Thủ tục sửa đổi thông tin trên Văn bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp mới nhất năm 2023

Trong quá trình sử dụng kiểu dáng công nghiệpkiểu dáng đó đã được cấp Văn bằng độc quyền, nếu chúng ta có thay đổi thông tin về tên, địa chỉ so với thông tin trên văn bằng, hoặc chúng ta chuyển nhượng/ bán kiểu dáng công nghiệp đó cho người khác, thì chúng ta cần tiến hành làm hồ sơ yêu cầu sửa đổi thông tin trên văn bằng và gửi đến Cục Sở hữu trí tuệ.

Vậy, hồ sơ sửa đổi thông tin trên văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp bao gồm những gì? Quy trình thủ tục như thế nào? Các câu trả lời sẽ có trong bài viết Thủ tục sửa đổi thông tin trên Văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp mới nhất của Công ty Luật CIS.

1. Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này lại với nhau.

Hay cụ thể hơn, kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của các đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện, hoặc bộ phận dùng để lắp ráp, hợp thành các sản phẩm đó, được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp, có kết cấu và chức năng rõ ràng, được lưu thông độc lập.

Trong thực tế, nếu nhãn hiệu là giải pháp mang tính định danh giúp phân biệt các sản phẩm cùng loại trên thị trường, và sáng chế là giải pháp mang tính kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm thì kiểu dáng công nghiệp là giải pháp mang tính mỹ thuật giúp nâng cao, tạo nét riêng biệt cho sản phẩm, giúp phân biệt sản phẩm đó với những sản phẩm cùng loại khác dựa trên hình dáng bên ngoài của sản phẩm.

kieu-dang-cong-nghiep-la-gi

2. Văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là gì?

Văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là văn bằng bảo hộ đối với kiểu dáng của một sản phẩm cụ thể do Cục Sở hữu trí tuệ cấp cho chủ đơn đăng ký để ghi nhận quyền sở hữu hợp pháp với chủ đơn. Văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp bao gồm các thông tin như:

– Tên kiểu dáng;

– Thông tin chủ sở hữu gồm: tên chủ bằng độc quyền, địa chỉ;

– Tên tác giả;

– Số đơn, ngày nộp đơn;

– Số văn bằng bảo hộ kiểu dáng, ngày cấp văn bằng;

– Thông tin về Số phương án/bộ sản phẩm và hình ảnh kiểu dáng sản phẩm đăng ký;

– Hiệu lực của văn bằng bảo hộ.

mau-van-bang-kieu-dang-cong-nghiep

3. Khi nào cần phải thực hiện thủ tục sửa đổi thông tin trên Văn bằng kiểu dáng công nghiệp?

Trong thời gian được pháp luật bảo hộ để cho phép chủ sở hữu được sử dụng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, nếu các thông tin trong Văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp của chúng ta có sự thay đổi, thì chúng ta có quyền làm hồ sơ yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ sửa đổi. Những trường hợp cần phải thực hiện thủ tục sửa đổi thông tin trên Văn bằng kiểu dáng công nghiệp gồm:

– Thay đổi tên, địa chỉ của chủ văn bằng bảo hộ;

– Thay đổi chủ văn bằng bảo hộ do chuyển dịch quyền sở hữu như thừa kế, sáp nhập, phân tách, liên doanh, liên kết, thành lập pháp nhân mới của cùng chủ sở hữu, chuyển đổi hình thức kinh doanh hoặc do quyết định của Tòa án hoặc của cơ quan có thẩm quyền khác;

– Thu hẹp phạm vi bảo hộ: có thể yêu cầu loại bỏ một hoặc một số phương án kiểu dáng công nghiệp, một hoặc một số sản phẩm trong bộ sản phẩm ghi trong Văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp; yêu cầu loại bỏ một hoặc một số đặc điểm tạo dáng cơ bản của kiểu dáng công nghiệp.

Lưu ý: Khi thực hiện thủ tục thay đổi thông tin trên văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, chúng ta phải nộp phí, lệ phí sửa đổi văn bằng bảo hộ.

dich-vu-lam-the-apec

4. Thủ tục sửa đổi thông tin trên Văn bằng kiểu dáng công nghiệp năm 2023 như thế nào?

Để thực hiện thủ tục sửa đổi thông tin trên Văn bằng kiểu dáng công nghiệp, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn tại Mục 5 bên dưới (như Tờ khai, Văn bằng bảo hộ, tài liệu chứng minh sửa đổi, …) và tiến hành nộp hồ sơ đến một trong các cách thức được liệt kê ở Mục 6.

