Thông tin mới nhất về trợ cấp thai sản năm 2024

Có con là điều TUYỆT VỜI và THIÊNG LIÊNG nhất đối với bất kì gia đình nào. Nhiều gia đình tin rằng việc lựa chọn thời điểm sinh con có thể quyết định một phần tới cuộc sống của trẻ.

Năm 2024 là năm con Rồng, một trong những linh vật linh thiêng nhất trong lịch sử của người Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung, biểu tượng cho sự mạnh mẽ, quyền lực, tôn quý của bậc vua chúa thời xưa. Cho nên, người ta vẫn hay có quan niệm: sinh con trong năm rồng sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng cho cả gia đình.

Nếu các chị em có ý định sinh con trong năm 2024 này, đặc biệt là những chị em là người lao động, nhân viên văn phòng có đóng BHXH thì đừng bỏ qua bài viết này, vì Công ty Luật CIS sẽ giới thiệu và hướng dẫn các chị em quy định về chế độ thai sản năm 2024, bao gồm: (i) điều kiện hưởng, (ii) cách nhận đầy đủ & tối đa các khoản trợ cấp, và (iii) cách chuẩn bị giấy tờ & nộp hồ sơ để được hưởng chế độ thai sản.

1. Điều kiện hưởng trợ cấp thai sản

Để được hưởng trợ cấp thai sản, chị em lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trường hợp chị em nào đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh, thì vẫn được hưởng trợ cấp thai sản nếu đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Ví dụ:

Chị A tham gia BHXH từ tháng 1/2023 liên tục đến tháng 3/2024, lúc này chị A có thai được 1 tháng và bác sỹ chỉ định phải dưỡng thai, do đó, chị A xin nghỉ việc, tức là không đóng BHXH nữa. Đến tháng 11/2024 chị A sinh con. Trường hợp này, chị A vẫn được hưởng chế độ và trợ cấp thai sản vì chị A đã đóng BHXH 15 tháng và trong 12 tháng trước khi sinh con, tức là từ tháng 11/2023 đến tháng 11/2023, chị A đã đóng BHXH 5 tháng.

Như vậy, khi đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH như trên mà các chị em chấm dứt HĐLĐ hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc tham gia BHXH ngắt quãng thì vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Và chị em được hưởng trợ cấp thai sản trong suốt thời gian mang thai, sinh con và cả sau khi sinh.

tro-cap-thai-san-2024-moi-nhat

2. Đang mang thai được nghỉ đến 10 ngày có lương để đi khám thai

Theo quy định, trong thời gian chị em đang mang thai thì sẽ được quyền nghỉ việc để đi khám thai. Tổng số ngày nghỉ để đi khám thai là 5 ngày tương ứng với 5 lần khám thai.

Nếu nhà ở xa cơ sở khám chữa bệnh hoặc chị em đang có bệnh lý trong người hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám thai, tổng cộng là 10 ngày

Tiền lương trong các ngày nghỉ đi khám thai sẽ được Cơ quan BHXH trả theo mức bình quân tiền lương 6 tháng liền kề, chia cho 24 ngày làm việc, nhân với số ngày nghỉ để đi khám thai

tro-cap-thai-san-2024-moi-nhat

Nếu đi khám thai theo dạng định kỳ (có lịch hẹn, có sắp sếp ở các tuần cố định trong thời gian thai kỳ) thì chị em sẽ được BHYT chi trả chi phí khám thai định kỳ theo mức hưởng và hạn mức chi trả của BHYT.

3. Chế độ thai sản khi sinh con

Theo quy định, chị em sinh con được nghỉ liên tục 6 tháng cho khoảng thời gian trước và sau khi sinh con, nhưng không được nghỉ sớm quá 2 tháng trước ngày dự sinh. Nếu sinh đôi trở lên thì cứ mỗi con thứ 2 trở đi, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng.

Trong thời gian này, chị em được BHXH trả 2 khoản tiền:

♦ Khoản tiền thứ nhất là tiền trợ cấp một lần khi sinh con (hay còn gọi là trợ cấp bỉm sữa). Khoản này bằng 2 tháng lương cơ sở tại tháng chị em sinh con. Mức lương cơ sở hiện nay áp dụng từ ngày 01/07/2023 là 1.8 triệu đồng/tháng. Như vậy, tiền trợ cấp chị em được nhận sẽ là 1.8 triệu x 2 = 3.6 triệu đồng.

