Gian hàng Shopee đặt tên vi phạm thương hiệu sẽ bị xử lý như thế nào?

Thị trường thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam tăng trưởng bùng nổ trong giai đoạn 2020 – 2021, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á và được các chuyên gia dự báo sẽ đạt quy mô khoảng 39 tỷ USD vào năm 2025. Theo thống kê năm 2022, Shopee là sàn TMĐT phổ biến nhất Việt Nam, chiếm gần 73% tổng doanh số của 4 sàn TMĐT lớn nhất cả nước, tương đương mức 91.000 tỷ đồng.

Việc mở gian hàng trên các Sàn giao dịch TMĐT nói chung, hay Shopee là rất dễ dàng, chỉ cần vài thao tác là chúng ta hoàn toàn có thể mở gian hàng để bán hàng online.

Một vấn đề pháp lý quan trọng mà không nhiều gian hàng Shopee để ý, đến khi gặp vấn đề thì hoàn toàn có thể dẫn đến hậu quả gian hàng bị gỡ bỏ, thậm chí là chủ gian hàng còn bị các chế tài của pháp luật như bị xử phạt hành chính, bị đình chỉ kinh doanh hay bị kiện ra Tòa đòi bồi thường thiệt hại, đó là: tên gian hàng vi phạm thương hiệu đã bảo hộ của người khác!

Vậy tại sao việc đặt tên gian hàng Shopee có thể vi phạm thương hiệu? Gian hàng Shopee vi phạm thương hiệu bị xử lý như thế nào? Mời bạn xem hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây

1. Vì sao đặt tên gian hàng Shopee có thể vi phạm thương hiệu?

Tên gian hàng shopee là tên chủ shop đặt dùng để phân biệt với các shop khác, có thể là tên riêng của cá nhân chủ shop, tên công ty, tên thương hiệu của sản phẩm, tên đại lý.

Theo quy định pháp luật về thương hiệu thì thương hiệu là tên gọi, logo như là các từ ngữ, hình ảnh, biểu trưng, slogan, … hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó, dùng trên biển hiệu, website, gian hàng, giấy tờ giao dịch… giúp khách hàng phân biệt sản phẩm, dịch vụ của tổ chức, cá nhân với nhau.

Ví dụ:

– Vinamilk, TH TRUE MILK, Cô gái Hà Lan… là các thương hiệu dùng cho sản phẩm sữa;

– Hoang Phuc International, Maison, Yody… là các thương hiệu cửa hàng thời trang;

– Mixifood, Yame, Thầy Giáo Ba… là các thương hiệu bán đồ ăn vặt.

Thương hiệu được coi là một tài sản sở hữu trí tuệ, khi thương hiệu được đăng ký bảo hộ thì chủ thương hiệu có độc quyền sử dụng. Theo đó, pháp luật Việt Nam hiện hành có quy định về việc bảo hộ thương hiệu cho gian hàng Shopee.

gian-hang-shopee-dat-ten-vi-pham-thuong-hieu

Để thương hiệu gian hàng Shopee được pháp luật bảo hộ sử dụng độc quyền, ngăn chặn các hành vi nhái tên thương hiệu, chủ gian hàng Shopee phải tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học Công nghệ. Nếu tên thương hiệu gian hàng Shopee đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo pháp luật quy định, Cục sở hữu trí tuệ sẽ cấp Văn bằng bảo hộ độc quyền thương hiệu hay còn gọi là Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Có rất nhiều người nghĩ rằng, khi đăng ký kinh doanh, được cấp giấy phép kinh doanh thì có toàn quyền sử dụng tên công ty hoặc tên hộ kinh doanh để làm gian hàng, tuy nhiên pháp luật có quy định rõ: khi đăng ký kinh doanh, chủ doanh nghiệp có trách nhiệm đảm bảo tên doanh nghiệp không vi phạm thương hiệutự chịu trách nhiệm khi vi phạm thương hiệu, cơ quan đăng ký kinh doanh không kiểm tra về vi phạm thương hiệu, việc cấp Giấy Đăng ký kinh doanh không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không vi phạm thương hiệu.

Điều 19. Xử lý đối với trường hợp tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (Nghị định 01/2021/NĐ-CP)

1. Không được sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của tổ chức, cá nhân đã được bảo hộ để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp được sự chấp thuận của chủ sở hữu tên thương mại, nhãn hiệu đó. Trước khi đăng ký đặt tên doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp tham khảo các nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đã đăng ký và được lưu giữ tại Cơ sở dữ liệu về nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý của cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp.

2. Căn cứ để xác định tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp được thực hiện theo các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu đặt tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp. Trường hợp tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp thì doanh nghiệp có tên vi phạm phải đăng ký thay đổi tên doanh nghiệp.