Sau khi hồ sơ được nộp ở Cục Sở hữu trí tuệ, thời hạn để Cục SHTT thẩm định, xem xét yêu cầu sửa đổi thông tin sẽ là 02 tháng hoặc hơn tùy thuộc vào tiến độ xử lý của Cục. Trong quá trình thẩm định hồ sơ:

– Nếu hồ sơ của chúng ta đầy đủ và đáp ứng điều kiện sửa đổi thì Cục SHTT sẽ ra Quyết định sửa đổi thông tin trên Văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

– Nếu hồ sơ của chúng ta không đáp ứng được thì Cục SHTT ra quyết định từ chối.

Lưu ý: Đối với trường hợp thu hẹp phạm vi bảo hộ, Cục SHTT sẽ tiến hành thẩm định lại về nội dung. Thời hạn thẩm định lại không tính vào thời hạn xử lý yêu cầu sửa đổi văn bằng bảo hộ.

5. Hồ sơ sửa đổi thông tin trên Văn bằng kiểu dáng công nghiệp năm 2023 có gì mới?

Để sửa đổi thông tin trên Văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, chúng ta cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

ho-so-sua-doi-thong-tin-kieu-dang-cong-nghiep

6. Nộp hồ sơ sửa đổi thông tin trên Văn bằng kiểu dáng công nghiệp năm 2023 ở đâu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã hướng dẫn ở Mục 5, chúng ta tiến hành nộp hồ sơ sửa đổi thông tin trên Văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp đến Cục sở hữu trí tuệ qua các cách sau:

♦ Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện

Chúng ta chọn một trong các địa điểm dưới đây để nộp hồ sơ (trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện):

  1. Trụ sở chính Cục Sở hữu trí tuệ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội;
  2. Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP Hồ Chí Minh;
  3. Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

♦ Cách 2: Nộp hồ sơ trực tuyến

Ngoài cách nộp trực tiếp, bạn cũng có thể chọn nộp trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục SHTT theo đường link: http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do.

Lưu ý: Để nộp hồ sơ theo cách này, chúng ta cần có chữ ký số (còn gọi là USB Token) và phải đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

♦ Cách 3: Nộp hồ sơ thông qua Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp

Ngoài 2 cách trên, chúng ta còn có thể lựa chọn cách nộp hồ sơ thông qua Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp như Công ty Luật CIS. Khi chọn cách này, chúng ta chỉ cần ký giấy ủy quyền, mọi hồ sơ, thủ tục sẽ do công ty này thực hiện và hợp pháp đại diện nộp hồ sơ cho chúng ta tại Cục SHTT.

Xem thêm về Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

7. Dịch vụ sửa đổi thông tin trên Văn bằng kiểu dáng công nghiệp của Công ty Luật CIS

Công ty Luật Bản quyền Quốc tế (CIS Law Firm) là Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp được chứng nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Luật sư và chuyên viên của Chúng tôi đã được đào tạo chuyên sâu về Sở hữu trí tuệ từ Cục Sở hữu trí tuệ và Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO), Chúng tôi có đủ năng lực và kinh nghiệm để hỗ trợ bạn:

– Tư vấn về thủ tục sửa đổi thông tin trên Văn bằng kiểu dáng công nghiệp;

– Hoàn thiện hồ sơ và thay mặt Quý khách hàng tiến hành nộp hồ sơ sửa đổi thông tin trên Văn bằng kiểu dáng công nghiệp;

– Quản lý hồ sơ đăng ký sửa đổi thông tin trên Văn bằng kiểu dáng công nghiệp đến khi có kết quả cuối cùng;

– Chủ động cập nhật tình trạng xử lý hồ sơ sửa đổi thông tin trên Văn bằng kiểu dáng công nghiệp và kịp thời phúc đáp ý kiến của Cục Sở hữu trí tuệ.

Trên đây là thông tin về Thủ tục sửa đổi thông tin trên Văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp mới nhất năm 2023. Nếu bạn có vướng mắc hay có nội dung nào chưa rõ về vấn đề này hoặc cần hỗ trợ pháp lý, hãy liên hệ ngay với Luật sư Công ty Luật CIS theo thông tin sau:

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580

Email: info@cis.vn – sohuutritue@cis.vn