Dịch vụ làm giấy phép lao động tại Long An

Long An là một tỉnh thành phía Nam được biết đến với những khu công nghiệp quy mô lớn, khu vực có ngành công nghiệp hết sức phát triển. Sự phát triển công nghiệp mạnh mẽ đã thu hút được nhiều sự quan tâm của những nhà đầu tư nước ngoài đối với vùng đất tiềm năng này. Vì vậy, số lượng người nước ngoài đến sống và làm việc tại Long An ngày càng tăng cao.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người lao động nước ngoài khi làm việc hợp pháp tại Việt Nam phải có Giấy phép lao động. Trong bài viết này, Công ty Luật CIS sẽ hướng dẫn về thủ tục làm giấy phép lao động và giới thiệu về dịch vụ làm giấy phép lao động tại Long An.

1. Giấy phép lao động là gì?

Giấy phép lao động (hay còn gọi là Work Permit) là một loại giấy phép do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho Người lao động nước ngoài cấp cho họ để họ được làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

Giấy phép lao động ghi nhận những thông tin cơ bản về người lao động như: tên tổ chức, doanh nghiệp sẽ làm việc; địa chỉ, vị trí công việc đảm trách, chức danh, trình độ chuyên môn, thời hạn của giấy phép,…

lam-giay-phep-lao-dong-tai-long-an
Hình ảnh: giấy phép lao động

2. Các trường hợp nào phải làm giấy phép lao động?

Khi làm việc hợp pháp tại Việt Nam, trừ những trường hợp được miễn Giấy phép lao động theo quy định của pháp luật, tất cả Người nước ngoài đều phải xin cấp Giấy phép lao động.

Những trường hợp sau đây được miễn Giấy phép lao động bao gồm:

1. Người nước ngoài là trưởng văn phòng đại diện, dự án hoặc chịu trách nhiệm chính về hoạt động của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

2. Người nước ngoài vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.

3. Người nước ngoài vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.

4. Người nước ngoài là luật sư nước ngoài đã được cấp Giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của Luật Luật sư.

5. Người nước ngoài thuộc các trường hợp theo quy định của điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

6. Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.

7. Người nước ngoài là chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn có giá trị góp vốn từ 3 tỷ đồng trở lên.

8. Người nước ngoài là chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần có giá trị góp vốn từ 3 tỷ đồng trở lên.

9. Người nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới, bao gồm: kinh doanh, thông tin, xây dựng, phân phối, giáo dục, môi trường, tài chính, y tế, du lịch, văn hóa giải trí và vận tải.

10. Người nước ngoài vào Việt Nam để cung cấp dịch vụ tư vấn về chuyên môn và kỹ thuật hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác phục vụ cho công tác nghiên cứu, xây dựng, thẩm định, theo dõi đánh giá, quản lý và thực hiện chương trình, dự án sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) theo quy định hay thỏa thuận trong các điều ước quốc tế về ODA đã ký kết giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và nước ngoài.

11. Người nước ngoài được Bộ Ngoại giao cấp giấy phép hoạt động thông tin, báo chí tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

12. Người nước ngoài được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cử sang Việt Nam giảng dạy, nghiên cứu tại trường quốc tế thuộc quản lý của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài hoặc Liên hợp quốc; các cơ sở, tổ chức được thành lập theo các hiệp định mà Việt Nam đã ký kết, tham gia.

13. Tình nguyện viên là người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo hình thức tự nguyện và không hưởng lương để thực hiện điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài hoặc tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

14. Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc tại vị trí nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật có thời gian làm việc dưới 30 ngày và không quá 03 lần trong 01 năm.

15. Người nước ngoài vào Việt Nam thực hiện thỏa thuận quốc tế mà cơ quan, tổ chức ở Trung ương, cấp tỉnh ký kết theo quy định của pháp luật.

16. Học sinh, sinh viên Người nước ngoài đang học tập tại các trường, cơ sở đào tạo ở nước ngoài có thỏa thuận thực tập trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam; học viên Người nước ngoài thực tập, tập sự trên tàu biển Việt Nam.

17. Thân nhân thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam được phép làm việc tại Việt Nam theo quy định tại điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

18. Người nước ngoài có hộ chiếu công vụ vào làm việc cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.

19. Người nước ngoài chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại.

20. Người nước ngoài được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận người lao động nước ngoài vào Việt Nam để giảng dạy, nghiên cứu.

