Điều kiện làm thẻ Apec tại Bình Dương năm 2024

Bình Dương là một tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phát triển năng động nhất khu vực miền Nam. Kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh Bình Dương tăng mạnh qua từng năm, điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp ở Bình Dương có các hoạt động kinh doanh, thương mại, đầu tư nước ngoài rất lớn, và như thế, nhu cầu đi nước ngoài của các doanh nghiệp Bình Dương là rất nhiều. Giải pháp để doanh nhân Bình Dương có thể đi công tác nước ngoài dễ dàng, thuận lợi hơn đó là sở hữu một chiếc thẻ APEC.

Bài viết dưới đây, Công ty Luật CIS sẽ điều kiện làm thẻ APEC tại Bình Dương năm 2024.

1. Thẻ APEC là gì?

Thẻ APEC (hay còn gọi là Thẻ Doanh nhân ABTC) là một chương trình của Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (Diễn đàn APEC) với 19 nước thành viên tham gia nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nhân của 19 quốc gia này dễ dàng di chuyển đến các quốc gia còn lại trong khối, thúc đẩy giao lưu hợp tác phát triển kinh tế.

Thẻ APEC thay thế thị thực nhập cảnh (thay thế visa) vào 19 nước bao gồm: Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Nga, Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, New Zealand, Mexico, Chile, Brunei, Peru, Papua New Guinea và Việt Nam.

dieu-kien-lam-the-apec-binh-duong

Thẻ APEC do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Quốc gia tham gia chương trình thẻ APEC cấp cho Doanh nhân mang quốc tịch nước mình. Như vậy, nếu bạn là doanh nhân Việt Nam, bạn sẽ xin Thẻ APEC tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam. Còn nếu bạn là Doanh nhân mang quốc tịch nước ngoài, bạn sẽ xin Thẻ APEC tại quốc gia mà bạn mang quốc tịch.

Tóm lại, Thẻ APEC là giấy tờ được cấp cho doanh nhân của quốc gia thuộc khối APEC để thay thế visa nhập cảnh, doanh nhân có thể đi lại 19 quốc gia trong khối APEC mà không cần xin thị thực.

2. Thẻ APEC có lợi ích gì?

Thẻ APEC được xem là chìa khóa vànglà một tấm thẻ quyền lực, vì Thẻ APEC mang đến nhiều đặc quyền, đặc lợi cho Doanh nhân sở hữu thẻ, như:

– Miễn Visa 19 quốc gia trong khối APEC bao gồm: Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Nga, Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, New Zealand, Mexico, Chile, Brunei, Peru, Papua New Guinea và Việt Nam.

– Nhanh chóng, tiết kiệm chi phí hơn so với xin VISA vì chỉ cần thực hiện 1 quy trình thủ tục duy nhất tại cơ quan nhà nước Việt Nam. Thẻ APEC được cấp có thời hạn sử dụng đến 05 năm và không giới hạn số lần sử dụng.

– Doanh nhân có thể chủ động sắp xếp thời gian và công việc khi muốn xuất ngoại đột xuất mà không cần phải xin VISA.

– Là “khách VIP” khi xuất nhập cảnh vì người sở hữu thẻ APEC được sử dụng lối đi riêng tại sân bay mà không phải xếp hàng, đượcưu tiên giải quyết thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu và không phải làm thủ tục lưu trú ở 19 quốc gia.

– Thời gian lưu trú cho mỗi lần nhập cảnh bằng thẻ APEC tại 19 nước lên đến 90 ngày (tùy quy định của từng nước cụ thể).

– Được ưu tiên xem xét khi xin VISAđi Mỹ, Canada, Anh, Đức…

3. Ai được xin thẻ APEC?

Doanh nhân làm việc trong các doanh nghiệp tại Bình Dương muốn xin cấp thẻ APEC phải thuộc một trong các chức danh sau đây trong Công ty:

– Chủ doanh nghiệp tư nhân;

– Chủ tịch Công ty, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên công ty TNHH;

– Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần;

– Tổng giám đốc hoặc Giám đốc, Phó Tổng giám đốc hoặc Phó Giám đốc công ty;

– Kế toán trưởng;

– Giám đốc bộ phận, Trưởng phòng có liên quan trực tiếp đến các hoạt động kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ trong các doanh nghiệp;

– Trưởng chi nhánh.

dich-vu-lam-the-apec

4. Điều kiện xin cấp thẻ APEC tại Bình Dương

Để được cấp thẻ APEC, Doanh nhân đang làm việc tại Công ty có trụ sở ở Bình Dương phải đáp ứng hai nhóm điều kiện (1) nhóm điều kiện đối với Doanh nhân xin cấp thẻ và (2) nhóm điều kiện đối với Công ty.