Như vậy, việc đặt tên gian hàng Shopee hoàn toàn có khả năng vi phạm thương hiệu nếu tên, logo gian hàng đã được người khác đăng ký bảo hộ thương hiệu.

dich-vu-lam-the-apec

2. Tên gian hàng shopee vi phạm thương hiệu bị xử lý như thế nào?

Theo quy định pháp luật về thương mại điện tử thì người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử phải tuân thủ các quy định pháp luật, trong đó phải tuân thủ quy định về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Điều 37. Trách nhiệm của người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử (Nghị định 52/2013/NĐ-CP)

6. Tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các quy định của pháp luật có liên quan khác khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

Điều 4. Các hành vi bị cấm trong hoạt động thuơng mại điện tử (Nghị định 52/2013/NĐ-CP)

1. Vi phạm về hoạt động kinh doanh thương mại điện tử:

b) Lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng hóa, dịch vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh;

Bên cạnh đó, theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn thi hành, tùy vào mức độ vi phạm mà chủ gian hàng Shopee có thể sẽ bị xử lý hành chính, dân sự hoặc hình sự.

Ngoài ra, theo chính sách giao dịch chung của Shopee thì các gian hàng Shopee không được vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác. Các gian hàng shopee có sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, nếu ở mức độ nhẹ thì có thể bị xóa sản phẩm, hạn chế quyền của tài khoản, nặng hơn thì tài khoản chủ shop sẽ bị đình chỉ hoạt động, yêu cầu bồi thường tổn thất nếu có.

gian-hang-shopee-dat-ten-vi-pham-thuong-hieu

gian-hang-shopee-dat-ten-vi-pham-thuong-hieu

3. Đăng ký thương hiệu gian hàng Shopee ở đâu?

Để nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu gian hàng Shopee, chủ gian hàng Shopee có thể tự nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ:

– Tại Hà Nội (386 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội); hoặc

– Tại Thành phố Hồ Chí Minh (17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh); hoặc

– Tại Thành phố Đà Nẵng (Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng)

Bạn cũng có thể nộp hồ sơ trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ theo đường link: http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do

Ngoài ra, chủ gian hàng Shopee có thể nộp thông qua Đại diện Sở hữu công nghiệp như Công ty Luật CIS. Đăng ký thương hiệu là một thủ tục hành chính rất đặc biệt, không phải chỉ đáp ứng về mặt hình thức hồ sơ là được, mà thương hiệu cần thỏa mãn rất nhiều điều kiện Luật định, và để đánh giá thì cần kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn rất nhiều, do đó, chúng tôi khuyến khích các bạn nếu muốn đăng ký thương hiệu thì nên tìm các Luật sư ở các đơn vị Đại diện Sở hữu công nghiệp để được tham vấn kĩ lưỡng, để tránh mất nhiều thời gian, chi phí và công sức theo đuổi.

Tìm hiểu thêm về Đại diện Sở hữu công nghiệp tại đây.

4. Quy trình, thủ tục đăng ký thương hiệu gian hàng Shopee

so-do-dang-ky-nhan-hieu

Bước 1: Chủ gian hàng Shopee cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ và tiến hành nộp hồ sơ đăng ký theo một trong ba cách sau đây:

♦ Cách 1: Tự nộp hồ sơ đăng ký

Chủ gian hàng Shopee tự nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội; Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Thành phố Đà Nẵng.

Ngoài ra, Chủ gian hàng Shopee có thể nộp hồ sơ trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ.

♦ Cách 2: Nộp thông qua Đại diện Sở hữu công nghiệp như Công ty Luật CIS

Công ty Luật CIS là một Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp có đầy đủ giấy phép, chứng chỉ do Cục Sở hữu trí tuệ cấp để có chức năng đại diện cho các tổ chức, cá nhân trước cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, Theo đó, bạn chỉ cần ký Giấy ủy quyền, mọi giấy tờ và giao dịch với Cục Sở hữu trí tuệ sẽ do Đại diện Sở hữu công nghiệp chủ động thực hiện.

Bước 2: Sau khi đã hoàn tất việc nộp đơn, hồ sơ sẽ trải qua quá trình thẩm định hình thức tại Cục Sở hữu trí tuệ. Tại giai đoạn này, kết quả của quá trình thẩm định sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ thông báo chấp nhận hoặc không chấp nhận về hình thức hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu.

Thời gian để Cục đưa ra thông báo là 01 tháng, kể từ ngày nộp đơn.

Bước 3: Sau khi hồ sơ của bạn có Quyết định về việc thẩm định hình thức (tức là hồ sơ đã được chấp nhận hợp lệ), Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành công bố đơn.

