Thủ tục chuyển nhượng văn bằng độc quyền sáng chế mới nhất

Sáng chế là một trong những đối tượng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của xã hội. Chủ sở hữu sau khi đăng ký sáng chế và được cấp Văn bằng độc quyền sáng chế thì có quyền sử dụng, cho phép người khác sử dụng hoặc ngăn cấm người khác sử dụng sáng chế. Vậy, Văn bằng độc quyền sáng chế có chuyển nhượng cho người khác được không? Nếu được thì quy trình thủ tục được thực hiện như thế nào?

Bài viết dưới đây của Công ty Luật CIS sẽ giải đáp vấn đề này. Mời các bạn theo dõi!

1. Sáng chế là gì?

Pháp luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam định nghĩa về sáng chế như sau:

Điều 4. Giải thích từ ngữ (Luật Sở hữu trí tuệ 2005 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019 và 2022)

12. Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Từ định nghĩa trên có thể thấy được bản chất của sáng chế là giải pháp kỹ thuật.

Giải pháp kỹ thuật là tập hợp cần và đủ các thông tin về cách thức kỹ thuật hoặc phương tiện kỹ thuật nhằm giải quyết một vấn đề xác định. Giải pháp kỹ thuật có thể dưới dạng sản phẩm (máy móc, linh kiện, thiết bị…) hoặc quy trình (quy trình sản xuất, phương pháp dự báo…) nhưng do con người tạo ra chứ không tồn tại, có sẵn trong tự nhiên.

Tuy nhiên, không phải tất cả các giải pháp kỹ thuật đều được bảo hộ mà chỉ những giải pháp kỹ thuật đáp ứng các điều kiện bảo hộ sáng chế được pháp luật quy định mới được công nhận là sáng chế.

Xem thêm: Điều kiện bảo hộ đối với sáng chế

sang-che-la-gi
Hình ảnh: Mẫu sáng chế

2. Văn bằng độc quyền sáng chế là gì?

Văn bằng độc quyền sáng chế là một loại văn bằng chứng nhận các đặc quyền dành cho chủ sở hữu sáng chế, được cấp bởi Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ để làm căn cứ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu đối với sáng chế.

Chủ sở hữu văn bằng độc quyền sáng chế có thể chuyển nhượng văn bằng này sang cho chủ sở hữu khác nếu có nhu cầu.

bang-sang-che

3. Thủ tục chuyển nhượng Văn bằng độc quyền sáng chế mới nhất

Để hợp đồng chuyển nhượng hợp pháp và được pháp luật bảo vệ thì người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng cần làm thủ tục chuyển nhượng Văn bằng độc quyền sáng chế, theo đó, thủ tục được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn tại mục 4 và tiến hành nộp hồ sơ như đã hướng dẫn ở mục 5;

Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Thời hạn thẩm tra hồ sơ chuyển nhượng Văn bằng độc quyền sáng chế là 02 tháng (không bao gồm thời gian dành cho người nộp hồ sơ sửa chữa thiếu sót);

Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ trả kết quả

+ Nếu hồ sơ đăng ký hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ chấp thuận hồ sơ chuyển nhượng Văn bằng độc quyền sáng chế, ghi nhận việc chuyển giao vào Sổ đăng ký quốc gia và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

+ Nếu xét thấy hồ sơ đăng ký không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo dự định từ chối đơn. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày thông báo được ký mà người nộp hồ sơ không sửa chữa hoặc không có ý kiến phản đối hoặc có ý kiến nhưng không được chấp nhận thì Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo từ chối đăng ký hợp đồng.

dich-vu-lam-the-apec

4. Hồ sơ chuyển nhượng Văn bằng độc quyền sáng chế mới nhất

Hồ sơ chuyển nhượng Văn bằng độc quyền sáng chế bao gồm:

– 02 bản Tờ khai đăng ký hợp đồng chuyển nhượng sáng chế (Tải mẫu)

– 01 Bản gốc hoặc Bản sao có chứng thực hợp đồng chuyển nhượng Văn bằng độc quyền sáng chế; trong trường hợp hợp đồng chuyển nhượng làm bằng ngôn ngữ khác tiếng Việt thì phải kèm theo bản dịch hợp đồng ra tiếng Việt; hợp đồng có nhiều trang thì từng trang phải có chữ ký xác nhận của các bên hoặc đóng dấu giáp lai;

– Bản gốc Văn bằng độc quyền sáng chế;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu về việc chuyển nhượng Văn bằng độc quyền sáng chế trong trường hợp quyền sở hữu công nghiệp thuộc sở hữu chung;

– Giấy ủy quyền (trường hợp bạn ủy quyền cho Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp)

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

to-khai-chuyen-nhuong

5. Nộp hồ sơ chuyển nhượng Văn bằng độc quyền sáng chế ở đâu?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã hướng dẫn ở Mục 4, bạn tiến hành nộp hồ sơ chuyển nhượng Văn bằng độc quyền sáng chế đến Cục Sở hữu trí tuệ. Bạn có thể lựa chọn một trong ba cách sau để nộp hồ sơ:

