Thủ tục đăng ký bảo hộ tên công ty vệ sĩ

Từ lâu, vệ sĩ đã trở thành một cái “nghề” được gắn liền với giới thượng lưu, những nghệ sĩ, người nổi tiếng ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài. Khi mà ngày càng có nhiều cá nhân trở thành doanh nhân, tỷ phú, hoặc đơn giản khi họ chỉ muốn sử dụng dịch vụ vệ sĩ để bảo vệ gia đình, bảo vệ cá nhân và những tài sản có giá trị cao của họ thì nhu cầu có vệ sĩ cũng như có người bảo vệ ngày càng tăng cao. Vì thế, để đáp ứng nhu cầu này, các công ty vệ sĩ dần được thành lập và phổ biến rộng rãi tại nhiều tỉnh, thành trên phạm vi cả nước.

Nếu bạn là tổ chức, doanh nghiệp đã thành lập công ty vệ sĩ và muốn thương hiệu của công ty được bảo hộ độc quyền thì đừng bỏ qua bài viết Thủ tục đăng ký bảo hộ tên công ty vệ sĩ ngay dưới đây nhé. Công ty Luật CIS sẽ hỗ trợ và giải đáp thắc mắc của bạn liên quan đến các thủ tục đăng ký bảo hộ này.

1. Bảo hộ độc quyền thương hiệu là gì?

Bảo hộ độc quyền thương hiệu là việc chủ sở hữu thương hiệu (có thể là cá nhân hoặc hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp) được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với thương hiệu, theo đó, chủ sở hữu có QUYỀN ĐỘC QUYỀN sử dụng, được NGĂN CẤM các chủ thể khác không được sử dụng thương hiệu cũng như không được sử dụng tên gọi tránh gây sự nhầm lẫn trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

Đặc biệt, khi chủ sở hữu đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ độc quyền thương hiệu, chủ sở hữu có quyền độc quyền với thương hiệu của mình trong thời hạn 10 năm, hết thời hạn này, chủ sở hữu có quyền tiến hành thủ tục gia hạn mà không bị giới hạn số lần gia hạn. Sau mỗi lần gia hạn, chủ sở hữu lại tiếp tục được độc quyền thương hiệu trong 10 năm tiếp theo.

thu-tuc-gia-han-giay-chung-nhan-dang-ky-nhan-hieu

>> Tìm hiểu thêm về thủ tục gia hạn giấy chứng nhận nhãn hiệu mới nhất 2022

2. Đăng ký bảo hộ độc quyền tên công ty vệ sĩ là gì?

Đăng ký bảo hộ độc quyền tên công ty vệ sĩ là một thủ tục hành chính mà công ty vệ sĩ tiến hành đăng ký để được Nhà nước chấp thuận bảo hộ độc quyền cho tên công ty của mình tại Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học Công nghệ, theo đó, Cục cấp Văn bằng bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ, giấy này gọi là Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

dang-ky-bao-ho-ten-cong-ty-ve-si

3. Thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền tên công ty vệ sĩ như thế nào?

Để tên công ty vệ sĩ được bảo hộ độc quyền, bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ và tiến hành nộp hồ sơ đăng ký theo một trong ba cách sau đây:

♦Cách 1: Tự nộp hồ sơ đăng ký

Bạn tự nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ:

– Tại Hà Nội (386 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội); hoặc

– Tại Thành phố Hồ Chí Minh (17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh); hoặc

– Tại Thành phố Đà Nẵng (Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng)

Ngoài ra bạn có thể nộp hồ sơ trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ theo đường link: http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do

dich-vu-lam-the-apec

♦Cách 2: Nộp thông qua Đại diện Sở hữu công nghiệp như Công ty Luật CIS

Công ty Luật CIS là một Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp có đầy đủ giấy phép, chứng chỉ do Cục Sở hữu trí tuệ cấp để có chức năng đại diện cho các tổ chức, cá nhân trước cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, Theo đó, bạn chỉ cần ký Giấy ủy quyền, mọi giấy tờ và giao dịch với Cục Sở hữu trí tuệ sẽ do Đại diện Sở hữu công nghiệp chủ động thực hiện.

Bước 2: Sau khi đã hoàn tất việc nộp đơn, hồ sơ sẽ trải qua quá trình thẩm định hình thức tại Cục Sở hữu trí tuệ. Tại giai đoạn này, kết quả của quá trình thẩm định sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ thông báo chấp nhận hoặc không chấp nhận về hình thức hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền tên công ty vệ sĩ.

