5 ưu đãi khi khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi bằng BHYT

Thường trong mỗi gia đình chúng ta đều có trẻ nhỏ, và với sức đề kháng còn yếu, con trẻ có thể hay ốm đau, phải đi khám chữa bệnh. Đối với gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thì chi phí khám, chữa bệnh, mua thuốc cho con trẻ thường xuyên, sẽ trở thành gánh nặng và ảnh hưởng lớn đến đời sống của gia đình. Thấu hiểu được điều này, Nhà Nước đã có chính sách an sinh xã hội vô cùng nhân văn, đặc biệt dành cho đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi khi đi khám, chữa bệnh bằng BHYT.

Trong bài viết này, Công ty Luật sẽ giúp quý độc giả nắm bắt được “5 ưu đãi khi khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi bằng BHYT”. Chi tiết mời theo dõi bài viết dưới đây.

1. Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí

Trẻ em dưới 6 tuổi là một trong những đối tượng được miễn phí khi tham gia BHYT[1].

Theo quy định tại Điều 12 Khoản 3 Điểm e Luật Bảo hiểm y tế (đã sửa đổi, bổ sung) (sau đây gọi tắt là Luật BHYT):

Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

e) Trẻ em dưới 6 tuổi;

…”

5-dac-quyen-tre-duoi-6-tuoi-kham-bhyt

Có nghĩa là, gia đình có con nhỏ dưới 6 tuổi khi tham gia BHYT cho con, sẽ không phải đóng tiền, vì sẽ được Nhà nước chi trả toàn bộ.

2. Trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng 100% BHYT và không bị giới hạn hạn mức chi trả

Khác với rất nhiều đối tượng tham gia BHYT hiện nay như công nhân, người lao động làm việc trong công ty, người tham gia BHYT theo hộ gia đình… có mức hưởng BHYT là 80%, thì trẻ em dưới 6 tuổi có mức hưởng BHYT lên đến 100% và không bị áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế.

dich-vu-lam-the-apec

3. Thẻ BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi không cần gia hạn định kỳ

Khác với các đối tượng tham gia BHYT theo diện học sinh, sinh viên, hộ gia đình, … định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm, người tham gia BHYT cần đóng tiền gia hạn thẻ BHYT, thì Thẻ BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 6 tuổi, trong suốt thời gian này, cha mẹ của trẻ không cần đóng tiền gia hạn thẻ BHYT.

Đặc biệt Luật BHYT hiện hành còn quy định, đối với những trẻ mặc dù đã đủ 6 tuổi nhưng chưa đến kỳ nhập học, thì thẻ BHYT vẫn không hết hạn mà có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó (điểm d khoản 3 Điều 16 Luật BHYT).

Theo đó, khi nhập học, trẻ sẽ được chuyển đổi từ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi thành BHYT cho học sinh với mức hưởng 80% chi phí KCB.

4. Trẻ em dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ BHYT đi khám chữa bệnh có thể xuất trình Bản sao Giấy khai sinh để thay thế

Theo quy định, khi đi khám chữa bệnh bằng BHYT, thì người dân cần xuất trình thẻ BHYT hoặc bằng chứng chứng minh có tham gia BHYT như qua ứng dụng VSSID, thẻ CCCD gắn chip đã tích hợp BHYT, ứng dụng VNEID mức độ 2 …

Trường hợp trẻ dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ BHYT nhưng khi đi KCB có xuất trình được bản sao giấy chứng sinh/ giấy khai sinh để chứng minh dưới 6 tuổi, thì vẫn được BHYT thanh toán theo diện như đã được cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Trường hợp trẻ sơ sinh phải điều trị ngay khi chưa có Giấy khai sinh/Giấy chứng sinh thì cha mẹ/người giám hộ có thể ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bằng BHYT theo diện trẻ em dưới 6 tuổi.

Đối với những trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi đi khám chữa bệnh chưa được cấp thẻ BHYT thì phía bệnh viện sẽ tổng hợp danh sách và chi phí khám chữa bệnh BHYT gửi cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ căn cứ danh sách số trẻ em đã được khám bệnh, chữa bệnh do bệnh viện chuyển đến và thực hiện việc kiểm tra, xác minh việc cấp thẻ BHYT cho trẻ cũng như thực hiện thanh toán chi phí KCB. Trường hợp trẻ em chưa được cấp thẻ thì thực hiện cấp thẻ.

Mặc dù có thể sử dụng Giấy khai sinh/Giấy chứng sinh để đi khám chữa bệnh BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi nhưng thực tế để đảm bảo quyền lợi và tránh phải mất thời gian khi đi khám chữa bệnh BHYT do phải xác minh, giải trình thì cha mẹ của trẻ nên làm thủ tục đề nghị cấp thẻ BHYT cho con em mình nếu thuộc diện này.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

5. Được đề nghị cấp thẻ BHYT cùng lúc với đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú cho trẻ

Theo quy định hiện hành về liên thông dữ liệu hộ tịch, thì cha mẹ có thể đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú đồng thời với việc xin cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Hồ sơ khi đăng ký rất đơn giản, cha mẹ cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu);

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu) kèm theo Giấy tờ xác nhận nơi cư trú của cha, mẹ;

– Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp. Nếu không có giấy chứng sinh thì có thể thay thế bằng các văn bản khác như:

+ Văn bản xác nhận của người làm chứng nếu trẻ sinh ra ở ngoài cơ sở y tế; không có người làm chứng thì có giấy cam đoan về việc sinh là có thật;

+ Biên bản về việc trẻ em bị bỏ rơi thay cho giấy chứng sinh nếu trẻ em bị bỏ rơi…

– Tờ khai tham gia BHYT (theo mẫu).

Và nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của UBND cấp xã.

Khi tiếp nhận hồ sơ, cha mẹ sẽ được hướng dẫn lựa chọn nơi đăng ký KCB ban đầu cho con.

Thời gian giải quyết để được cấp thẻ BHYT là 10 ngày làm việc nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Cha, mẹ sẽ nhận kết quả tại bộ phận một cửa của UBND cấp xã.

Thẻ BHYT được cấp cho trẻ em dưới 6 tuổi theo thủ tục liên thông này là hoàn toàn miễn phí.

Hy vọng bài viết đã giúp quý bạn đọc nắm bắt được những quyền lợi có liên quan đến Thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi.

Công ty Luật CIS là một trong những công ty luật hàng đầu tại TP. HCM với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực: Tư vấn đầu tư, thành lập doanh nghiệp, Sở hữu trí tuệ, … Để được tư vấn chuyên sâu về các vấn đề trên, hãy liên hệ với Công ty luật CIS theo thông tin dưới đây để đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ kịp thời.

Luật sư – Công ty Luật CIS – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.3911.8581 – 3911.8582             Hotline: 0916.568.101
Email: 
info@cis.vn

[1] điểm e Khoản 3 Điều 12 Luật BHYT