♦ Khoản tiền thứ hai là tiền trợ cấp cho 6 tháng nghỉ việc sinh con = 100% mức bình quân tiền lương đóng BHXH 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc * 6 tháng.

Để chị em dễ hình dung, MC đưa ra ví dụ như sau: Chị B đóng BHXH với mức lương là 10 triệu/tháng. Khi nghỉ sinh con, chị B sẽ được nghỉ 6 tháng và tổng số tiền trợ cấp được nhận  là 63.6 triệu đồng, trong đó, 60 triệu là tiền trợ cấp tương ứng 6 tháng nghỉ việc và 3,6triệu là tiền trợ cấp bỉm sữa

Tiền trợ cấp sinh con = trợ cấp 1 lần (2*1.8 triệu = 3.6 triệu) + trợ cấp 6 tháng nghỉ việc sinh con (6*10tr = 60 triệu)

4. Chế độ thai sản sau khi sinh và đi làm lại

Khi hết 6 tháng nghỉ thai sản và đi làm lại mà sức khỏe của chị em chưa hồi phục thì trong thời gian 30 ngày đầu sau khi trở lại làm việc, chị em sẽ được nghỉ dưỡng sức từ 5 – 10 ngày và được cơ quan BHXH trả 30% mức lương cơ sở cho mỗi ngày nghỉ (tương ứng: 540.000 đồng/ngày nghỉ dưỡng sức).

tro-cap-thai-san-2024-moi-nhat

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Đối với những chị em nào muốn đi làm việc lại sớm, tức là không muốn nghỉ đủ 6 tháng thì chị em cần đảm bảo đã nghỉ thai sản đủ ít nhất 4 tháng và phải báo trước với Công ty và được họ đồng ý cho đi làm. Khi đó, ngoài việc được Công ty trả lương cho những ngày đi làm thực tế này, thì chị em vẫn được BHXH chi trả đủ 6 tháng chế độ thai sản mà không bị trừ do đi làm sớm.

5. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản năm 2024

Để được hưởng các chế độ thai sản, các chị em cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Sổ BHXH;

– Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh bản sao công chứng;

– Giấy xác nhận phẫu thuật hoặc giấy ra viện đối với trường hợp phải phẫu thuật.

Và nộp cho CÔNG TY trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày các chị em quay trở lại làm việc.

Các chị em đặc biệt lưu ý, nếu không chuẩn bị đủ hồ sơ và nộp đúng hạn thì các chị em sẽ bị mất quyền lợi được hưởng trợ cấp thai sản.

Cơ quan BHXH sẽ trả tiền trợ cấp thai sản cho chị em trong thời hạn là 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, đầy đủ của chị em do Công ty chuyển lên và Công ty sẽ nhận và chuyển cho các chị em.

Trường hợp các chị em thôi việc trước thời điểm sinh con thì chị em nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi chị em cư trú và nhận tiền từ cơ quan BHXH mà không qua Công ty.

Người phụ nữ nói chung và lao động nữ nói riêng có vị trí và vai trò quan trọng trong xã hội, phụ nữ có mặt hầu hết trong các ngành nghề, lĩnh vực.

Chế độ trợ cấp thai sản là một trong 5 chế độ được thực hiện sớm nhất trong lịch sử phát triển của hệ thống chính sách BHXH ở nước ta, mang đậm ý nghĩa nhân văn, giúp NLĐ nữ có thu nhập trong thời gian dài nghỉ thai sản, góp phần thực hiện việc chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và con.

Hy vọng qua bài viết này, các chị em đang có ý định hoặc quyết định sinh con trong năm 2024 có thêm nhiều thông tin cần thiết.

♦ Link Youtube:

PHÒNG PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP – CIS LAW FIRM

Địa chỉ: 109 Hoàng Sa, Phường Đakao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3911 8581 – 3911 8582 – Hotline: 0916 568 101

Email: info@cis.vn