3. Sự cần thiết phải xin giấy phép lao động?

Giấy phép lao động có vai trò vô cùng quan trọng để chứng minh Người lao động nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam

♦ Giấy phép lao động là điều kiện bắt buộc để được làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

♦ Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 25.000.000 đồng và bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam

♦ Về phía Công ty/ doanh nghiệp nếu sử dụng Người nước ngoài làm việc mà không có Giấy phép lao động thì Công ty bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt có thể lên đến 75.000.000 VNĐ.

♦ Đặc biệt, Giấy phép lao động là giấy tờ bắt buộc để Người nước ngoài xin cấp visa/ thị thực lao động hoặc thẻ tạm trú khi nhập cảnh và lưu trú ở Việt Nam với mục đích làm việc.

4. Điều kiện cấp giấy phép lao động tại Long An

Theo quy định tại Điều 151 Bộ luật Lao động 2019, khi xin cấp Giấy phép lao động, Người nước ngoài phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

1) Đủ 18 tuổi trở lên và có đủ sức khỏe theo quy định;

2) Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam;

3) Visa Việt Nam phải còn hạn trong thời gian làm Giấy phép lao động.

4) Phải có công ty bảo lãnh làm việc tại Việt Nam.

5) Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc;

6) Điều kiện với từng vị trí công việc, ví dụ: nếu làm việc ở vị trí chuyên gia Người này phải có bằng đại học trở lên và xác nhận kinh nghiệm phù hợp, hay nếu làm việc ở vị trí lao động kỹ thuật Người này phải có bằng đào tạo chuyên ngành về kỹ thuật và xác nhận kinh nghiệm phù hợp, …v.v.

5. Các câu hỏi thường gặp

a) Câu hỏi 1: Không có bằng đại học, có xin được giấy phép lao động không?

Bằng đại học không phải là điều kiện bắt buộc trong mọi trường hợp khi xin cấp Giấy phép lao động. Vì Người nước ngoài có thể được cấp Giấy phép lao động với nhiều công việc, chức vụ khác nhau như: Nhà quản lý, Giám đốc điều hành, Chuyên gia, Lao động kỹ thuật, … (Nghị định 152/2020/NĐ-CP), mỗi đối tượng sẽ có những điều kiện khác nhau. Tùy vào từng vị trí công việc mà người lao động nước ngoài có thể bắt buộc phải có hoặc không yêu cầu bằng đại học.

b) Câu hỏi 2: Hồ sơ xin giấy phép lao động cần chuẩn bị gì?

Khi xin Giấy phép lao động, hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm những giấy tờ sau:

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy phép lao động (Tải về mẫu số 11).
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản của nước ngoài xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự được cấp không quá 06 tháng.
 • Văn bản, giấy tờ về bằng cấp hoặc chứng minh kinh nghiệm.
 • 02 ảnh màu.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
 • Hộ chiếu.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

c) Câu hỏi 3: Khám sức khoẻ xin giấy phép lao động ở đâu?

Người nước ngoài khi xin giấy phép lao động có thể khám sức khoẻ tại cơ sở y tế nước ngoài hoặc khám sức khoẻ tại cơ sở y tế của Việt Nam nếu Người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giấy khám sức khỏe chỉ có thời hạn không quá 12 tháng.

Trường hợp Người nước ngoài đang ở Việt Nam, Người nước ngoài có thể khám sức khỏe để xin giấy phép lao động tại các cơ sở y tế theo hướng dẫn Tại đây.

d) Câu hỏi 4: Xin lý lịch tư pháp ở đâu?

Người nước ngoài xin Lý lịch tư pháp tại cơ quan có thẩm quyền tại nơi mà Người nước ngoài mang quốc tịch hoặc xin Lý lịch tư pháp tại Sở tư pháp tỉnh/ thành phố Việt Nam nơi Người nước ngoài cư trú.

Trường hợp Người nước ngoài đang cư trú tại Long An, Người nước ngoài có thể liên hệ Sở Tư Pháp Long An để xin lý lịch tư pháp. Địa chỉ:  151 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 1, Tân An, Long An.

e) Câu hỏi 5: Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động ở đâu?

Khi xin cấp giấy phép lao động tại Long An, người lao động nộp hồ sơ:

♦ Đối với doanh nghiệp nằm ngoài Khu công nghiệp, khu chế xuất, nộp tại: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Long An, địa chỉ: 76 Nguyễn Huệ, Phường 1, Tân An, Long An.

