Hướng dẫn nộp hồ sơ lãnh trợ cấp thất nghiệp online

Trong nửa đầu năm 2023, tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, trong khi đó, số lượng công việc tuyển mới không nhiều bằng số lượng nhân sự bị cắt giảm. Trong thời gian chưa có việc mới, người lao động có thể làm hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, quý II năm 2023 có 357.513 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 152.385 người so với quý I. Như vậy, số lượng hồ sơ tăng vọt khiến NLĐ phải xếp hàng chờ đợi rất lâu nếu nộp hồ sơ trưc tiếp tại Trung tâm dịch vụ việc nơi thường trú hoặc tạm trú.

Trong bài viết này, Công ty Luật CIS sẽ hướng dẫn cách nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp online.

1. Trợ cấp thất nghiệp là gì?

Trợ cấp thất nghiệp là một chế độ bảo hiểm xã hội, theo đó, người lao động đủ điều kiện luật định khi làm hồ sơ đề nghị hưởng sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả một khoản trợ cấp được gọi là “trợ cấp thất nghiệp” nhằm giải quyết một phần khó khăn của NLĐ khi thất nghiệp.

huong-dan-nop-ho-so-nhan-tro-cap-that-nghiep-online

2. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

Điều kiện 1: NLĐ bị mất việc, trừ trường hợp NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc NLĐ đã đủ điều kiện hưởng lương hưu, hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng thì không được lãnh trợ cấp thất nghiệp.

Điều kiện 2: NLĐ đáp ứng thời gian đóng BHTN:

– Đối với HĐLĐ mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng: NLĐ phải đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ.

– Đối với Hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn: NLĐ phải đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ.

Điều kiện 3: NLĐ muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 03 tháng từ thời điểm chấm dứt HĐLĐ.

Điều kiện 4: NLĐ chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ một số trường hợp đặc biệt theo quy định pháp luật.

3. Hướng dẫn nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp online:

Để nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp online, chúng ta thao tác như sau:

Đầu tiên, bạn truy cập vào địa chỉ: dichvucong.gov.vn

huong-dan-nop-ho-so-nhan-tro-cap-that-nghiep-online-dang-nhap

Khi đăng vào website này, bạn thấy trên góc phải giao giao diện có ô “Đăng nhập”.

Nếu bạn chưa có tài khoản dịch vụ công thì nhấp và ô “đăng ký” ngay bên cạnh ô Đăng nhập và làm theo hướng dẫn để tạo tài khoản.

Sau có tài khoản rồi, bạn đăng nhập vào trang dịch vụ công quốc gia bằng cấp nhấp vào ô “Đăng nhập”. Tại mục này, bạn sẽ chọn mục “Tài khoản cấp bởi dịch vụ công quốc gia”.

huong-dan-nop-ho-so-nhan-tro-cap-that-nghiep-online

Sau đó, tại mục “Tên đăng nhập”, bạn nhập số CMND hoặc số CCCD mà bạn dùng đăng ký tài khoản, nhập mật khẩu và mã xác thực rồi nhấn chọn “đăng nhập”.

huong-dan-nop-ho-so-nhan-tro-cap-that-nghiep-online

Khi đó, cổng dịch vụ công quốc gia sẽ gửi 1 mã OTP về số điện thoại mà bạn sử dụng để đăng ký tài khoản trước đó. Bạn hãy điền dãy OTP đó và nhấn “Xác nhận” để đăng nhập.

huong-dan-nop-ho-so-nhan-tro-cap-that-nghiep-online-otp

Tại trang chủ, bạn nhập từ khóa “trợ cấp thất nghiệp” vào ô tìm kiếm nâng cao và nhấp vào biểu tượng tìm kiếm.

huong-dan-nop-ho-so-nhan-tro-cap-that-nghiep-online

Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị một số thủ tục có liên quan đến từ khóa này, theo đó, bạn nhấn chọn vào mục “Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

huong-dan-nop-ho-so-nhan-tro-cap-that-nghiep-online

Tại phần này, bạn click chọn mục “Danh sách dịch vụ công”.

huong-dan-nop-ho-so-nhan-tro-cap-that-nghiep-online

Màn hình sẽ hiển thị danh sách dịch vụ công, bạn kéo đến mục “Cơ quan thực hiện: Bộ lao động – Thương binh và Xã hội” và chọn vào mục “ Nộp trực tuyến”.

huong-dan-nop-ho-so-nhan-tro-cap-that-nghiep-online

Bạn lưu ý phải chọn đúng mục cơ quan thực hiện là Bộ lao động – Thương binh và Xã hội.

