Đăng ký thương hiệu cửa hàng thực phẩm online

Hiện nay, việc kinh doanh thực phẩm, hàng hóa trên các ứng dụng online đang dần trở thành xu hướng, đặc biệt là trong giai đoạn Covid-19 như hiện nay, thậm chí kinh doanh thực phẩm online là một kênh mang về doanh thu không thể bỏ qua với nhiều đơn vị trong ngành F&B.

Vậy, làm sao để “đánh dấu” thương hiệu của bạn với vô số thương hiệu đang xuất hiện trên thị trường và tạo dấu ấn cho người tiêu dùng, tránh trường hợp bị giả mạo, làm nhái, ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của bạn? Một trong số cách hiệu quả để bạn bảo vệ và khẳng định thương hiệu của mình trong hàng loạt các cửa hàng với đối thủ cạnh tranh đó là việc nên đăng ký bảo hộ sử dụng độc quyền tên thương hiệu cho cửa hàng thực phẩm của mình.

1. Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu cửa hàng thực phẩm online có ý nghĩa gì?

  • Có cơ sở pháp lý vững chắc xác nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với thương hiệu, logo trong lĩnh vực về kinh doanh thực phẩm;
  • Đảm bảo không có bất kì sự ngăn cấm sử dụng logo, thương hiệu trong hoạt động kinh doanh về lĩnh vực thực phẩm;
  • Ngăn chặn tổ chức, cá nhân khác có hành vi sử dụng thương hiệu, logo tương tự, nhầm lẫn với thương hiệu, logo của cửa hàng thực phẩm online đã đăng ký.

2. Một số thương hiệu cửa hàng thực phẩm online đã được đăng ký bảo hộ:

Mẫu thương hiệu Chủ sở hữu Lĩnh vực đăng ký Tình trạng
 

dang ky nhan hieu cua hang thuc pham

Công ty TNHH thực phẩm Tài Đức Cá, đóng hộp; thịt đông khô; gia cầm, không còn sống; thịt.
Mua bán cá, đóng hộp; mua bán thịt đông khô; mua bán gia cầm, không còn sống; mua bán thịt.
Đã nộp đơn

 

 

dang ky nhan hieu cua hang thuc pham

Công ty cổ phần Greenfeed Việt Nam Sữa; thịt; cá (không còn sống); sản phẩm chế biến từ thịt; …

Bánh kẹo; gia vị; mỳ ống; mỳ sợi; sốt (gia vị); đồ gia vị

Động vật sống; cá còn sống…

Chăn nuôi động vật…

Đã cấp văn bằng
 

dang ky nhan hieu cua hang thuc pham

Công ty TNHH quốc tế HOMEFARM Thịt; cá (đã chế biến); gia cầm (đã chế biến); … Đã cấp văn bằng
 

dang ky nhan hieu cua hang thuc pham

Doanh nghiệp tư nhân Vinh Hiển Gạo; sản phẩm từ gạo; gạo tấm; thực phẩm ăn nhanh trên cơ sở gạo. Đã cấp văn bằng

3. Đăng ký bảo hộ thương hiệu cửa hàng thực phẩm online như thế nào?

– Nhãn hiệu (thương hiệu) chỉ được bảo hộ và độc quyền sử dụng khi Tổ chức/cá nhân hoàn thành thủ tục đăng ký nhãn hiệu trước cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được cấp Giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền (Văn bằng bảo hộ).

– Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu:

  • Nộp hồ sơ;
  • Thẩm định hình thức: 01 tháng, kể từ ngày nộp đơn, đơn hợp lệ sẽ được công bố trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày hợp lệ;
  • Thẩm định nội dung: 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn;
  • Cấp Văn bằng bảo hộ

quy-trinh-dang-ky

4. Những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu?

Không phải thương hiệu cửa hàng thực phẩm online nào đăng ký cũng thành công mà cần đáp ứng nhiều điều kiện. Để việc đăng ký bảo hộ thương hiệu cửa hàng thực phẩm online được thành công, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Logo, thương hiệu cửa hàng thực phẩm online đăng ký bảo hộ phải không chứa những dấu hiệu mà pháp luật cấm như: quốc kỳ, quốc huy của các nước, tên của cơ quan/tổ chức Nhà nước của Việt Nam và quốc tế; tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài,…
  • Tên gọi, thương hiệu cửa hàng thực phẩm online cần có ít nhất một yếu tố tạo được tính phân biệt. Những trường hợp bị coi là không có khả năng phân biệt như: tên gọi thông thường của dịch vụ “food”, “fruits”, “mart”, “market”, …
  • Quan trọng nhất là tên gọi, thương hiệu cửa hàng thực phẩm online đăng ký phải không được trùng lặp hoặc tương tự gây nhầm lẫn với bất kỳ thương hiệu nào của người khác đã nộp đơn trước. Việc kiểm tra này cần được thực hiện bởi Tổ chức chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong đánh giá và lên phương án giải quyết nếu phát hiện có khả năng tương tự với tên gọi/logo của người khác.

Công ty Luật Bản quyền Quốc tế (CIS Law Firm) là tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp được chứng nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Để giải đáp thắc mắc về vấn đề bảo hộ nêu trên, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và yêu cầu dịch vụ:

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 3911 8581
Email: 
info@cis.vn