5 cách tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế mới nhất

Thẻ BHYT là một trong những giấy tờ CỰC KỲ quan trọng của người tham gia BHYT.

Khi khám chữa bệnh bằng Thẻ BHYT, người sở hữu thẻ BHYT sẽ được hưởng các quyền lợi theo phạm vi và mức hưởng theo quy định pháp luật về BHYT.

Tuy nhiên, trong quá trình đóng BHYT, rất nhiều người dân quên kiểm tra lại thông tin, đặc biệt là thời hạn sử dụng thẻ BHYT dẫn đến hậu quả là bị mất rất nhiều quyền lợi từ BHYT, đặc biệt là khi đã tham gia BHYT 5 năm liên tục.

Trong bài viết này, Công ty Luật sẽ thông tin đến quý cô chú, anh chị và các bạn 5 cách tra cứu thông tin và quá trình tham gia BHYT đơn giản và cập nhật mới nhất hiện nay.

Để tra cứu thông tin, mức hưởng, quá trình đóng và thời hạn hiệu lực thẻ BHYT, người dân có thể thực hiện bằng 5 cách đơn giản như sau:

1. Cách 1: Tra cứu bằng ứng dụng VssID – Bảo hiểm số của Bảo hiểm xã hội VN

Bước 1: tải ứng dụng “VSSID” về cài đặt trong điện thoại

5-cach-tra-cuu-the-bhyt

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản VssID bằng mã số BHXH, nếu chưa có tài khoản, Quý vị thực hiện đăng ký tài khoản và làm theo hướng dẫn trên ứng dụng. Trường hợp quên mật khẩu thì có thể xem lại video Công ty Luật đã hướng dẫn để lấy lại mật khẩu: …..

Bước 3: Sau khi đăng nhập vào ứng dụng, quý cô chú, anh chị và các bạn chọn mục Thẻ BHYT. Trên màn hình sẽ xuất hiện đầy đủ các thông tin, thời hạn có giá trị của thẻ bhyt và thông tin quyền lợi của Quý vị.

5-cach-tra-cuu-the-bhyt

2. Cách 2: Tra cứu bằng Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Với cách tra cứu này, Quý vị truy cập vào website của BHXH Việt Nam: https://baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx

Chọn “tra cứu trực tuyến”

5-cach-tra-cuu-the-bhyt

Chọn “tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT” ở góc bên phải.

5-cach-tra-cuu-the-bhyt

Sau đó Quý vị điền đầy đủ thông tin gồm mã số BHXH hoặc số thẻ BHYT, họ và tên, ngày tháng năm sinh, nhấp chọn vào ô “Tôi không phải là người máy” và nhấn nút “Tra cứu”.

5-cach-tra-cuu-the-bhyt

Thông tin tham gia BHYT sẽ được hiển thị trên màn hình.

dich-vu-lam-the-apec

3. Cách 3: Tra cứu bằng ứng dụng ZALO

Quý vị và các bạn mở ứng dụng Zalo trong điện thoại, sau đó gõ tìm kiếm “Bảo hiểm xã hội + tỉnh/thành bất kỳ”. Ví dụ: Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh

5-cach-tra-cuu-the-bhyt

Nhấp vào tài khoản của bảo hiểm xã hội mà bạn tìm, sau đó chọn “quan tâm”

Tiếp theo, bấm vào biểu tượng đầu tiên ở góc trái màn hình, Chọn tiện ích là “Hạn sử dụng thẻ BHYT”, màn hình sẽ chuyển đến giao diện của Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam và chúng ta tiếp thực hiện các bước như đã hướng dẫn ở Cách 2.

4. Cách 4: Tra cứu bằng Tổng đài Chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam

Cách này, quý cô chú, anh chị và các bạn liên hệ trực tiếp với Tổng đài của BHXH Việt Nam theo số điện thoại 1900 9068 và làm theo hướng dẫn để được cung cấp thông tin.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

5. Cách 5: Theo dõi Biên lai thu tiền đóng BHYT hộ gia đình

Khi đóng tiền tham gia BHYT hộ gia đình, trên Biên lai có ghi rõ thời hạn sử dụng thẻ BHYT của người tham gia. Căn cứ biên lai này mà quý cô chú, anh chị và các bạn có thể chủ động theo dõi thời hạn sử dụng thẻ BHYT để kịp thời gia hạn thẻ khi thẻ sắp hết hạn nhằm kịp thời đảm bảo quyền lợi KCB BHYT của bản thân.

Trên đây là 5 cách tra cứu thông tin cũng như thời hạn sử dụng của thẻ BHYT mới nhất hiện nay.

Hy vọng qua bài viết này, Quý cô chú anh chị và các bạn sẽ chủ động theo dõi, kiểm tra, ghi nhớ quá trình tham gia, giá trị sử dụng thẻ BHYT nhằm kịp thời gia hạn thẻ BHYT sau khi thẻ BHYT cũ hết hạn, đảm bảo được quyền lợi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT.

Các bạn có thể xem thêm video của Công ty Luật:

CÔNG TY LUẬT CIS

109 Hoàng Sa, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
028 38257196 – 0938 548 101
Email: info@cis.vn