♦ Đối với doanh nghiệp nằm trong Khu công nghiệp, khu chế xuất, nộp tại: Ban Quản Lý Khu Công Nghiệp Long An, địa chỉ: 65B Châu Văn Giác, Phường 2, Tân An, Long An.

f) Câu hỏi 6: Khi thay đổi địa điểm làm việc thì có cần phải xin lại giấy phép lao động?

Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 152/2020/NĐ-CP về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam, trường hợp người nước ngoài thay đổi địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động còn thời hạn thì người lao động sẽ thuộc diện cấp lại giấy phép lao động

g) Câu hỏi 7: Làm giấy phép lao động mất bao lâu?

Nếu bạn chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo quy định, thời gian làm Giấy phép lao động là từ 30-45 ngày làm việc.

h) Câu hỏi 8: Thời hạn của giấy phép lao động được bao lâu?

Thời hạn của Giấy phép lao động được cấp theo thời hạn của giấy tờ xin Giấy phép lao động (hợp đồng lao động, thỏa thuận…) nhưng không quá 02 năm.

Khi Giấy phép lao động chuẩn bị hết hạn, nếu Người nước ngoài vẫn có nhu cầu tiếp tục làm việc tại Công ty với cùng vị trí, chức danh công việc, Công ty cần làm thủ tục gia hạn Giấy phép lao động.

i) Câu hỏi 9: Chi phí làm giấy phép lao động tại Long An là bao nhiêu?

Các chi phí để làm Giấy phép lao động, bao gồm:

♦ Phí Nhà nước để làm Giấy phép lao động tại Long An là 600.000VNĐ/giấy phép, căn cứ theo Nghị quyết 11/2020/NQ-HĐND Quy định mức thu phí, lệ phí và tỷ lệ (%) trích để lại từ nguồn thu phí trên địa bàn tỉnh Long An. Tuy nhiên,mức lệ phí Nhà nước có thể thay đổi tuỳ từng thời điểm.

♦ Ngoài ra, còn có các khoản phí khác: phí khám sức khoẻ (tuỳ vào bệnh viện mà Người nước ngoài khám), phí xin lý lịch tư pháp, phí dịch thuật, chứng thực hồ sơ, phí hợp pháp hoá lãnh sự giấy tờ do cơ quan, tổ chức của nước ngoài cấp như bằng cấp của Người nước ngoài.

6. Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép lao động tại Long An

Thủ tục xin giấy phép lao động tại Long An trải qua các bước như sau:

Bước 1: Xin lý lịch tư pháp

– Người nước ngoài xin Lý lịch tư pháp tại cơ quan có thẩm quyền tại nơi mà Người nước ngoài mang quốc tịch hoặc xin Lý lịch tư pháp tại Sở tư pháp tỉnh/ thành phố Việt Nam nơi Người nước ngoài cư trú.

– Trường hợp Người nước ngoài đang cư trú tại Long An, Người nước ngoài có thể liên hệ Sở Tư Pháp Long An, Địa chỉ: 151 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 1, Tân An, Long An để xin Lý lịch tư pháp.

Bước 2: Khám sức khoẻ

Người nước ngoài có thể khám sức khoẻ tại cơ sở y tế nước ngoài hoặc cơ sở y tế của Việt Nam nếu Người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam.

Bước 3: Báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng Người lao động nước ngoài

Công ty nộp hồ sơ báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài.

♦ Thành phần hồ sơ gồm:

 • Công văn giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài (Tải về mẫu số 01.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

♦ Hồ sơ được nộp đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Long An (nếu doanh nghiệp nằm ngoài Khu công nghiệp, khu chế xuất) hoặc nộp tại Ban quản lý Khu công nghiệp Long An (nếu doanh nghiệp nằm ngoài Khu công nghiệp, khu chế xuất).

♦ Thời hạn: nộp trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng Người nước ngoài.

♦ Thời gian có kết quả: 10 ngày kể từ ngày nộp đủ bộ hồ sơ hợp lệ.

Bước 4: Xin cấp Giấy phép lao động

Công ty nộp đầy đủ hồ sơ xin cấp Giấy phép lao động.

