Thủ tục đăng ký độc quyền sản phẩm đồ chơi

Trong xã hội phát triển ngày nay, nhu cầu vui chơi của con người ngày càng tăng cao. Cùng với đó đã ra đời rất nhiều sản phẩm đồ chơi phục vụ cho nhu cầu của con người, đặc biệt là trẻ em. Nhà sản xuất cũng chính vì vậy mà luôn nỗ lực để cho ra đời những món đồ chơi cải tiến và thú vị đặc biệt. Tuy nhiên, để sản phẩm đồ chơi của mình trở thành độc quyền, nhà sản xuất cần có những biện pháp cụ thể để ngăn chặn sự sao chép đến từ những đối thủ cạnh trạnh khác.

Trong bài viết này, Công ty Luật CIS sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn về thủ tục để đăng ký độc quyền sản phẩm đồ chơi, cách để nhà sản xuất tránh được hành vi cạnh tranh không lành mạnh đến từ các đối thủ cạnh tranh khác.

1. Đăng ký độc quyền sản phẩm đồ chơi là gì?

Đăng ký độc quyền sản phẩm đồ chơi là một thủ tục pháp lý được Doanh nghiệp, công ty hoặc cá nhân thực hiện để yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ độc quyền sản phẩm đồ chơi do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu dưới hình thức kiểu dáng công nghiệp (hay còn gọi là kiểu dáng sản phẩm). Kết quả của thủ tục đăng ký, nếu thành công, là Cục sở hữu trí tuệ sẽ cấp Giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền sản phẩm đồ chơi.

Khi được cấp Giấy chứng nhận bảo hộ, doanh nghiệp, công ty hoặc cá nhân đó sẽ được độc quyền sử dụng hoặc cho phép người khác sử dụng kiểu dáng sản phẩm đồ chơi; ngăn cấm không cho người khác sử dụng thiết kế đó; hoặc li xăng, chuyển giao Giấy chứng nhận độc quyền cho doanh nghiệp, công ty khác.

Như vậy, việc đăng ký bảo hộ độc quyền sản phẩm đồ chơi là một việc làm cần thiết nếu bạn muốn được độc quyền kiểu dáng, hình dạng, thiết kế sản phẩm đồ chơi của mình và đảm bảo không có sản phẩm nào trùng hoặc tương tự với sản phẩm của bạn.

Kiểu dáng sản phẩm đồ chơi chỉ được nhà nước bảo hộ và được cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp (hay còn gọi là Giấy chứng nhận độc quyền) nếu kiểu dáng đó đáp ứng các điều kiện theo quy định như trình bày ở Mục 2 bài viết này.

Hình ảnh: Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp

Một số kiểu dáng sản phẩm đồ chơi đã đăng ký mô hình lắp ráp, ô tô đồ chơi, bảng chữ cái cho trẻ em, bàn bida cho trẻ em, …:

Mẫu đồ chơi Số đơn Chủ đơn Tình trạng
 

Bộ lắp ráp

3-2021-00241 Tô Quang Minh Đang chờ kết quả thẩm định
 

Bàn bida

3-2020-01802 HOLLYWOOD CO., LTD. Đang chờ kết quả thẩm định
 

Bảng chữ cái

3-2020-02366 Công ty TNHH MTV SD Đã được cấp văn bằng
 

Ô tô đồ chơi

3-2020-00202 FERRARI S.p.A. Đã được cấp văn bằng

2. Điều kiện đăng ký độc quyền sản phẩm đồ chơi là gì?

Theo quy định, kiểu dáng sản phẩm đồ chơi được bảo hộ dưới hình thức kiểu dáng công nghiệp (KDCN).

Kiểu dáng công nghiệp là một đối tượng Sở hữu công nghiệp mà tác giả tạo ra hay tổ chức, cá nhân đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả tạo ra các KDCN đó thì đều có quyền đăng ký bảo hộ độc quyền KDCN. Và một KDCN chỉ được bảo hộ độc quyền nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Thứ nhất, Có tính mới trên phạm vi toàn thế giới, nghĩa là chưa từng được bộc lộ công khai ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, dưới hình thức công bố hoặc sử dụng.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ cho việc bộc lộ công khai KDCN ra bên ngoài, nhưng vẫn được xem là chưa bị mất tính mới. Với những trường hợp này, khi tiến hành đăng ký, các bạn cần kiểm tra trước.

