Thủ tục sửa đổi thông tin trên giấy chứng nhận nhãn hiệu mới nhất 2021

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu, trong quá trình sử dụng, bạn có thể có những thay đổi thông tin như là thay đổi tên công ty, chuyển địa chỉ, hoặc thay đổi mẫu nhãn hiệu… Tuy nhiên một số chủ nhãn hiệu không thực hiện sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu vì cho rằng việc này là không cần thiết.

Vậy, theo quy định có bắt buộc phải sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu hay không? Thủ tục sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu như thế nào?

Mời các bạn cùng xem hướng dẫn trong bài viết này về thủ tục sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu.

1. Giấy chứng nhận nhãn hiệu là gì?

Giấy chứng nhận nhãn hiệu (hay còn gọi là văn bằng bảo hộ độc quyền thương hiệu) là Giấy chứng nhận do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp để chứng nhận cho tổ chức/cá nhân được nhà nước bảo hộ độc quyền nhãn hiệu/ thương hiệu trong phạm vi và thời hạn cụ thể.

Giấy chứng nhận nhãn hiệu là tài liệu pháp lý duy nhất thể hiện quyền độc quyền sử dụng nhãn hiệu của chủ nhãn hiệu. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu được cấp thông qua thủ tục đăng ký.

Giấy chứng nhận nhãn hiệu thể hiện các thông tin về phạm vi bảo hộ nhãn hiệu như: Mẫu nhãn hiệu; Tên và địa chỉ chủ nhãn hiệu; Danh mục sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu; Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu;…

sua-doi-thong-tin-giay-chung-nhan-nhan-hieu

2. Thủ tục sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu có bắt buộc không?

Khi bạn thay đổi các thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu như, thay đổi thông tin về: Mẫu nhãn hiệu; Tên và địa chỉ Công ty; Danh mục sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu,… Bạn thực hiện Thủ tục sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu.

sua-doi-thong-tin-nhan-hieu

Điều 97 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 và 2019 có quy định về việc sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu như sau:

Điều 97. Sửa đổi văn bằng bảo hộ

1. Chủ văn bằng bảo hộ có quyền yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp sửa đổi những thông tin sau đây trên văn bằng bảo hộ với điều kiện phải nộp phí, lệ phí:

a) Thay đổi, sửa chữa thiếu sót liên quan đến tên và địa chỉ của tác giả, chủ văn bằng bảo hộ;

b) Sửa đổi bản mô tả tính chất, chất lượng đặc thù, khu vực địa lý mang chỉ dẫn địa lý; sửa đổi quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể, quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.

2. Theo yêu cầu của chủ văn bằng bảo hộ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp có trách nhiệm sửa chữa những thiếu sót trong văn bằng bảo hộ do lỗi của cơ quan đó. Trong trường hợp này, chủ văn bằng bảo hộ không phải nộp phí, lệ phí.

3. Chủ văn bằng bảo hộ có quyền yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp thu hẹp phạm vi quyền sở hữu công nghiệp; trong trường hợp này, đơn đăng ký sở hữu công nghiệp tương ứng phải được thẩm định lại về nội dung và người yêu cầu phải nộp phí thẩm định nội dung.

Như vậy, pháp luật không quy định bắt buộc phải sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu. Tuy nhiên, nếu không thực hiện sửa đổi thông tin cho phù hợp với thông tin hiện tại, bạn có thể gặp phải các vấn đề như sau:

 • Nếu bạn có nhu cầu đăng ký phiên bản mới cho nhãn hiệu của bạn, mà phiên bản này gần giống với nhãn hiệu cũ, trong khi vẫn giữ tên và địa chỉ cũ trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu thì nhãn hiệu nộp sau có thể sẽ bị từ chối, do thông tin trên giấy chứng nhận nhãn hiệu và thông tin đăng ký kinh doanh hiện tại không trùng khớp nhau, có thể bị coi là hai người khác nhau;
 • Trường hợp thực hiện các thủ tục như khiếu nại, xử lý xâm phạm, hoặc các thủ tục khác mà cần chứng minh bạn là chủ nhãn hiệu thì thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu phải đúng với thông tin hiện tại của bạn.

