Những điều cần biết nếu muốn đổi nơi KCB ban đầu năm 2024

Khi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT, để được hưởng tối đa quyền lợi, chúng ta thường thăm khám tại các bệnh viện, tại các trung tâm y tế đã chọn làm nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, trường hợp này được gọi là khám chữa bệnh đúng tuyến. Tuy nhiên, nếu chúng ta thay đổi chỗ ở, thay đổi chỗ làm việc, học tập, v.v… và muốn chuyển qua cơ sở khám chữa bệnh mới gần hơn, thuận lợi hơn hoặc muốn chuyển qua khám tại một nơi khác có cơ sở vật chất khang trang hơn, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại hơn thì có được không?

Vậy, câu hỏi chung được đặt ra là, chúng ta có được thay đổi nơi KCB ban đầu ghi trên thẻ BHYT hay không? nếu có thì thủ tục như thế nào, thời gian giải quyết trong bao lâu?

Trong bài viết ngày hôm nay, Công ty Luật sẽ lần lượt giải đáp tất cả vấn đề trên, mời bạn đọc theo dõi.

1. Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là gì?

Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là bệnh viện, phòng khám hoặc trung tâm y tế mà người dân lựa chọn ban đầu để thăm khám, chữa bệnh khi tham gia BHYT và được ghi trên thẻ BHYT.

doi-noi-dang-ky-kham-chua-benh-ban-dau

2. Khi nào được đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu?

Cơ quan BHXH không nhận và giải quyết cho người dân đổi nơi khám chữa bệnh (“KCB”) ban đầu thường xuyên, liên tục mà chỉ giải quyết theo từng đợt, cụ thể: việc đổi nơi KCB được giải quyết vào tháng đầu tiên của mỗi quý trong năm, cụ thể là tháng 01, tháng 04, tháng 07 và tháng 10 hàng năm để không gây ảnh hưởng đến việc quản lý thông tin bệnh nhân đăng ký KCB giữa cơ quan BHXH và cơ sở y tế.

Tương ứng với quy định này, hằng quý, các cơ quan BHXH địa phương sẽ công bố danh sách các cơ sở y tế nhận KCB ban đầu để người dân có thông tin đăng ký lần đầu khi mới tham gia BHYT hoặc thay đổi nơi KCB đã đăng ký ban đầu sao cho phù hợp với nhu cầu đi lại và thuận tiện, tiết kiệm chi phí nhất.

3. Được đăng ký, đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu ở tuyến nào?

Các cơ sở KCB trên cả nước được chia ra làm 04 tuyến theo thứ tự từ xã, huyện, tỉnh cho đến trung ương.

Theo quy định, người dân được quyền lựa chọn những nơi nhận đăng ký KCB ban đầu tại tuyến xã hoặc tuyến huyện và được quyền đi KCB thông tuyến xã, tuyến huyện trong cùng một địa bàn tỉnh/thành phố đó mà vẫn được BHYT chi trả theo diện KCB đúng tuyến.

Ví dụ: trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, nếu bạn đọc có nơi KCB ban đầu là Bệnh viện quận 7 nhưng sau đó chuyển nhà sinh sống tại quận 2, muốn đổi từ Bệnh viện quận 7 sang Bệnh viện quận 2 thì không cần làm thủ tục đổi nơi KCB ban đầu, bạn vẫn đi thăm khám bình thường tại Bệnh viện quận 2 bằng thẻ ghi Bệnh viện quận 7 và vẫn được xem là KCB đúng tuyến mà không cần xin chuyển tuyến vì 2 bệnh viện này theo quy định thông tuyến huyện với nhau.

Để biết thêm về 08 trường hợp đi khám trái tuyến vẫn được xem như đúng tuyến, quý bạn đọc có thể xem lại video của Công ty Luật tại đây:

Cần lưu ý, riêng tuyến tỉnh và tuyến trung ương, BHYT chỉ áp dụng đăng ký KCB cho một số đối tượng đặc biệt như: Người có công, người từ đủ 80 tuổi trở lên, trẻ em dưới 6 tuổi, người công tác trong quân đội khi nghỉ hưu và một số đối tượng đặc biệt khác chứ không phải người nào cũng có thể đăng ký KCB ban đầu tại 2 tuyến này.