♦ Điều kiện đối với Doanh nhân xin cấp thẻ:

Doanh nhân làm việc tại các doanh nghiệp ở Bình Dương muốn xin cấp thẻ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

– Doanh nhân là người Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, không bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự;

– Doanh nhân đó là chủ sở hữu hoặc thành viên hoặc cổ đông góp vốn hoặc là người lao động đang làm việc tại Công ty và giữ các vị trí quản lý nêu tại mục 3 tại công ty từ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm đề nghị cho phép sử dụng thẻ APEC;

– Doanh nhân có hộ chiếu Việt Nam còn thời hạn sử dụng tối thiểu 5 năm;

– Doanh nhân có nhu cầu đi công tác thường xuyên tới các quốc gia khối APEC để ký kết, thực hiện các cam kết kinh doanh, thương mại trong khu vực APEC.

– Doanh nhân không thuộc các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh theo quy định;

♦ Điều kiện đối với Công ty tại Bình Dương:

Công ty nơi Doanh nhân xin cấp thẻ làm việc phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau

– Công ty đã có thời gian hoạt động liên tục từ 12 tháng trở lên, chấp hành đúng quy định của pháp luật về thương mại, thuế, hải quan, lao động, bảo hiểm xã hội và các quy định pháp luật liên quan khác;

– Công ty phải có các hoạt động ký kết, hợp tác kinh doanh trực tiếp với đối tác của các nền kinh tế thành viên APEC;

– Công ty có nhu cầu cử nhân sự đi lại thường xuyên, ngắn hạn để thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ hoặc các mục đích kinh tế khác tại các nền kinh tế thành viên APEC.

5. Thủ tục xin cấp thẻ APEC tại Bình Dương

Thủ tục xin cấp thẻ APEC ở Bình Dương trải qua 02 giai đoạn thực hiện lần lượt tại 02 cơ quan nhà nước khác nhau như sau:

∗ Giai đoạn 1: Xin Quyết định của UBND tỉnh Bình Dương về việc cho phép sử dụng thẻ APEC.

⇒Chuẩn bị hồ sơ:

Doanh nhân chuẩn bị bộ hồ sơ cho giai đoạn 1 này bao gồm:

1./ Văn bản đề nghị cho phép sử dụng thẻ APEC (Tải mẫu CV01);

2./ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

3./ Báo cáo tổng hợp kê chi tiết các khoản thuế của công ty, doanh nhân đã đóng vào Ngân sách nhà nước trong 12 tháng tính đến thời điểm đề nghị cho phép sử dụng thẻ APEC;

4./ Bản sao hợp đồng thương mại ký kết với đối tác thuộc khối APEC có thời hạn không quá 02 năm tính đến thời điểm đề nghị được sử dụng thẻ APEC, kèm bộ chứng từ như: hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói, chứng từ thanh toán, vận đơn, …

5./ Bản sao hộ chiếu của Doanh nhân;

6./ Bản sao quyết định bổ nhiệm chức vụ của Doanh nhân;

7./ Báo cáo về tình hình chấp hành nghĩa vụ bảo hiểm xã hội của Công ty trong 12 tháng gần nhất và quá trình đóng bảo hiểm xã hội của doanh nhân tính đến thời điểm đề nghị cho phép sử dụng thẻ ABTC kèm theo tài liệu chứng minh. Trường hợp không còn trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì trong báo cáo nêu rõ lý do và có tài liệu chứng minh kèm theo. Trường hợp doanh nhân không thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì phải nộp văn bản xác nhận của doanh nghiệp.

8./ Báo cáo quyết toán tài chính trong năm gần nhất của doanh nghiệp đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

⇒Nộp hồ sơ:

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, Doanh nhân nộp tại Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương. Sở Ngoại vụ là cơ quan tiếp nhận và xử lý trực tiếp hồ sơ xin cấp thẻ APEC theo phân công của UBND tỉnh Bình Dương.

Tại giai đoạn này Sở Ngoại vụ sẽ tổng hợp ý kiến của 7 cơ quan ban ngành về tình hình chấp hành pháp luật và hoạt động của Công ty và Doanh nhân, sau đó sẽ trình cho UBND tỉnh Bình Dương xem xét và ra quyết định chấp thuận hoặc không chấp thuận cho Doanh nhân Công ty sử dụng Thẻ APEC.

7 cơ quan được Sở Ngoại vụ hỏi ý kiến bao gồm Công an tỉnh, Sở Công Thương, Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư (hoặc Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Ban Quản lý Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore nếu Công ty của bạn đăng ký hoạt động trong các khu công nghiệp này).

