Thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu mới nhất 2022

Bạn đang sở hữu Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, tuy nhiên, thời hạn của Giấy chứng nhận nhãn hiệu sắp hết và bạn đang có nhu cầu gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu nhưng chưa rõ trình tự thủ tục để thực hiện.

Do đó, bài viết dưới đây của Công ty Luật CIS sẽ hướng dẫn cho bạn thủ tục Gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu mới nhất năm 2022.

1. Giấy chứng nhận nhãn hiệu là gì?

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là văn bằng bảo hộ nhãn hiệu do Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học Công nghệ cấp. Theo đó, tổ chức, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu sẽ được độc quyền sở hữu nhãn hiệu cho các sản phẩm, dịch vụ được thể hiện trên Giấy chứng nhận.

thu-tuc-gia-han-giay-chung-nhan-nhan-hieu
Hình ảnh: Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại CIS

2. Tại sao phải gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu?

Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 95 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 và 2019, cụ thể:

Điều 95. Chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ

1. Văn bằng bảo hộ bị chấm dứt hiệu lực trong các trường hợp sau đây:

a) Chủ văn bằng bảo hộ không nộp lệ phí duy trì hiệu lực hoặc gia hạn hiệu lực theo quy định;

Do đó, nếu bạn KHÔNG làm thủ tục gia hạn thì nhãn hiệu mà bạn đang sở hữu sẽ bị chấm dứt hiệu lực. Đồng thời, bất kỳ người nào cũng sẽ được sử dụng nhãn hiệu của bạn mà không bị xem là vi phạm. Bên cạnh đó, việc không gia hạn nhãn hiệu đồng nghĩa với việc nhãn hiệu của bạn không được bảo hộ thì khi người khác nộp đơn yêu cầu bảo hộ nhãn hiệu giống với nhãn hiệu của bạn và được cấp văn bằng bảo hộ thì họ có quyền ngăn cấm không cho bạn sử dụng nhãn hiệu.

Trường hợp bạn tiến hành gia hạn nhãn hiệu thì bạn sẽ tiếp tục được độc quyền nhãn hiệu đó theo quy định của pháp luật.

3. Thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu năm 2022 như thế nào?

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị hồ sơ bộ hồ sơ như hướng dẫn ở Mục 4.

Bước 2: Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn tiến hành nộp đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ thông qua các cách thức:

♦Nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến một trong các địa chỉ của Cục Sở hữu trí tuệ:

– Trụ sở Cục Sở hữu Trí tuệ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội;

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh;

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

♦Nộp hồ sơ trực tuyến:

Bạn có thể nộp hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu Trí tuệ theo đường link:

(http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do)

Để gia hạn theo cách này bạn cần có chữ ký số (còn gọi là USB Token) và phải đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

Bước 3: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định hồ sơ trong thời hạn 01 tháng và ra Quyết định ghi nhận gia hạn hoặc từ chối hồ sơ.

4. Hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu gồm những gì?

Để gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

– Tờ khai gia hạn nhãn hiệu theo quy định;

– Bản gốc Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu (nếu có);

– Giấy ủy quyền (trường hợp nộp đơn thông qua Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp);

– Chứng từ nộp phí, lệ phí (nếu nộp qua đường bưu điện hoặc nộp tiền vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

5. Phí gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu bao nhiêu?

Một hồ sơ gia hạn thông thường cho 01 nhãn hiệu với 01 nhóm sản phẩm/dịch vụ là 1.200.000 đồng. Nếu bạn nộp muộn thì bạn phải nộp thêm lệ phí gia hạn muộn là 10% lệ phí gia hạn/ 01 tháng nộp muộn.

Chi phí nêu trên chưa bao gồm thù lao dịch vụ trong trường hợp bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn và đại diện nộp hồ sơ gia hạn nhãn hiệu của Công ty Luật CIS.

6. Lưu ý gì khi gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu.

Thứ nhất, thời hạn nộp hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu.

Theo mục 20.4 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN 14/02/2007, đã được sửa đổi, bổ sung có quy định về thời hạn gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu như sau:

20.4 Gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ

b) Để được gia hạn hiệu lực Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, trong vòng 06 tháng tính đến ngày Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu phải nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ đơn yêu cầu gia hạn và phí thẩm định yêu cầu gia hạn, lệ phí gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ, phí sử dụng văn bằng bảo hộ, phí đăng bạ và phí công bố quyết định gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ.

Đơn yêu cầu gia hạn có thể nộp muộn hơn thời hạn quy định nêu trên nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực và chủ văn bằng bảo hộ phải nộp thêm 10% lệ phí gia hạn hiệu lực muộn cho mỗi tháng nộp muộn.

Như vậy, để được gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu thì bạn cần phải nộp hồ sơ gia hạn đúng thời hạn theo quy định, tức là phải nộp trong vòng 06 tháng trước ngày Giấy chứng nhận nhãn hiệu hết hiệu lực.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể nộp hồ sơ gia hạn muộn nhưng việc nộp hồ sơ gia hạn không được quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực với điều kiện bạn phải nộp thêm lệ phí gia hạn hiệu lực muộn.

Thứ hai, những trường hợp hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu bị từ chối:

  • Hồ sơ không hợp lệ hoặc được nộp không đúng thủ tục quy định;
  • Người yêu cầu gia hạn không phải là chủ văn bằng bảo hộ.

Thứ ba, làm gì khi bị từ chối gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu:

Trường hợp hồ sơ gia hạn nhãn hiệu bị từ chối, Cục Sở hữu trí tuệ ấn định thời hạn 02 tháng để chủ đơn sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản hồi. Nếu chủ đơn không sửa chữa, không có ý kiến, hoặc sửa chữa không đạt yêu cầu, ý kiến không xác đáng, thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối gia hạn.

Việc trình bày ý kiến với Cục Sở hữu trí tuệ khi Giấy chứng nhận nhãn hiệu bị từ chối gia hạn đòi hỏi rất nhiều kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn, do vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tìm một Công ty luật hoặc một Tổ chức chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm để họ hỗ trợ bạn thực hiện.

7. Dịch vụ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu mới nhất của công ty Luật CIS.

Công ty Luật Bản quyền Quốc tế (CIS Law Firm) là Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp được chứng nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Luật sư và chuyên viên của Chúng tôi đã được đào tạo chuyên sâu về Sở hữu trí tuệ từ Cục Sở hữu trí tuệ và Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO), Chúng tôi có đủ năng lực và kinh nghiệm để hỗ trợ bạn:

– Tư vấn về thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu;

– Tư vấn về thủ tục sửa đổi Giấy chứng nhận nhãn hiệu trong trường hợp có sự thay đổi tại thời điểm gia hạn;

Hoàn thiện hồ sơ và thay mặt Quý khách hàng tiến hành nộp hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu;

Quản lý hồ sơ đăng ký gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu đến khi có kết quả cuối cùng;

– Chủ động cập nhật tình trạng xử lý hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu và kịp thời phúc đáp ý kiến của Cục Sở hữu trí tuệ.

Để giải đáp thắc mắc về vấn đề gia hạn Giấy chứng nhận nhãn hiệu, Bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và yêu cầu dịch vụ:

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580
Email: 
info@cis.vn – sohuutritue@cis.vn