Do đó, nếu có sự thay đổi về thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu, bạn nên thực hiện thủ tục sửa đổi để đảm bảo quyền lợi cho bạn.

3. Thủ tục sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu như thế nào?

Bạn thực hiện sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu theo các bước sau đây:

Bước 1: Bạn chuẩn bị bộ hồ sơ như hướng dẫn ở Mục 4 bên dưới và nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ như hướng dẫn ở Mục 5;

Bước 2: Sau khi nhận hồ sơ, Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành thẩm định hồ sơ sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu. Theo quy định, thời hạn thẩm định hồ sơ sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu là 02 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu hoặc từ chối.

4. Hồ sơ sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu gồm những gì?

Để sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ như sau:

 • Tờ khai yêu cầu sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu (tải về)
 • Bản gốc Giấy chứng nhận nhãn hiệu;
 • Tài liệu xác nhận, chứng minh việc sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu;
 • Tài liệu thuyết minh chi tiết nội dung sửa đổi;
 • Trường hợp yêu cầu sửa đổi mẫu nhãn hiệu thì cần nộp thêm 05 mẫu nhãn hiệu;
 • Giấy ủy quyền (trường hợp nộp đơn thông qua Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp);
 • Tài liệu có liên quan khác (nếu có).

5. Nộp hồ sơ sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu ở đâu?

sua-doi-thong-tin-nhan-hieu

Bạn có thể nộp hồ sơ sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu theo một trong hai cách sau đây:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp

Bạn có thể nộp hồ sơ sửa đổi thông tin Giấy chứng nhận nhãn hiệu trực tiếp hoặc qua bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu Trí tuệ dưới đây:

 1. Trụ sở Cục Sở hữu Trí tuệ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội;
 2. Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh;
 3. Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng .

Cách 2: Nộp hồ sơ trực tuyến

Bạn có thể nộp hồ sơ sửa đổi thông tin Giấy chứng nhận nhãn hiệu trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu Trí tuệ theo đường link:

http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do

Để nộp hồ sơ theo cách này bạn cần có chữ ký số (còn gọi là USB Token) và phải đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

6. Phí sửa đổi thông tin trên giấy chứng nhận nhãn hiệu bao nhiêu?

Thông thường, nếu bạn sửa đổi địa chỉ trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu thì chi phí là 400.000 VNĐ / 01 Giấy chứng nhận nhãn hiệu. Chi phí này chưa bao gồm chi phí dịch vụ trong trường hợp bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn và đại diện nộp hồ sơ của Tổ chức đại điện Sở hữu trí tuệ.

Chi phí sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu sẽ tùy thuộc vào số lượng Giấy chứng nhận nhãn hiệu yêu cầu sửa đổi và nội dung yêu cầu sửa đổi.

7. Dịch vụ sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu của Công ty Luật CIS

Công ty Luật Bản quyền Quốc tế (CIS Law Firm) là Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp được chứng nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Luật sư và chuyên viên của Chúng tôi đã được đào tạo chuyên sâu về Sở hữu trí tuệ từ Cục Sở hữu trí tuệ và Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO), Chúng tôi có đủ năng lực và kinh nghiệm để hỗ trợ bạn:

 • Tư vấn về thủ tục sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu;
 • Hoàn thiện hồ sơ và thay mặt Quý khách hàng tiến hành nộp hồ sơ sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu;
 • Quản lý hồ sơ đăng ký sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu đến khi có kết quả cuối cùng;
 • Chủ động cập nhật tình trạng xử lý hồ sơ sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu và kịp thời phúc đáp ý kiến của Cục Sở hữu trí tuệ.

Để giải đáp thắc mắc về vấn đề sửa đổi thông tin Giấy chứng nhận nhãn hiệu, Bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và yêu cầu dịch vụ:

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580
Email: 
info@cis.vn – sohuutritue@cis.vn