Hướng dẫn xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Trong những năm qua, nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài làm việc trong các doanh nghiệp, công ty Việt Nam ngày càng nhiều, không chỉ đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, mà cả các doanh nghiệp, công ty trong nước.

Giấy phép lao động là văn bản do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài được lao động tại Việt Nam khi đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Người lao động nước ngoài có giấy phép lao động được coi là làm việc hợp pháp tại Việt Nam và được bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình trong các mối quan hệ lao động. Nếu Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động thì sẽ bị buộc xuất cảnh hoặc trục xuất theo quy định của pháp luật và đồng thời, người lao động nước ngoài có thể bị phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 25 triệu đồng. Bên cạnh đó, Công ty Việt Nam sử dụng người lao động nước ngoài làm việc mà không có giấy phép lao động sẽ có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đến 75 triệu đồng.

1. Đối tượng:

Theo quy định, tất cả người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam đều phải có giấy phép lao động, trừ một số trường hợp đặc biệt. Một số trường hợp người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động gồm:

 • Người nước ngoài là chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn có giá trị góp vốn từ 3 tỷ đồng trở lên;
 • Người nước ngoài là Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần có giá trị góp vốn từ 3 tỷ đồng trở lên;
 • Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc tại vị trí nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật có thời gian làm việc dưới 30 ngày và không quá 03 lần trong 01 năm.
 • ..v..v

Những trường hợp không phải xin giấy phép lao động như trên thì phải thực hiện thủ tục xin giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

2. Quy trình xin cấp Giấy phép lao động:

Quy trình xin cấp GPLĐ cho người nước ngoài gồm 2 bước:

Bước 1: Giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài của doanh nghiệp, công ty Việt Nam.

Cụ thể: Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, Công ty Việt Nam phải báo cáo giải trình với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc. Nội dung báo cáo giải trình phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và lý do sử dụng lao động nước ngoài.

Trong vòng 10 ngày làm việc, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ có văn bản chấp thuận hoặc không chấp thuận về việc sử dụng người lao động nước ngoài của công ty.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp GPLĐ

Sau khi có được chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, Công ty sẽ nộp 01 bộ hồ sơ xin cấp GPLĐ đến Sở LĐTBXH, bao gồm:

 1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động
 2. Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài
 3. Các giấy tờ của người nước ngoài như:
 • Văn bản, giấy tờ chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật và một số nghề, công việc khác.
 • Giấy khám sức khỏe
 • Phiếu lý lịch tư pháp
 • 02 ảnh màu
 • Bản sao hộ chiếu chứng thực
 • …v.v

Lưu ý rằng: Từng vị trí xin GPLĐ sẽ yêu cầu điều kiện và giấy tờ chứng minh khác nhau.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài.

Thủ tục xin cấp GPLĐ yêu cầu nhiều tài liệu, giấy tờ chứng minh và mất nhiều thời gian thực hiện. Chưa kể hồ sơ của bạn có thể bị từ chối với các lý do thường gặp như: Công ty không giải trình được sự phù hợp giữa vị trí công việc cần tuyển người nước ngoài với đặc thù hoạt động kinh doanh của Công ty, không chứng minh được trình độ, kinh nghiệm của Người lao động nước ngoài …v.v

Do đó, nếu như các bạn không có kinh nghiệm xin GPLĐ và muốn tiết kiệm thời gian, công sức thì nên lên hệ đơn vị uy tín có cung cấp dịch vụ xin GPLĐ cho người nước ngoài.

Công ty Luật CIS đã thực hiện rất nhiều hồ sơ xin GPLĐ cho người nước ngoài làm việc tại VN, với kinh nghiệm dày dặn chúng tôi sẽ tư vấn phương án tối nhất giúp bạn giải quyết các vướng mắc và kết quả là có được Giấy phép lao động.

Hiện tại, Công ty Luật CIS đang hỗ trợ TƯ VẤN MIỄN PHÍ, do đó, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi:

PHÒNG PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 3911 8581
Email: info@cis.vn