Thứ hai, Có tính sáng tạo, nghĩa là kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

– Thứ ba, Có khả năng áp dụng công nghiệp, nghĩa là có khả năng dùng làm mẫu để chế tạo lặp đi lặp lại hàng loạt sản phẩm có kiểu dáng giống hệt bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

3. Đăng ký độc quyền sản phẩm đồ chơi như thế nào?

Để được độc quyền sử dụng thiết kế đối với sản phẩm đồ chơi, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ như hướng dẫn tại Mục 4 bên dưới và nộp bộ hồ sơ đó tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Khi nhận được hồ sơ đăng ký, Cục sở hữu trí tuệ sẽ xem xét và xử lý theo quy trình sau:

Bước 1: Bạn chuẩn bị bộ hồ sơ theo mẫu và nộp tại các điểm tiếp nhận hồ sơ của Cục Sở hữu trí tuệ được mô tả chi tiết tại Mục 4;

♦ Bước 2: Thẩm định hình thức: trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nộp đơn, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ kiểm tra và thẩm định hình thức hồ sơ có hợp lệ hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ, Cục sẽ ra thông báo cho bạn về việc hồ sơ đã đáp ứng yêu cầu về hình thức. Sau đó, trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày có thông báo đơn hợp lệ, Đơn đăng ký của bạn sẽ được công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp của Cục Sở hữu trí tuệ.

♦ Bước 3: Thẩm định nội dung: Trong giai đoạn này, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét và đánh giá kiểu dáng sản phẩm đồ chơi bạn đăng ký có đáp ứng được các điều kiện bảo hộ theo quy định tại Mục 2 bài viết này hay không. Thời gian thẩm định nội dung là không quá 07 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

♦ Bước 4: Cục Sở hữu trí tuệ quyết định cấp văn bằng bảo hộ nếu kiểu dáng sản phẩm đồ chơi đăng ký đáp ứng điều kiện HOẶC từ chối cấp văn bằng bảo hộ nếu kiểu dáng sản phẩm đồ chơi đăng ký KHÔNG đáp ứng điều kiện bảo hộ.

Điều 93. Hiệu lực của văn bằng bảo hộ (Luật Sở hữu trí tuệ 2005 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 và 2019)

4. Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết năm năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần năm năm.

4. Hồ sơ đăng ký độc quyền sản phẩm đồ chơi gồm những gì?

♦ Hồ sơ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đồ chơi gồm có:

 • Tờ khai đăng ký (Tải về mẫu A.03)
 • Bản mô tả kiểu dáng đồ chơi, nội dung gồm: Tên sản phẩm đồ chơi, lĩnh vực sử dụng, kiểu dáng đồ chơi tương tự gần nhất (nếu có), liệt kê ảnh chụp hoặc bản vẽ, phần mô tả chi tiết kiểu dáng đồ chơi và yêu cầu bảo hộ kiểu dáng đồ chơi.
 • Bộ ảnh chụp/bản vẽ kiểu dáng đồ chơi;
 • Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp);
 • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ);
 • Tài liệu xác nhận quyền đăng ký, quyền ưu tiên (nếu có).

♦ Bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký bảo hộkiểu dáng đồ chơi theo 2 cách sau:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp

Bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu Trí tuệ dưới đây:

 1. Trụ sở Cục Sở hữu Trí tuệ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội;
 2. Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh;
 3. Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Cách 2: Nộp hồ sơ trực tuyến

Bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu Trí tuệ theo đường link:

http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do

Để đăng ký theo cách này bạn cần có chữ ký số (còn gọi là USB Token) và phải đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

5. Sản phẩm đồ chơi được bảo hộ độc quyền bao nhiêu năm?

Thời hạn bảo hộ sử dụng độc quyền kiểu dáng công nghiệp sản phẩm đồ chơi là 05 năm tính từ ngày nộp đơn, nếu sau thời hạn 05 năm này bạn vẫn muốn được tiếp tục bảo hộ kiểu dáng đồ chơi của mình thì có thể thực hiện thủ tục gia hạn. Bạn chỉ được quyền gia hạn 02 lần liên tiếp với thời hạn mỗi lần là 05 năm. Do đó, thời hạn tối đa để bảo hộ độc quyền cho kiểu dáng sản phẩm đồ chơi là 15 năm nếu bạn gia hạn liên tiếp.