Thời gian để Cục đưa ra thông báo là 01 tháng, kể từ ngày nộp đơn.

Bước 3: Sau khi hồ sơ của bạn có Quyết định về việc thẩm định hình thức (tức là hồ sơ đã được chấp nhận hợp lệ), Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành công bố đơn.

Thời hạn công bố đơn là 02 tháng kể từ ngày kết thúc Bước 2.

Bước 4: Sau khi công bố đơn, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành việc thẩm định nội dung tên của công ty vệ sĩ (có nghĩa đây là bước kiểm tra điều kiện để xem tên thương hiệu của công ty có được chấp thuận bảo hộ độc quyền hay không).

Thời hạn của Bước 4 này là 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Bước 5: Khi đã trải qua và hoàn tất 04 bước nếu trên, nếu tên thương hiệu của công ty vệ sĩ của bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện bảo hộ, thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bằng bảo hộ, ngược lại, nếu không đáp ứng điều kiện bảo hộ thì tên công ty sẽ bị Cục từ chối bảo hộ.

tien-trinh-xu-ly-don-dang-ky-nhan-hieu

4. Hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền tên công ty vệ sĩ gồm những gì?

Trường hợp 1: Nếu bạn sử dụng dịch vụ đăng ký thương hiệu của CIS Law Firm thì bạn chỉ cần cung cấp cho CIS Law Firm các hồ sơ sau:

– Bản chụp Giấy phép Đăng ký kinh doanh của công ty vệ sĩ của bạn;

– Mẫu Logo/ thương hiệu mà công ty bạn đang sử dụng cần đăng ký bảo hộ;

– Giấy ủy quyền (theo mẫu của CIS).

Trường hợp 2: Nếu bạn là chủ sở hữu công ty vệ sĩ và cá nhân bạn tự đi nộp đơn đăng ký thì bạn cần chuẩn bị và hoàn thiện các loại giấy tờ, hồ sơ sau:

– Tờ khai đăng ký bảo hộ thương hiệu (Tải về mẫu 04-NH)

– Xác định và phân loại sản phẩm/dịch vụ bạn muốn đăng ký thuộc nhóm nào.

– Mẫu Logo/ Tên thương hiệu mà công ty vệ sĩ của bạn cần đăng ký bảo hộ

– Phí, lệ phí

– Tài liệu chứng minh mình có quyền sử dụng các dấu hiệu đặc biệt như: biểu tượng, tên nhân vật, huy hiệu,…

– Các tài liệu liên quan khác (nếu có)

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

5. Tại sao cần phải đăng ký bảo hộ độc quyền tên công ty vệ sĩ?

– Tên công ty vệ sĩ sẽ thuộc quyền sở hữu độc quyền của bạn khi tên công ty đó đã đăng ký và được cấp Văn bằng bảo hộ từ Cục Sở hữu trí tuệ. Lưu ý: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không phải là Giấy chứng nhận bảo hộ thương hiệu.

– Khi đăng ký độc quyền tên công ty vệ sĩ sẽ giúp cho các tổ chức, khách hàng, các cá nhân có thể nhận diện và phân biệt được tên công ty vệ sĩ của bạn với những công ty mạo danh, từ đó giúp cho công ty vệ sĩ của bạn tránh gặp phải những sự cố không mong muốn.

– Nếu đăng ký và được nhận Văn bằng bảo hộ từ Cục Sở hữu trí tuệ thì chủ sở hữu công ty sẽ có quyền cấm những cá nhân, tổ chức khác sử dụng tên công ty của mình. Khi đó, tên công ty của bạn sẽ được độc quyền trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

– Khi được pháp luật bảo hộ tên công ty, khi đó chủ sở hữu công ty vệ sĩ sẽ không bị bất cứ chủ thể nào ngăn cấm sử dụng tên công ty trong quá trình hoạt động kinh doanh. Đồng thời cũng sẽ giúp chủ sở hữu có thể ngăn chặn được những hành vi tự ý sử dụng thương hiệu nhằm mục đích gây nhầm lẫn cho khách hàng.

– Thực tế, có rất nhiều trường hợp công ty bị buộc đổi tên vì vi phạm thương hiệu của người khác, gây ra rất nhiều phiền phức cho chủ sở hữu. Nếu cần tìm hiểu thêm, bạn có thể tham khảo tại đây.