Thời hạn công bố đơn là 02 tháng kể từ ngày kết thúc Bước 2.

Bước 4: Sau khi công bố đơn, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành việc thẩm định nội dung thương hiệu gian hàng Shopee (có nghĩa đây là bước kiểm tra điều kiện để xem tên thương hiệu của gian hàng Shopee của bạn có được chấp thuận bảo hộ hay không).

Thời hạn của Bước 4 này là 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Bước 5: Khi đã trải qua và hoàn tất 04 bước nêu trên, nếu tên thương hiệu của gian hàng Shopee của bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện bảo hộ, thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bằng bảo hộ, ngược lại, nếu không đáp ứng điều kiện bảo hộ thì thương hiệu sẽ bị Cục từ chối bảo hộ.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

5. Điều kiện để tên gian hàng Shopee được chấp thuận bảo hộ độc quyền

Tên gian hàng Shopee muốn được bảo hộ độc quyền thì phải đáp ứng rất nhiều điều kiện theo quy định pháp luật về nhãn hiệu. Theo đó có một số điều kiện quan trọng thường mắc phải đó là:

+ Tên thương hiệu gian hàng Shopee không được trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với các tên thương hiệu khác đã đăng ký trước trong lĩnh vực tương ứng. Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết tại đây.

+ Các từ ngữ mang tính chất mô tả về sản phẩm, dịch vụ sẽ không được bảo hộ độc quyền. Ví dụ: mỹ phẩm, chất lượng cao, nội thất cao cấp… Các bạn có thể xem chi tiết tại đây.

+ Ngoài ra, hiện nay, các thông báo kết quả của cơ quan đăng ký gửi cho người nộp đơn chủ yếu gửi qua đường bưu điện và trong trường hợp hồ sơ đăng ký thương hiệu gặp vấn đề thì đều có ấn định thời hạn trả lời (2 tháng đối với giai đoạn thẩm định hình thức, 3 tháng đối với giai đoạn thẩm định nội dung hoặc đóng phí cấp bằng). Nếu chủ gian hàng Shopee không nhận được thông báo hoặc quá hạn ấn định, hoặc có trả lời thông báo nhưng trả lời không đủ thuyết phục thì hồ sơ đăng ký nhãn hiệu đó sẽ bị từ chối. Công ty Luật đã có hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây:

6. Dịch vụ đăng ký thương hiệu gian hàng Shopee của Công Luật CIS

Đăng ký thương hiệu gian hàng Shopee là một thủ tục đặc thù, không phải cứ nộp hồ sơ là được chấp thuận bảo hộ, trong quá trình theo đuổi đơn cần một khoảng thời gian nhất định và ở các giai đoạn thẩm định có thể cần thực hiện một số hành động pháp lý để phản hồi cơ quan đăng ký, do đó đòi hỏi kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực tiễn rất sâu. Nếu chưa có kinh nghiệm thì nên ủy quyền cho các chuyên gia/Luật sư thuộc các tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp đã đăng ký hành nghề ở Cục Sở hữu Trí tuệ để thực hiện, tránh mất nhiều thời gian, chi phí và công sức theo đuổi.

Công ty Luật Bản quyền quốc tế (CIS Law Firm) là tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp được chứng nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Luật sư và chuyên viên của Chúng tôi đã được đào tạo chuyên sâu về Sở hữu trí tuệ từ Cục Sở hữu trí tuệ và Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO), Chúng tôi hoàn toàn có đủ uy tín, năng lực và kinh nghiệm để hỗ trợ bạn:

– Tra cứu thông tin liên quan đến thương hiệu gian hàng Shopee;

– Tư vấn về khả năng đăng ký và sử dụng thương hiệu gian hàng Shopee;

– Tư vấn hoàn thiện hồ sơ và thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu gian hàng Shopee;

– Tiến hành các thủ tục phản đốikhiếu nại và hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu;

– Gia hạn hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu gian hàng Shopee;

– Ghi nhận những thay đổi liên quan đến giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu;

– Tư vấn đăng ký chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ đối với thương hiệu;

– Quản lý hồ sơ đăng ký đến khi có kết quả cuối cùng, chủ động cập nhật tình trạng xử lý hồ sơ và kịp thời phúc đáp ý kiến của Cơ quan đăng ký.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu gian hàng Shopee. Nếu bạn có vướng mắc trong quá trình đăng ký bảo hộ thương hiệu thương hiệu gian hàng Shopee hay bạn có nội dung nào chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý, hãy liên hệ ngay với Luật sư Công ty Luật CIS theo thông tin sau:

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580
Email: 
info@cis.vn – sohuutritue@cis.vn