Thủ tục đăng ký bảo hộ tên quán ăn trên GrabFood

Sự phát triển của thương mại điện tử đã kéo theo một loạt các dịch vụ khác đi kèm, đặc biệt là sự ra đời của các app đặt hàng ăn uống qua mạng Internet, trong đó có Grabfood. Tuy nhiên, không khó để thấy hàng loạt các quán ăn đăng ký trên trang này có tên gần giống nhau, gây khó khăn cho khách hàng để lựa chọn đúng quán mà mình muốn.

Vì vậy, là một chủ quán ăn trên Grabfood, chắc chắn bạn đã không ít lần lo lắng về việc tên quán ăn của mình sẽ bị sao chép. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây về thủ tục đăng ký bảo hộ tên quán ăn trên Grabfood để tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề trên.

1. Đăng ký bảo hộ tên quán ăn là gì?

Tên quán ăn là tên gọi bạn đặt cho cửa hàng ăn uống của mình, dù kinh doanh dưới hình thức phục vụ tại chỗ hoặc đặt giao thức ăn qua ứng dụng. Tên quán ăn có thể được thể hiện qua việc in lên bảng hiệu, thực đơn, tên tài khoản người dùng đặt trên fanpage cũng như trên các trang mạng xã hội, hoặc là bạn dùng tên quán ăn để đăng ký gian hàng trên các ứng dụng Now, Grabfood, Baemin… để giao hàng.

Nếu bạn muốn được độc quyền tên quán ăn, và không có quán nào trùng với tên quán của bạn, thì bạn có thể đăng ký bảo hộ độc quyền tên quán ăn (hay còn gọi là đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu, hay độc quyền nhãn hiệu). Việc độc quyền này không chỉ độc quyền trên ứng dụng GrabFood, mà còn độc quyền trên các ứng dụng khác (Now, Baemin,…), cũng như độc quyền sử dụng tên quán ăn trong lĩnh vực ăn uống.

Theo quy định, đăng ký bảo hộ tên quán ăn là việc đăng ký để bảo hộ độc quyền việc sử dụng tên quán ăn đó trong hoạt động kinh doanh ăn uống, cấm không cho người khác sử dụng tên quán ăn của bạn để đặt tên cho quán của họ. Nếu tên quán ăn của bạn đáp ứng các điều kiện bảo hộ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, tên quán ăn của bạn sẽ được cấp văn bằng bảo hộ (hay còn gọi là Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu).

dang-ky-bao-ho-ten-quan-an-grabfood
Hình ảnh: giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

2. Cách thức đăng ký bảo hộ tên quán ăn trên GrabFood như thế nào?

Để tên quán ăn của bạn được bảo hộ, bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ tên quán ăn gồm các bước sau:

♦ Bước 1: Bạn nộp hồ sơ đăng ký;

Bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ tên quán ăn theo 3 cách sau:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp

Bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ tên quán ăn trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu Trí tuệ.

Cách 2: Nộp hồ sơ trực tuyến

Bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ tên quán ăn trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu Trí tuệ theo đường link:

 http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do

Để đăng ký theo cách này bạn cần có chữ ký số (còn gọi là USB Token) và phải đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

Cách 3: Nộp thông qua Đại diện Sở hữu công nghiệp: Bạn có thể nộp thông qua tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp như Công ty Luật CIS. Tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp là tổ chức dịch vụ Sở hữu trí tuệ chuyên nghiệp, đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy phép và ghi nhận trong hệ thống quản lý của Cục. Theo đó, bạn chỉ cần ký Giấy ủy quyền, mọi giấy tờ và giao dịch với Cục Sở hữu trí tuệ sẽ do tổ chức này chủ động thực hiện

♦ Bước 2: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định hình thức: 01 tháng, kể từ ngày nộp đơn đăng ký bảo hộ độc quyền tên quá ăn;

♦ Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ công bố đơn: đơn hợp lệ sẽ được công bố trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày hợp lệ;

♦ Bước 4: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung: 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn;

♦ Bước 5: Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ/từ chối cấp văn bằng cho bạn.

3. Hồ sơ đăng ký bảo hộ tên quán ăn trên GrabFood gồm những gì?

Để nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ tên quán ăn trên Grabfood, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ sau:

 1. Đơn đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu (bạn có thể tải về tại đây) ;
 2. 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo.
 3. Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Các tài liệu khác (nếu có)

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

4. Tại sao phải đăng ký bảo hộ tên quán ăn trên GrabFood?

– Bạn chỉ được pháp luật bảo hộ độc quyền Tên quán ăn khi bạn được cấp Văn bằng bảo hộ. Như vậy, nếu không đăng ký thì bạn không được bảo hộ. Điều này có nghĩa, dù bạn đã đăng ký và có quán trên GrabFood, thì tên quán của bạn vẫn chưa được bảo hộ, người khác có thể đăng ký tài khoản và mở quán có tên quán giống tên quán của bạn.

– Nếu Tên quán ăn bạn sử dụng mà không đăng ký, thì bạn có quyền sử dụng và tất cả mọi người cũng có quyền sử dụng. Đây chính là lý do mà không chỉ trên ứng dụng GrabFood, ở cả các ứng dụng khác, tình trạng tên quán giống nhau rất phổ biến.