6. Tại sao cần phải đăng ký độc quyền sản phẩm đồ chơi?

 • Bạn chỉ được pháp luật bảo hộ độc quyền sản phẩm đồ chơi khi bạn được cấp Văn bằng bảo hộ. Như vậy, nếu không đăng ký thì bạn không được bảo hộ;
 • Nếu sản phẩm đồ chơi bạn thiết kế ra và sử dụng mà không đăng ký, thì khi người khác sử dụng, bạn không thể xử lý họ, vì họ không bị coi là vi phạm.
 • Khi bạn đăng ký và được cấp Văn bằng bảo hộ kiểu dáng sản phẩm đồ chơi, chỉ có một mình bạn được độc quyền sử dụng kiểu dáng sản phẩm đồ chơi đó, và bạn có quyền ngăn cấm người khác sử dụng kiểu dáng đồ chơi trùng hoặc tương tự nhầm lẫn với kiểu dáng đồ chơi của bạn;
 • Nếu bạn không đăng ký bảo hộ kiểu dáng đồ chơi, mà có người khác đăng ký kiểu dáng đó, thì họ sẽ cấm bạn sử dụng.

7. Những lưu ý khi đăng ký độc quyền sản phẩm đồ chơi

 • Không phải kiểu dáng đồ chơi nào đăng ký cũng được cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp mà kiểu dáng đồ chơi đó cần phải đáp ứng nhiều điều kiện theo quy định pháp luật và đã được trình bày ở Mục 2 và đủ các thủ tục, hồ sơ ở Mục 3 và Mục 4.
 • Như vậy, để kiểu dáng sản phẩm đồ chơi được bảo hộ, phải xem sản phẩm đồ chơi của bạn có đáp ứng những điều kiện trên hay không. Tuy nhiên, việc này thật sự rất khó, vì bạn phải có kiến thức chuyên môn và kỹ năng thì mới có thể thực hiện được. Do vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tìm một Công ty luật hoặc một Tổ chức chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm để họ đánh giá.
 • Bên cạnh đó, thời gian để Cục Sở hữu trí tuệ xem xét bảo hộ kiểu dáng công nghiệp của bạn thường kéo dài khá lâu, khoảng từ 12-15 tháng. Và trong suốt thời gian này, bạn phải theo dõi các thông báo của Cục Sở hữu trí tuệ, nếu không, việc nộp đơn đăng ký sẽ không mang lại kết quả gì. Nếu bạn nhờ một Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp thì họ sẽ làm việc này cho bạn.

8. Dịch vụ đăng ký độc quyền sản phẩm đồ chơi của Công ty Luật CIS

Công ty Luật Bản quyền Quốc tế (CIS Law Firm) là Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp được chứng nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Luật sư và chuyên viên của Chúng tôi đã được đào tạo chuyên sâu về Sở hữu trí tuệ từ Cục Sở hữu trí tuệ và Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO), Chúng tôi có đủ năng lực và kinh nghiệm để hỗ trợ bạn:

 • Tư vấn về khả năng đăng ký và sử dụng kiểu dáng công nghiệp đồ chơi;
 • Tư vấn hoàn thiện hồ sơ và thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đồ chơi;
 • Tiến hành các thủ tục phản đối, khiếu nại và hủy bỏ hiệu lực bằng độc quyền bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đồ chơi;
 • Gia hạn hiệu lực bằng độc quyền bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đồ chơi;
 • Ghi nhận những thay đổi liên quan đến bằng độc quyền bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đồ chơi;
 • Tư vấn đăng ký chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ đối với kiểu dáng công nghiệp đồ chơi;
 • Quản lý hồ sơ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đồ chơi đến khi có kết quả cuối cùng, chủ động cập nhật tình trạng xử lý hồ sơ và kịp thời phúc đáp ý kiến của Cơ quan đăng ký.

Để giải đáp thắc mắc về vấn đề thủ tục đăng ký độc quyền sản phẩm đồ chơi, Bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và yêu cầu dịch vụ:

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580
Email: 
info@cis.vn – sohuutritue@cis.vn