Giả sử Anh A đang đăng ký khám chữa bệnh ở Bệnh viện Quận Bình Thạnh là bệnh viện tuyến huyện, nay muốn đổi sang Bệnh viện nhân dân Gia Định là bệnh viện tuyến tỉnh. Trường hợp này, để biết mình có được đổi hay không thì phải kiểm tra xem Bệnh viện nhân dân Gia Định có nhận đổi hay không. Thông tin này được công bố trên hệ thống BHXH TP.HCM.

4. Xem danh sách các bệnh viện nhận thay đổi nơi KCB ban đầu ở đâu?

Danh sách các bệnh viện, cơ sở y tế nhận đăng ký thay đổi nơi KCB ban đầu sẽ được công bố định kỳ hàng quý và do cơ quan BHXH tại địa phương đó công bố công khai trên website.

Như vậy, bạn đọc đang sinh sống hoặc làm việc tại địa phương nào thì sẽ tra cứu danh sách này theo địa phương đó. Danh sách này có đầy đủ thông tin về tên gọi, mã cơ sở KCB, cơ sở đó thuộc tuyến nào và địa chỉ cụ thể để người dân lựa chọn.

Quay lại ví dụ vừa rồi, để biết Bệnh viện nhân dân Gia Định có nhận đổi nơi KCB ban đầu hay không, bạn đọc truy cập website BHXH Thành phố Hồ Chí Minh “tphcm.baohiemxahoi.gov.vn”, tại thẻ Danh mục, chúng ta chọn Cơ sở KCB tại TP.HCM nhận đăng ký KCB ban đầu. Tiếp theo, chọn Danh sách cơ sở KCB nhận đăng ký KCB ban đầu của quý I năm 2024.

doi-noi-dang-ky-kham-chua-benh-ban-dau

Theo Danh sách này, Bệnh viện nhân dân Gia Định cho phép đổi nơi KCB tất cả nhóm đối tượng trừ Hộ Gia đình. Như vậy, chỉ cần thẻ BHYT của Anh A không có mã GD (mã Hộ gia đình) thì có thể đăng ký đổi nơi KCB ban đầu từ Bệnh viện quận Bình Thạnh sang Bệnh viện nhân dân Gia Định.

doi-noi-dang-ky-kham-chua-benh-ban-dau

5. Thủ tục chuyển nơi đăng ký khám chữa bệnh

Khi muốn thay đổi nơi khám chữa bệnh đã đăng ký ban đầu, chúng ta phải là thủ tục đổi thẻ BHYT. Theo đó, từ ngày 01 đến ngày 10 của tháng đầu mỗi quý, chúng ta phải nộp hồ sơ xin thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu, cụ thể:

– Nếu chúng ta đăng ký thẻ BHYT qua công ty, doanh nghiệp nơi chúng ta làm việc: thì chúng ta liên hệ công ty để thực hiện thủ tục này;

– Nếu người muốn thay đổi là người đang hưởng chế độ hưu trí, hay trẻ em, hay người có công với cách mạng, người mất sức lao động, người hưởng bảo trợ xã hội: thì chúng ta đến cơ quan BHXH quận, huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xin thay đổi nơi đăng ký KCB BHYT ban đầu;

– Nếu chúng ta tham gia BHYT theo hộ gia đình: thì chúng ta đến đại lý thu BHYT và đăng ký lại nơi KCB BHYT ban đầu.

Khi làm thủ tục này, chúng ta cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

1./ Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo mẫu;

2./ Thẻ BHYT cũ còn giá trị sử dụng;

3./ Căn cước công dân (bản gốc và 01 bản sao).

Theo quy định, thời hạn giải quyết hồ sơ là 03 ngày làm việc.

Như vậy, Công ty Luật vừa hướng dẫn quý bạn đọc điều kiện, thủ tục, hồ sơ để đăng ký thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích dành cho bạn đọc.

PHÒNG PHÁP LÝ – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.3911.8581 – 3911.8582 – Hotline: 0916.568.101

Email: info@cis.vn