4 trường hợp rút tiền BHXH ngay lập tức, không cần chờ sau 1 năm

Rút BHXN 1 lần là chủ đề thường được nhắc đến khi người lao động nghỉ việc tại cơ quan, công ty, xí nghiệp. Người lao động hầu hết đều biết đến nguyên tắc “đợi 1 năm sau nghỉ việc” thì mới được rút tiền BHXH 1 lần. Vậy, bạn đọc có biết? Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành còn quy định thêm 04 trường hợp được giải quyết rút BHXH 1 lần mà không chờ cần 1 năm. Chi tiết về quy định này, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Công ty Luật CIS.

1. Thực trạng rút bảo hiểm xã hội một lần trên cả nước

Theo thống kê của cơ quan BHXH, trung bình mỗi năm có khoảng 700.000 người rút BHXH 1 lần và con số này tăng lên hàng năm, theo đó, năm 2022, có hơn 895.500 người nộp hồ sơ rút tiền BHXH 1 lần.

Công ty Luật trước đó đã có nội dung chia sẻ 05 lý do nên và không nên rút tiền BHXH 1 lần để bạn đọc có thêm thông tin trước khi quyết định rút tiền BHXH 1 lần, bạn đọc vui lòng tham khảo tại đây.

4-truong-hop-rut-bhxh-1-lan

2. Điều kiện rút BHXH 1 lần đối với lao động nghỉ việc?

Theo quy định tại Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH15 ngày 22/06/2015:

Điều 1.

1. …

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Như vậy, theo quy định hiện hành, người lao động tham gia BHXH chưa đủ 20 năm thì sau 1 năm nghỉ việc mới có thể yêu cầu rút tiền BHXH một lần.

Vậy, có trường hợp nào được phép rút BHXH 1 lần ngay mà không cần chờ sau 1 năm hay không? Câu trả lời là có. Chi tiết xin mời bạn đọc theo dõi nội dung trong Mục 3 dưới đây.

3. 04 trường hợp được giải quyết rút BHXH 1 lần ngay không cần chờ sau 1 năm

Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, sửa đổi, bổ sung năm 2019 quy định:

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần 

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

dich-vu-lam-the-apec

Như vậy, có 04 trường hợp ngoại lệ, được rút tiền BHXH 1 lần ngay lập tức, không phải chờ 1 năm sau khi nghỉ việc, các trường hợp đó là:

Thứ nhất, người lao động đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đóng BHXH đủ 20 năm đối với các trường hợp chung, hoặc chưa đóng BHXH đủ 15 năm đối với lao động nữ hoạt động chuyên trách, không chuyên trách ở xã phường thị trấn và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

Thứ hai, đó là người lao động ra nước ngoài để định cư;

Thứ ba, là trường hợp người lao động bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng, cụ thể là các chứng bệnh như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS; hoặc bị bệnh tới mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, không tự sinh hoạt cá nhân được mà cần phải có người chăm sóc hoàn toàn.

Cuối cùng, thứ tư là Công an, bộ đội phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

4. Thủ tục rút tiền BHXH 1 lần không cần chờ 1 năm

Tiền BHXH 1 lần khi rút có thể lên đến vài chục thậm chí vài trăm triệu đồng tùy vào số năm đóng và số tiền trích đóng hàng tháng của bà con. Vì thế mà việc rút 1 số tiền lớn như vậy trong 1 lần và trong thời gian ngắn phải tuân thủ quy trình chặt chẽ theo quy định của Luật. Người lao động phải thuộc được một trong các trường hợp vừa nêu tại Mục 3 và chuẩn bị một bộ hồ sơ hợp lệ nộp cho cơ quan BHXH thì mới được giải quyết cho rút tiền BHXH 1 lần.

Có 02 loại giấy tờ bắt buộc cần nộp, đó là:

(i) Bản chính Sổ BHXH và

(ii) Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần theo Mẫu số 14-HSB (tải về).

Đối với người lao động nào ra NN định cư, cần nộp thêm bản sao Giấy xác nhận thôi quốc tịch VN hoặc bản dịch tiếng Việt có công chứng/chứng thực một trong các loại giấy tờ sau đây[1]:

– Hộ chiếu NN;

– Thị thực cho phép nhập cảnh định cư NN;

– Giấy tờ xác nhận đang làm thủ tục nhập tịch NN; Giấy tờ xác nhận/thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên do NN cấp.

Riêng trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, cần chuẩn bị thêm bản trích sao hồ sơ bệnh án (đây có thể là bản chính hoặc bản sao hợp lệ giấy ra viện hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án[2]).

Nếu bệnh mắc phải không phải là ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS mà là bệnh làm suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, làm người bệnh không có khả năng phục hồi thì phải có Biên bản giám định y khoa của cơ quan y tế trong đó nêu rõ mức độ suy giảm khả năng lao động và ảnh hưởng của bệnh đến mức không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn đọc có thể nộp hồ sơ trực tiếp/ hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến cơ quan BHXH địa phương nơi cư trú hoặc nộp hồ sơ online qua Cổng dịch vụ công quốc gia/ Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

5. Thời gian giải quyết và chi trả BHXH

Khi nộp đủ hồ sơ như hướng dẫn vừa nêu, thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, cơ quan BHXH sẽ giải quyết và chi trả tiền BHXH 1 lần.

Bạn đọc có thể nhận tiền trực tiếp hoặc nhận qua tài khoản ngân hàng tùy vào thông tin khai trong đơn đề nghị lúc nộp hồ sơ.

Nếu nhận trực tiếp, cần chuẩn bị CCCD và Giấy hẹn đến cơ quan BHXH đã tiếp nhận hồ sơ.

Vừa rồi, Công ty Luật đã điểm qua 04 trường hợp NLĐ được yêu cầu rút tiền BHXH 1 lần mà không phải chờ sau 1 năm nghỉ việc hoặc ngừng tham gia BHXH, hy vọng quý bạn đọc đang có ý định rút tiền BHXH 1 lần sau khi theo dõi nội dung bài viết sẽ có thêm kiến thức cần thiết và hữu ích về bảo hiểm xã hội – chế độ an sinh xã hội nhân văn từ Nhà nước.

PHÒNG PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.3911.8581 – Hotline:0916.568.101
Email: 
info@cis.vn

[1] Khoản 3 Điều 109 Luật BHXH hiện hành.

[2] Công văn 791/BHXH-CĐ của BHXH TP.HCM.