– Khi bạn đăng ký và được cấp Văn bằng bảo hộ Tên quán ăn, chỉ có một mình bạn được độc quyền sử dụng Tên quán ăn đó, và bạn có quyền ngăn cấm người khác sử dụng Tên quán ăn tương tự, nhầm lẫn với Tên quán ăn của bạn;

– Nếu bạn không đăng ký Bảo hộ tên quán ăn, mà có người khác đăng ký tên đó, thì họ sẽ cấm bạn sử dụng. Đây có thể là rủi ro lớn nhất, đặc biệt là trong trường hợp quán của bạn đã tạo được uy tín, chỗ đứng trên thị trường ăn uống mà bị người khác nhanh tay đăng ký trước.

– Theo quy định tại khoản 6 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 và 2019 thì:

Điều 93. Hiệu lực của văn bằng bảo hộ

6. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm

Như vậy, thời hạn bảo hộ sử dụng độc quyền thương hiệu tên quán ăn là 10 năm tính từ ngày nộp đơn, nếu sau thời hạn 10 năm này bạn vẫn muốn được tiếp tục bảo hộ tên quán ăn thì có thể thực hiện thủ tục gia hạn. Bạn được quyền gia hạn nhiều lần, không hạn chế số lần gia hạn, với thời hạn mỗi lần là 10 năm.

5. Phí đăng ký bảo hộ tên quán ăn trên GrabFood bao nhiêu?

Chi phí đăng ký bảo hộ tên quán ăn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố:

– Số lượng tên gọi, logo, hình thức thể hiện, nhận dạng tên quán mà bạn muốn đăng ký;

– Số lượng sản phẩm, dịch vụ đăng ký.

Thông thường, chi phí tối thiểu cho 1 tên quán ăn đăng ký với 1 nhóm sản phẩm/dịch vụ cho tối đa 6 sản phẩm/dịch vụ trong 1 nhóm là 1.000.000đ. Chi phí này chưa bao gồm:

– Chi phí cấp văn bằng bảo hộ tên quán ăn: 360.000đ/1 tên quán ăn/1 nhóm sản phẩm, dịch vụ;

– Chi phí dịch vụ trong trường hợp bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn và đại diện nộp đơn đăng ký độc quyền thương hiệu của Công ty Luật CIS.

6. Những lưu ý khi đăng ký bảo hộ tên quán ăn trên GrabFood

Không phải Tên quán ăn nào đăng ký cũng được bảo hộ qua việc được cấp Văn bằng bảo hộ mà Tên quán ăn cần phải đáp ứng nhiều điều kiện như:

 • Tên quán ăn đăng ký bảo hộ phải không chứa những dấu hiệu mà pháp luật cấm như: quốc kỳ, quốc huy của các nước, tên của cơ quan/tổ chức Nhà nước của Việt Nam và quốc tế; tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài.
 • Tên quán ăn đăng ký cần có ít nhất một yếu tố tạo được tính phân biệt. Những trường hợp bị coi là không có khả năng phân biệt như: “bún bò huế”, “bánh canh cua”, “bún thịt nướng”, “milktea”, “ngon như nhà làm”, “bún đậu mắm tôm” …;
 • Quan trọng nhất là Tên quán ăn đăng ký phải không được TRÙNG hoặc TƯƠNG TỰ gây nhầm lẫn với bất kỳ Tên quán ăn nào của người khác đã nộp đơn trước (xét về phát âm, cấu trúc, ý nghĩa, hình thức thể hiện).

Có thể thấy, để xem xét liệu rằng tên quán ăn có được bảo hộ hay không phải xem xét liệu tên đó có đáp ứng các điều kiện nêu trên không. Tuy nhiên, việc xem xét nêu trên là không dễ dàng vì đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên môn và kỹ năng thì mới có thể thực hiện được. Do vậy, việc nhận hỗ trợ, tư vấn từ một Công ty luậ hoặc một Tổ chức chuyên nghiệp là một điều cần thiết.

Bên cạnh đó, thời gian để Cục Sở hữu trí tuệ xem xét bảo hộ tên quán ăn của bạn thường kéo dài khá lâu, khoảng từ 18-24 tháng. Và trong suốt thời gian này, bạn phải theo dõi các thông báo của Cục Sở hữu trí tuệ, nếu không, việc nộp đơn đăng ký sẽ không mang lại kết quả gì. Nếu bạn nhờ một Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp thì họ sẽ làm việc này cho bạn.

7. Dịch vụ đăng ký bảo hộ tên quán ăn trên GrabFood của Công ty Luật CIS

Công ty Luật Bản quyền Quốc tế (CIS Law Firm) là tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp được chứng nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Luật sư và chuyên viên của Chúng tôi đã được đào tạo chuyên sâu về Sở hữu trí tuệ từ Cục Sở hữu trí tuệ và Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO), Chúng tôi có đủ năng lực và kinh nghiệm để hỗ trợ bạn:

 • Tư vấn về khả năng đăng ký bảo hộ;
 • Tư vấn hoàn thiện hồ sơ và thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ tên quán ăn trên Grabfood;
 • Tiến hành các thủ tục phản đối, khiếu nại và hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ tên quán ăn trên Grabfood;
 • Gia hạn hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ tên quán ăn trên Grabfood;
 • Ghi nhận những thay đổi liên quan đến giấy chứng nhận đăng ký tên quán ăn trên Grabfood;
 • Tư vấn đăng ký chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ đối với tên quán ăn trên Grabfood;
 • Quản lý hồ sơ đăng ký tên quán ăn trên Grabfood đến khi có kết quả cuối cùng, chủ động cập nhật tình trạng xử lý hồ sơ và kịp thời phúc đáp ý kiến của Cơ quan đăng ký.

Để giải đáp thắc mắc về vấn đề bảo hộ tên quán ăn trên GrabFood, Bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và yêu cầu dịch vụ:

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580
Email: info@cis.vn – sohuutritue@cis.vn