♦ Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện

Bạn có thể nộp hồ sơ chuyển nhượng Văn bằng độc quyền sáng chế trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các địa điểm dưới đây:

1./ Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội;

2./ Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP Hồ Chí Minh;

3./ Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Lưu ý: Trường hợp nộp hồ sơ đăng ký chuyển nhượng Văn bằng độc quyền sáng chế qua bưu điện, bạn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó photo Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

♦ Cách 2: Nộp hồ sơ trực tuyến

Ngoài cách thức nộp hồ sơ trực tiếp đến Cục sở hữu trí tuệ, bạn còn có thể nộp hồ sơ trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu Trí tuệ theo đường link: http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do. Để đăng ký theo cách này bạn cần có chữ ký số (còn gọi là USB Token) và phải đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

♦ Cách 3: Nộp hồ sơ thông qua Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp

Để hồ sơ chuyển nhượng Văn bằng độc quyền sáng chế của bạn được xử lý nhanh chóng, tránh các thiếu sót xảy ra trong quá trình Cục SHTT thẩm tra tính hợp lệ của hồ sơ, bạn có thể ủy quyền cho Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp như Công ty Luật CIS soạn thảo hồ sơ và hợp pháp đại diện nộp hồ sơ cho bạn tại Cục SHTT. Khi ủy quyền cho tổ chức này, bạn chỉ cần ký giấy ủy quyền, mọi hồ sơ và thủ tục sẽ do tổ chức này thực hiện thay bạn.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

6. Những lưu ý khi chuyển nhượng Văn bằng độc quyền sáng chế

Một số lưu ý mà bạn cần phải nắm rõ khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng văn bằng độc quyền sáng chế, để không mắc các lỗi sau:

– Thứ nhất, hợp đồng chuyển nhượng không đáp ứng điều kiện chuyển nhượng

Căn cứ theo quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ, hợp đồng chuyển nhượng Văn bằng độc quyền sáng chế phải được thực hiện dưới hình thức hợp đồng văn bảnphải có những nội dung như: Tên và địa chỉ đầy đủ của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng; Căn cứ chuyển nhượng; Giá chuyển nhượng; Quyền và nghĩa vụ của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng. Ngoài ra, hợp đồng chuyển nhượng phải được đăng ký tại cơ quan quản lý có thẩm quyền thì mới có hiệu lực. Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng buộc phải đáp ứng được 03 điều kiện này thì mới có hiệu lực.

– Thứ hai, Văn bằng không hợp lệ

Văn bằng độc quyền sáng chế là hợp lệ khi Văn bằng vẫn còn nguyên hiện trạng, không bị rách, bị ố, bẩn, phai mờ, đục lỗ, ép plastic, tháo rời, mất trang, thay trang, …

Ngoài ra, văn bằng đó phải còn hiệu lực bảo hộ thì mới là hợp lệ. Vì vậy, nếu không đáp ứng điều kiện này thì Văn bằng không hợp lệ.

– Thứ ba, không gia hạn hiệu lực văn bằng

Văn bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực bảo hộ tối đa là 20 năm và không được gia hạn. Tuy nhiên, chủ sở hữu Văn bằng độc quyền sáng chế phải nộp lệ phí duy trì hiệu lực trong thời hạn quy định để Văn bằng được duy trì hiệu lực bảo hộ. Từ đó mới đảm bảo cho việc chuyển nhượng được thực hiện.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục duy trì hiệu lực bảo hộ Văn bằng độc quyền sáng chế

7. Dịch vụ chuyển nhượng Văn bằng độc quyền sáng chế của Công ty Luật CIS

Công ty Luật Bản quyền Quốc tế (CIS Law Firm) là Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp được chứng nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Luật sư và chuyên viên của Chúng tôi đã được đào tạo chuyên sâu về Sở hữu trí tuệ từ Cục Sở hữu trí tuệ và Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO), Chúng tôi có đủ năng lực và kinh nghiệm để hỗ trợ bạn:

Tư vấn miễn phí về thủ tục chuyển nhượng Văn bằng độc quyền sáng chế;

– Hoàn thiện hồ sơ và thay mặt Quý khách hàng tiến hành nộp hồ sơ chuyển nhượng;

– Quản lý hồ sơ chuyển nhượng Văn bằng độc quyền sáng chế đến khi có kết quả cuối cùng;

Chủ động cập nhật tình trạng xử lý hồ sơ chuyển nhượng Văn bằng độc quyền sáng chế và kịp thời phúc đáp ý kiến của Cục Sở hữu trí tuệ.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về Thủ tục chuyển nhượng Văn bằng độc quyền sáng chế, vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và yêu cầu dịch vụ:

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580

Email: info@cis.vn – sohuutritue@cis.vn