∗ Giai đoạn 2: Xin cấp thẻ APEC tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh

⇒Chuẩn bị hồ sơ:

Sau khi có chấp thuận của UBND tỉnh, Doanh nhân chuẩn bị bộ hồ sơ giai đoạn 2 gồm:

1./ Tờ khai đề nghị cấp thẻ (Tải mẫu X06);

2./ Bản sao hộ chiếu của Doanh nhân;

3./ 02 ảnh mới chụp, cỡ 3 cm x 4cm, đầu để trần, mặt nhìn thẳng, không đeo kính, phông nền màu trắng;

4./ Văn bản đề nghị cấp thẻ APEC do lãnh đạo của công ty ký (Tải mẫu CV02);

5./ Văn bản cho phép sử dụng thẻ APEC của UBND cấp tỉnh;

6./ Quyết định bổ nhiệm chức vụ của Doanh nhân;

7./ Hồ sơ pháp nhân của công ty.

⇒Nộp hồ sơ:

Doanh nhân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì nộp tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh để hỏi ý kiến của 18 quốc gia thuộc khối APEC. Quốc gia nào đồng ý phê duyệt hồ sơ của Doanh nhân sẽ được in tên trên mặt sau của thẻ. Khi nhận đủ ý kiến của 18 quốc gia thì Cục Quản lý Xuất nhập cảnh sẽ cấp thẻ cho Doanh nhân.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

6. Thời gian xin cấp thẻ APEC tại Bình Dương

∗ Đối với giai đoạn 1 – Xin quyết định chấp thuận của UBND tỉnh Bình Dương:

Thời gian giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp tại Bước 1 xin Quyết định chấp thuận của UBND tỉnh Bình Dương cho phép sử dụng thẻ APEC phụ thuộc vào tình hình chấp hành pháp luật của doanh nghiệp, doanh nhân cũng như thời gian xác minh, thẩm định hồ sơ của các cơ quan. Nếu doanh nghiệp có sai phạm hoặc cần thêm thông tin để xác minh rõ hơn thì thời gian xử lý có thể sẽ bị kéo dài để doanh nghiệp khắc phụ sai phạm và bổ sung hồ sơ cho cơ quan nhà nước.

Do đó, thời gian trung bình để Công ty có được kết quả từ UBND tỉnh Bình Dương là khoảng 2 – 4 tháng.

∗ Đối với giai đoạn 2 – Xin cấp thẻ APEC tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh:

Thời gian xin ý kiến 18 nền kinh tế thành viên tham gia Thẻ APEC theo quy định là 21 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của công ty. Tuy nhiên, thời gian thực tế phụ thuộc vào ý kiến phản hồi của các nền kinh tế thành viên tham gia Thẻ APEC. Tùy vào chính sách xuất nhập cảnh hoặc tình trạng kinh tế xã hội của quốc gia đó mà họ có thể trả lời chậm hơn bình thường.

Thời gian giải quyết hồ sơ trong gian đoạn này trung bình là khoảng 3- 4 tháng kể từ ngày nộp đầy đủ bộ hồ sơ hợp lệ.

7. Dịch vụ làm thẻ APEC ở Bình Dương của Công ty Luật CIS

Với bề dày kinh nghiệm trong việc thực hiện các thủ tục xin cấp thẻ APEC, Công ty Luật CIS tự hào hỗ trợ cho nhiều đối tác được sở hữu chiếc thẻ ưu việt này.

Những lợi thế khi sử dụng dịch vụ tại Công ty Luật CIS:

– Tỉ lệ hồ sơ đã xử lý thành công: 100%.

– Dịch vụ làm thẻ APEC trọn gói, giá cả cạnh tranh, uy tín.

Nhiều kinh nghiệm và quan hệ tốt với cơ quan Nhà nước;

– Tư vấn hoàn toàn miễn phí;

– Soạn thảo và nộp hồ sơ làm thẻ APEC nhanh chóng;

– Theo dõi, cập nhật tình trạng hồ sơ thường xuyên;

– Nhiều dịch vụ hậu mãi: tư vấn lập báo cáo tình hình sử dụng thẻ APEC hàng năm miễn phí, tư vấn đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu công ty miễn phí.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về việc xin cấp thẻ APEC tại Bình Dương. Nếu bạn có vướng mắc về Thủ tục xin cấp thẻ APEC ở Bình Dương hay bạn có nội dung nào chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý, hãy liên hệ ngay với Luật sư của Công ty Luật CIS theo thông tin sau:

PHÒNG PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP – CIS LAW FIRM

Địa chỉ: 109 Hoàng Sa, Phường Đakao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3911 8581 – 3911 8582 – Hotline: 0916 568 101

Email: info@cis.vn