6. Một số công ty vệ sĩ đã đăng ký độc quyền tên công ty

dang-ky-bao-ho-ten-cong-ty-ve-si

7. Những lưu ý khi đăng ký bảo hộ độc quyền tên công ty vệ sĩ

Không phải tên công ty vệ sĩ nào khi tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu cũng được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Văn bằng bảo hộ mà tên công ty vệ sĩ đó cần phải đáp ứng các điều kiện như:

♦Tên công ty vệ sĩ khi đăng ký bảo hộ không được TRÙNG hoặc TƯƠNG TỰ gây nhầm lẫn với bất kỳ tên công ty vệ sĩ khác đã được nộp đơn đăng ký bảo hộ trước đó (xét trên nhiều yếu tố như là cách phát âm, cấu trúc, nội dung – ý nghĩa, hình thức thể hiện);

♦Tên công ty vệ sĩ khi đăng ký bảo hộ độc quyền phải đảm bảo rằng không được chứa những dấu hiệu mà pháp luật cấm như: quốc kỳ, quốc huy của các nước, tên của cơ quan/tổ chức Nhà nước của Việt Nam và quốc tế; tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài, …;

♦Tên công ty vệ sĩ đăng ký cần có ít nhất một yếu tố tạo được tính phân biệt. Những trường hợp bị coi là không có khả năng phân biệt như: “bảo vệ”, “security”, “vệ sĩ”,…

Như vậy, để được cấp Văn bằng bảo hộ từ Cục Sở hữu trí tuệ, bạn cần phải kiểm tra xem tên công ty của mình đã chọn có đáp ứng những điều kiện trên hay không. Tuy nhiên, việc kiểm tra, đánh giá này rất khó thực hiện, yêu cầu bạn phải là người có nền tảng về kiến thức luật cũng như có chuyên môn về sở hữu trí tuệ và các kỹ năng khác thì mới có thể thực hiện kiểm tra, xem xét kỹ lưỡng trước khi nộp đơn. Do đó, chúng tôi khuyến khích bạn nên tìm một Công ty Luật hoặc một Tổ chức chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ để họ có thể giúp bạn đánh giá về vấn đề này.

Bên cạnh đó, thời gian để đợi Cục Sở hữu trí tuệ xem xét việc cấp Văn bằng bảo hộ độc quyền tên công ty vệ sĩ khá lâu, thường sẽ kéo dài từ 18-24 tháng. Nếu bạn là người tự đi đăng ký bảo hộ độc quyền tên công ty vệ sĩ của mình thì trong suốt thời gian đợi Cục xem xét, kiểm tra, bạn buộc phải theo dõi các thông báo của Cục Sở hữu trí tuệ, nếu không, việc nộp đơn đăng ký sẽ không mang lại kết quả. Nếu bạn nhờ một Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp thì họ sẽ làm việc này cho bạn.

8. Dịch vụ đăng ký bảo hộ độc quyền tên công ty vệ sĩ của Công ty Luật CIS.

Công ty Luật Bản quyền quốc tế (CIS Law Firm) là tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp được chứng nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Luật sư và chuyên viên của Chúng tôi đã được đào tạo chuyên sâu về Sở hữu trí tuệ từ Cục Sở hữu trí tuệ và Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO), Chúng tôi hoàn toàn có đủ uy tín, năng lực và kinh nghiệm để hỗ trợ bạn:

Tra cứu thông tin liên quan đến nhãn hiệu, thương hiệu, logo;

– Tư vấn về khả năng đăng ký và sử dụng nhãn hiệu;

– Tư vấn hoàn thiện hồ sơ và thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu;

– Tiến hành các thủ tục phản đốikhiếu nại và hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu;

Gia hạn hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu;

– Ghi nhận những thay đổi liên quan đến giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu;

– Tư vấn đăng ký chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu;

Quản lý hồ sơ đăng ký đến khi có kết quả cuối cùng, chủ động cập nhật tình trạng xử lý hồ sơ và kịp thời phúc đáp ý kiến của Cơ quan đăng ký.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về Thủ tục đăng ký bảo hộ tên công ty vệ sĩ. Nếu bạn có vướng mắc trong quá trình đăng ký bảo hộ tên công ty vệ sĩ hay bạn có nội dung nào chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý, hãy liên hệ ngay với Luật sư Công ty Luật CIS theo thông tin sau:

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580
Email: 
info@cis.vn – sohuutritue@cis.vn