Sau khi nhấn chọn “Nộp trực tuyến”, màn hình sẽ hiển thị các trường thông tin cần điền. Lưu ý, các mục có dấu (*) là mục thông tin bắt buộc phải nhập. Do đó, bạn hãy nhập đầy đủ thông tin cần thiết.

Đầu tiên, bạn điền thông tin cá nhân như tên, ngày sinh, giới tính, CMND, CCCD, và các trường thông tin “ngày chấm dứt HĐLĐ”, số sổ BHXH, …

huong-dan-nop-ho-so-nhan-tro-cap-that-nghiep-online

Sau khi đã nhập đủ các thông tin bắt buộc, bạn click chọn nơi nhận trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản ngân hàng hoặc tại cơ quan BHXH quận/huyện, lưu ý nếu bạn chọn nhận qua tài khoản ngân hàng thì phải nhập chính xác tài khoản ngân hàng chính chủ.

huong-dan-nop-ho-so-nhan-tro-cap-that-nghiep-online

Sau đó, bạn tải các file đính kèm cần thiết lên hệ thống, các file này có thể chụp hoặc scan, gồm: Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; Giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt HĐLĐ như: HĐLĐ đã hết hạn; Quyết định thôi việc hoặc Quyết định sa thải hoặc Quyết định kỷ luật buộc thôi việc hoặc Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ.

dich-vu-lam-the-apec

Sau khi đã tải file, bạn nhấn chọn cơ quan tiếp nhận tương ứng với tỉnh thành và trung tâm dịch vụ việc làm của tỉnh đó, rồi nhấn nút nộp hồ sơ.

huong-dan-nop-ho-so-nhan-tro-cap-that-nghiep-online

Sau khi nộp hồ sơ online, bạn cần chú ý theo dõi trạng thái giải quyết trên trang dịch vụ công và điện thoại di động của mình, theo đó, có thể xảy ra 1 số trường hợp sau đây:

Trường hợp thứ nhất: Ngay khi nhấn nút nộp hồ sơ: Nếu thông tin số sổ BHXH và một trong hai thông tin họ tên hoặc số CMND/ CCCD/ hộ chiếu của bạn không đúng với dữ liệu của cơ quan BHXH thì Cổng Dịch vụ công Quốc gia sẽ thông báo ngay cho bạn biết.

Trường hợp thứ hai: Trường hợp bạn chưa được chốt sổ BHXH thì Cổng Dịch vụ công Quốc gia cũng sẽ thông báo cho bạn ngay khi bạn nhấn nút nộp hồ sơ.

Trường hợp thứ ba: Trường hợp thông tin số sổ BHXH và thông tin họ tên và số CMND/ CCCD/ hộ chiếu trùng với dữ liệu của cơ quan BHXH, thì trong thời gian khoảng 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận bạn nộp hồ sơ online, hồ sơ bạn sẽ được giải quyết, nghĩa là sau 20 ngày làm việc, bạn đăng nhập lại tài khoản của bạn trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia để nhận kết quả:

Nếu hồ sơ hợp lệ, tài khoản của bạn trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia sẽ thông báo trạng thái là Duyệt hồ sơ và đính kèm quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp có ký số lên hệ thống.

Ngược lại nếu hồ sơ không đạt yêu cầu, bạn được thông báo hồ sơ bị từ chối có nêu lý do.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

♦ Link Youtube:

PHÒNG PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP – CIS LAW FIRM

Địa chỉ: 109 Hoàng Sa, Phường Đakao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3911 8581 – 3911 8582             Hotline: 0916 568 101

Email: info@cis.vn