Ký hợp đồng thuê nhà, cần lưu ý điều gì?

Sau khoảng thời gian dịch bệnh kéo dài, hiện nay cả nước đang quay lại cuộc sống bình thường mới, nhiều cửa hàng kinh doanh đang dần phục hồi, kéo theo đó là nhu cầu thuê nhà, thuê mặt bằng để kinh doanh cũng tăng mạnh.

Vậy khi ký hợp đồng thuê nhà, bạn cần lưu ý điều gì? Xin mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Trước khi ký hợp đồng thuê nhà, cần lưu ý điều gì?

Đầu tiên, các bạn cần kiểm tra người cho thuê nhà có quyền cho thuê hay không. Bởi hiện nay, người cho thuê có thể không phải là chủ sở hữu căn nhà mà là một bên thứ ba, điều này có thể sẽ rất rủi ro cho bạn nếu người cho thuê không có quyền cho thuê lại. Do đó, trước khi ký hợp đồng thuê, bạn nên yêu cầu người cho thuê cung cấp giấy tờ pháp lý của căn nhà và giấy tờ chứng minh người cho thuê có quyền ký hợp đồng cho bạn thuê nhà.

Thứ hai, các bạn nên đọc kỹ hợp đồng và chú ý một số nội dung quan trọng của hợp đồng, cụ thể như sau:

1. Đối tượng của hợp đồng: Các bạn nên kiểm tra kỹ thông tin của căn nhà cho thuê được nêu trong hợp đồng đã đúng với căn nhà trong sổ đỏ và thực tế chưa, thời hạn thuê như thế nào. Đặc biệt, các bạn nên lưu ý thêm về thời điểm bàn giao căn nhà và hiện trạng bàn giao như thế nào. Những vấn đề này cần được thể hiện rõ trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của các bên.

2. Giá cả và phương thức thanh toán: Các bạn cần kiểm tra kỹ giá thuê trong hợp đồng đã đúng với thỏa thuận giữa hai bên chưa, giá này đã bao gồm các khoản thuế, phí hay không. Trên thực tế chúng tôi đã giải quyết khá nhiều tranh chấp về việc hai bên không thỏa thuận rõ ràng về giá thuê và nghĩa vụ trả các khoản thuế phí liên quan đến hợp đồng thuê nhà. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra phương thức thanh toán như thế nào để đảm bảo rõ ràng trong quá trình thực hiện.

3. Trách nhiệm của hai bên: Đây là một nội dung quan trọng mà các bạn cần lưu ý, trên thực tế đã xảy ra không ít tranh chấp liên quan đến trách nhiệm của hai bên trong quá trình thuê nhà như việc cải tạo, cơi nới, trách nhiệm sửa chữa hư hỏng, vấn đề điều chỉnh giá thuê nhà,…

4. Phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại: Các bạn nên lưu ý nội dung điều khoản này để đảm bảo quyền lợi của mình.

5. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng: Điều khoản về chấm dứt hợp đồng là một trong những điều khoản quan trọng mà hợp đồng nào cũng nên có, theo đó, trên thực tế xảy ra rất nhiều trường hợp bên cho thuê nhà hoặc bên đi thuê muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà nhưng trong hợp đồng không quy định rõ dẫn đến tranh chấp. Vì vậy, khi xem xét hợp đồng thuê, các bạn cần kiểm tra kỹ điều khoản này để tránh rủi ro về sau.

Trên đây là một số điều khoản quan trọng mà các bạn cần lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà. Hiện nay nhiều người không chú trọng hợp đồng thuê, dẫn tới các vấn đề tranh chấp về sau. Vì vậy, trước khi quyết định thuê và ký hợp đồng, các bạn hãy dành thời gian xem xét kỹ hợp đồng hoặc tìm tới những luật sư có kinh nghiệm để được tư vấn và hỗ trợ.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn và hiệu chỉnh hợp đồng thuê nhà, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông bên dưới:

PHÒNG PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.3911.8581 – 3911.8582             Hotline: 0916.568.101
Email: info@cis.vn