♦ Thành phần hồ sơ gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy phép lao động (Tải về mẫu số 11).
 • Giấy chứng nhận sức khỏe (Giấy khám sức khỏe có giá trị trong thời hạn 12 tháng).
 • Phiếu lý lịch tư pháp (được cấp không quá 06 tháng)
 • Văn bản, giấy tờ bằng cấp hoặc chứng minh kinh nghiệm làm việc.
 • 02 ảnh màu.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
 • Hộ chiếu.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

♦ Nơi nộp Hồ sơ: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Long An (nếu doanh nghiệp nằm ngoài Khu công nghiệp, khu chế xuất) hoặc nộp tại Ban quản lý Khu công nghiệp Long An (nếu doanh nghiệp nằm ngoài Khu công nghiệp, khu chế xuất).

♦ Thời hạn: nộp trước ít nhất 15 ngày, kể từ ngày Người nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam.

♦ Thời gian có kết quả: 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ bộ hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý:

Sau khi Người nước ngoài được cấp Giấy phép lao động thì Công ty phải thực hiện các thủ tục như sau:

– Ký kết hợp đồng lao động.

– Đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho Người nước ngoài.

– Báo cáo tình hình sử dụng lao động nước ngoài: Trước ngày 05 tháng 7 và ngày 05 tháng 01 của năm sau, Công ty báo cáo 6 tháng đầu năm và hàng năm về tình hình sử dụng Người lao động nước ngoài.

Xin thẻ tạm trú theo thời hạn của Giấy phép lao động cho Người nước ngoài.

7. Kinh nghiệm làm giấy phép lao động tại Long An

Với nhiều năm kinh nghiệm làm Giấy phép lao động ở Long An cho khách hàng, Công ty Luật CIS chia sẻ một số kinh nghiệm làm Giấy phép lao động thuận lợi và thành công như sau:

– Đánh giá tình trạng bằng cấp, giấy tờ của Người nước ngoài tương ứng với vị trí xin Giấy phép lao động có phù hợp không trước khi tiến hành thủ tục xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài;

– Nếu Người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam, Người nước ngoài nên xin Lý lịch tư pháp và khám sức khoẻ ở Việt Nam.

– Chuẩn bị đầy đủ, đúng loại giấy tờ như hướng dẫn tại mục 5 và Mục 6.

Nhìn chung, việc xin cấp Giấy phép lao động  rất phức tạp và mất thời gian. Do vậy, nếu không có kinh nghiệm làm hồ sơ, bạn sẽ rất dễ bị yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ hoặc thậm chí bị từ chối hồ sơ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thời gian của visa, Thẻ tạm trú mà Người nước ngoài đang có. Do đó, bạn hãy tìm những Công ty Luật chuyên nghiệp để hỗ trợ bạn làm thủ tục này để có được giải pháp tốt nhất và đảm bảo việc xin Giấy phép lao động được thuận lợi.

8. Dịch vụ làm giấy phép lao động tại Long An

Việc xin cấp cấp Giấy phép lao động trải qua nhiều thủ tục gây mất nhiều thời gian cho Quý khách hàng. CIS mong muốn được hỗ trợ Quý khách hàng trong thực hiện các công việc liên quan đến xin cấp Giấy phép lao động.

Với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, uy tín, trách nhiệm, CIS Law Firm sẽ hỗ trợ khách hàng trong những việc sau:

 • Tư vấn các thủ tục, điều kiện xin cấp giấy phép lao động tại Việt Nam;
 • Tư vấn thủ tục, hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam;
 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục khám sức khỏe tại Việt Nam để xin giấy phép lao động;
 • Dịch, công chứng dịch, hợp pháp lãnh sự các tài liệu phục vụ cho việc cấp giấy phép lao động;
 • Hoàn thiện hồ sơ cấp Giấy phép lao động tại Việt Nam cho khách hàng;
 • Thục hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Tư vấn điều kiện thủ tục pháp lý ký hợp đồng lao động sau khi được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam;
 • Tư vấn thủ tục pháp lý về quản lý, báo cáo tình hình sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam;
 • Gia hạn giấy phép lao động.

Trên đây là các hướng dẫn chi tiết về làm giấy phép lao động cho Người nước ngoài và dịch vụ làm Giấy phép lao động tại Long An. Nếu bạn có vướng mắc trong quá trình làm giấy phép lao động cho Người nước ngoài hay bạn có nội dung nào chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý, hãy liên hệ ngay với Luật sư của Công ty Luật CIS theo thông tin sau:

PHÒNG PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8581 – 3911 8582                Hotline: 0916568101
Email: 
info@cis.vn