3 TRƯỜNG HỢP số định danh cá nhân bị HỦY làm CCCD gắn chip mất giá trị sử dụng

Theo quy định của pháp luật, mã số định danh cá nhân là riêng biệt và được cấp từ khi công dân được cấp căn cước công dân 12 số hoặc từ khi một đứa trẻ được sinh ra đến khi mất.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mã số định danh cá nhân bị sai do có sự sai sót về thông tin năm sinh, giới tính của công dân,…

Vậy, nếu rơi vào trường hợp này, thì công dân phải làm gì? Những trường hợp nào phải hủy hay làm lại số định danh cá nhân?

Công ty Luật sẽ giải đáp các thắc mắc này của bạn đọc thông qua nội dung của bài viết dưới đây.

1. Mã số định danh cá nhân là gì?

Mã số định danh cá nhân chính là dãy số trên thẻ căn cước công dân 12 số, mỗi người có 1 dãy số riêng biệt và không bị trùng với người khác. Mã số định danh cá nhân này rất quan trọng, được các cơ quan và tổ chức mà nhà nước cho phép khai thác và kết nối thông tin của người dân trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đặc biệt trong bối cảnh sổ hộ khẩu bị khai tử.

3-truong-hop-phai-huy-so-dinh-danh-ca-nhan

2. Khi nào thì số định danh cá nhân bị hủy?

Mã số định danh có thể bị hủy nếu do có sai sót trong quá trình nhập dữ liệu liên quan đến thông tin về nơi đăng ký khai sinh, năm sinh, giới tính của công dân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Khi có sai sót này, Công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú sẽ kiểm tra, xác minh tính chính xác của các thông tin cần điều chỉnh và gửi yêu cầu đề nghị hủy, xác lập lại số định danh cá nhân cho công dân.

Do đó, trường hợp bạn phát hiện ra mã số định danh của mình có sai sót về nơi đăng ký khai sinh/năm sinh hoặc giới tính thì nhanh chóng thông báo với Công an cấp xã nơi thường trú để được hướng dẫn và hỗ trợ xác lập lại số định danh.

dich-vu-lam-the-apec

3. Khi nào phải xin lại số định danh cá nhân?

Theo quy định, việc cấp lại số định danh cá nhân được thực hiện trong 2 trường hợp:

Thứ nhất là khi công dân được xác định lại giới tính theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ tịch;

Thứ hai là công dân được cải chính năm sinh.

Trong các trường hợp này Công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú sẽ yêu cầu công dân cung cấp giấy tờ, tài liệu hộ tịch chứng minh việc đã được xác định lại giới tính hoặc cải chính năm sinh để kiểm tra, xác minh, bổ sung vào hồ sơ quản lý và gửi yêu cầu đề nghị xác lập lại số định danh cá nhân lên cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an.

Lưu ý: Công dân cần phân biệt trường hợp xác định lại giới tính được xác lập lại mã số định danh cá nhân và các trường hợp chuyển đổi giới tính theo nhu cầu như việc chuyển giới.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

Theo đó, việc xác định lại giới tính được pháp luật quy định rõ và được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệt của y học để xác định rõ giới tính.

Trong các trường hợp này công dân cần thực hiện thủ tục để đăng ký thay đổi hộ tịch, sau đó liên hệ công an cấp xã nơi thường trú để được hướng dẫn xác lập lại số định danh.

Trường hợp bạn chưa biết số định danh của mình, các bạn có thể xem lại video “Thủ tục lấy SỐ ĐỊNH DANH cá nhân” mà Công ty Luật đã đăng tải.

Như vậy, Công ty Luật đã chia sẻ một số thông tin về các trường hợp hủy hoặc xác lập lại số định danh cá nhân. Quý bạn đọc có thể tìm hiểu thêm những thông tin có liên quan đến mã số định danh trong các bài viết và video mà công ty Luật đã đăng tải.

♦ Link Youtube:

Công ty Luật CIS – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 3911 8581
Email: info@cis.vn