không chi nhánh, thực khách hay bị lầm quán này với quán kia lại tiếp tục được trổi dậy.

Vậy, có cách nào giúp bảo vệ “thương hiệu” của quán hay không? Làm sao để có bằng chứng chứng minh tên gọi/logo của quán là chính chủ? Mời các bạn xem tiếp bài viết sau.

1. Làm sao để bảo vệ thương hiệu cho quán ăn/ quán nhậu?

Thương hiệu là logo, tên riêng dùng cho quán ăn, quán nhậu nếu muốn được bảo vệ thì cần phải thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định, chủ quán sẽ được Nhà nước công nhận quyền sở hữu “độc quyền” thương hiệu đó và có QUYỀN cấm người khác sử dụng tên riêng/logo tương tự gây nhầm lẫn với quán của bạn trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

dang-ky-thuong-hieu-quan-an-quan-nhau

2. Đăng ký bảo hộ thương hiệu quán ăn/ quán nhậu như thế nào?

Để đăng ký bảo hộ thương hiệu quán ăn/ quán nhậu, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm có:

– 02 tờ khai đăng ký (tải về mẫu A04)

– 05 mẫu logo, tên riêng cần đăng ký.

– 01 bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (nếu nộp phí, lệ phí qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, bạn có thể nộp hồ sơ lên Cục Sở hữu trí tuệ bằng 02 cách:

♦ Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở Cục SHTT ở Hà Nội hoặc VPĐD của Cục tại TP.HCM và Đà Nẵng. Bạn cũng có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc online theo hướng dẫn bên dưới:

https://www.youtube.com/watch?v=PmFo6rr_X2I&t

♦ Cách 2: Nộp thông qua tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp như Công ty Luật CIS. Tổ chức đại diện SHCN là tổ chức dịch vụ SHTT chuyên nghiệp, đã được Cục SHTT cấp giấy phép và ghi nhận trong hệ thống quản lý của Cục. Theo đó, bạn chỉ cần ký Giấy ủy quyền, mọi giấy tờ và giao dịch với Cục sẽ do tổ chức này chủ động thực hiện.

3. Tại sao cần đăng ký thương hiệu cho quán ăn, quán nhậu?

♦ Thứ nhất, thương hiệu cho quán ăn chỉ được bảo vệ khi thương hiệu đó đã đăng ký và được cấp Văn bằng bảo hộ. Như vậy, nếu không đăng ký thì không được bảo vệ;

♦ Thứ hai, nếu kinh doanh quán ăn, quán nhậu sử dụng thương hiệu không đăng ký thì ai cũng có thể lấy tên hoặc logo này để sử dụng, gây ra sự nhầm lẫn cho thực khách và ảnh hưởng đến sự nhận diện của quán đặc biệt là quán xây dựng theo mô hình chuỗi nhượng quyền hoặc quán đã có uy tín lâu đời.

♦ Thứ ba, nếu đăng ký và được cấp Văn bằng bảo hộ thì chủ quán chính chủ sẽ có quyền ngăn cấm người khác sử dụng thương hiệu quán ăn tương tự, nhầm lẫn với thương hiệu quán ăn của mình trên phạm vi cả nước;

♦ Thứ tư, nếu chính chủ không đăng ký bảo hộ Thương hiệu cho quán ăn của mình thì rất có thể, đối thủ cạnh tranh hoặc bất kỳ người nào cũng có thể nhanh tay đăng ký thương hiệu đó, nhằm mục đích chiếm đoạt, cấm ngược lại, không cho chính chủ sử dụng và ép buộc mua lại với giá cao. Tình trạng này đang rất phổ biến.

4. Một số thương hiệu quán ăn, quán nhậu đã được cấp văn bằng bảo hộ

Theo thống kê của Cục Sở hữu trí tuệ, tính đến tháng 2/2022 đã có đến 20.086 nhãn hiệu đã được cấp văn bằng độc quyền trong lĩnh vực nhà hàng ăn uống nói chung cũng như quán ăn, quán nhậu nói riêng.

Một số thương hiệu quán ăn, quán nhậu đã được bảo hộ độc quyền:

Nhãn hiệu Chủ sở hữu Nhóm Tình trạng
 

Đỗ Xuân Tuấn

Nguyễn Hồng Phúc

Nguyễn Quốc Trường

43 Dịch vụ cung cấp thức ăn, đồ uống do nhà hàng thực hiện; quán ăn uống; quán ăn tự phục vụ; nhà hàng ăn uống. Văn bằng: 292361

Ngày hết hạn: 31/03/2026

 

Công ty cổ phần ụt ụt 43 Dịch vụ cung cấp thực phẩm và đồ uống(do nhà hàng thực hiện); cho thuê chỗ ở tạm thời. Văn bằng: 262144

Ngày hết hạn: 23/10/2024

 

Bành Đức Phong 43 Nhà hàng ăn uống; quán cà phê; quán rượu (quán bar); quán ăn nhanh; khách sạn. Văn bằng: 311278

Ngày hết hạn: 17/02/2026

 

Trần Đình Tạo 43 Dịch vụ nhà hàng ăn uống; dịch vụ nhà hàng chuyên phục vụ món ăn từ ốc. Văn bằng: 218668

Ngày hết hạn: 09/05/2022

 

Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ thực phẩm và nước giải khát Con Gà 43 Dịch vụ ăn uống; nhà hàng ăn uống; dịch vụ cung cấp thức ăn đồ uống (do nhà hàng thực hiện). Văn bằng: 221813

Ngày hết hạn: 11/10/2022

Thực tế đã cho thấy, đa số chủ các quán ăn, quán nhậu khi đăng ký bảo hộ thương hiệu là cá nhân, hộ kinh doanh nhỏ lẻ, không chỉ là doanh nghiệp, công ty lớn

Để biết thêm thông tin, bạn vui lòng xem video của Công ty Luật CIS:

Để được tư vấn, hỗ trợ đăng ký bản quyền, Bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới:

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580
Email: info@cis.vn  – sohuutritue@cis.vn