Từ 01/6 được dùng tài khoản định danh điện tử mức 2 trong VneID đi máy bay thay cho CCCD

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản đề nghị các sân bay đồng loạt thí điểm chấp nhận cho hành khách sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để đi máy bay thay cho CCCD từ ngày 1/6/2023 đến 1/8/2023.

Vậy tài khoản định danh điện tử mức độ 2 là gì? Sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thay CCCD khi đi máy bay như thế nào? Làm sao để có tài khoản định danh mức độ 2?

Công ty Luật CIS sẽ giải đáp qua bài viết này.

1. Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 là gì?

Theo quy định pháp luật, tài khoản định danh điện tử bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.

Điều 3. Giải thích từ ngữ (Nghị định 59/2022/NĐ-CP)

6. “Tài khoản định danh điện tử” là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.

tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-muc-2-thay-cccd-di-may-bay

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 bao gồm các thông tin nhân thân như họ tên, số định danh, ngày sinh, giới tính, ảnh chân dung và vân tay. Sau khi có tài khoản định danh điện tử mức độ 2, chúng ta có thể tích hợp các thông tin về thẻ bảo hiểm y tế, cà vẹt xe, giấy phép lái xe, mã số thuế hoặc giấy tờ khác vào thẻ CCCD gắn chíp.

Điều 12. Phân loại mức độ tài khoản định danh điện tử (Nghị định 59/2022/NĐ-CP)

2. Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của cá nhân gồm những thông tin quy định tại Điều 7 hoặc Điều 8 Nghị định này.

Điều 7. Danh tính điện tử công dân Việt Nam (Nghị định 59/2022/NĐ-CP)

Danh tính điện tử công dân Việt Nam gồm:

1. Thông tin cá nhân:

a) Số định danh cá nhân;

b) Họ, chữ đệm và tên;

c) Ngày, tháng, năm sinh;

d) Giới tính.

2. Thông tin sinh trắc học:

a) Ảnh chân dung;

b) Vân tay.

Điều 8. Danh tính điện tử người nước ngoài (Nghị định 59/2022/NĐ-CP)

Danh tính điện tử người nước ngoài bao gồm:

1. Thông tin cá nhân:

a) Số định danh của người nước ngoài;

b) Họ, chữ đệm và tên;

c) Ngày, tháng, năm sinh;

d) Giới tính;

đ) Quốc tịch;

e) Số, ký hiệu, ngày, tháng, năm, loại giấy tờ và nơi cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

2. Thông tin sinh trắc học:

a) Ảnh chân dung;

b) Vân tay.

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị TƯƠNG ĐƯƠNG như việc sử dụng Căn cước công dân trong các giao dịch, thủ tục hành chính có yêu cầu xuất trình Căn cước công dân.

Điều 13. Sử dụng tài khoản định danh điện tử (Nghị định 59/2022/NĐ-CP)

5. Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ Căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ Căn cước công dân; có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Để biết tài khoản định danh điện tử của mình có phải mức độ 2 hay không, chúng ta hãy dùng điện thoại cá nhân, đăng nhập vào ứng dụng VNeID, nếu mức độ 2 thì màn hình sẽ hiển thị như hình bên dưới:

tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-muc-2-thay-cccd-di-may-bay

2. Làm sao để có tài khoản định danh điện tử mức độ 2?

Từ ngày 20/10/2022, khi đi làm CCCD gắn chip, người dân sẽ được cơ quan Công an cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng với cấp thẻ CCCD gắn chip.

Trường hợp được cấp thẻ CCCD gắn chip trước ngày 20/10/2022, thì người dân cần liên hệ Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ CCCD để làm thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2.

2. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (Nghị định 59/2022/NĐ-CP)

a) Đối với công dân đã được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử:

Công dân đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử. Công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử, cung cấp thông tin về số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

Cán bộ tiếp nhận nhập thông tin công dân cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, thu nhận vân tay của công dân đến làm thủ tục để xác thực với Cơ sở dữ liệu căn cước công dân và khẳng định sự đồng ý đăng ký tạo lập tài khoản định danh điện tử.

Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử.

b) Cơ quan Công an tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng với cấp thẻ Căn cước công dân với trường hợp công dân chưa được cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử.

3. Sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thay CCCD khi đi máy bay như thế nào?

Từ ngày 01/6 đến ngày 01/8/2023 tại các cảng hàng không trên toàn quốc đối với chuyến bay nội địa, hành khách tự nguyện có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục check-in, kiểm tra an ninh hàng không và làm thủ tục bay thay thế CCCD.

Tại các điểm làm thủ tục bay thí điểm sẽ có biển, bảng thông báo việc chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Nhân viên hàng không sẽ kiểm tra trực quan tài khoản của hành khách và có thể quét mã QR code để xác minh tính xác thực của tài khoản trong một số trường hợp đặc biệt theo hướng dẫn của Bộ Công an.

Các bạn cần lưu ý là do việc triển khai này vẫn đang là thí điểm, và mang tính tự nguyện, do đó vẫn có thể có trường hợp và tại một số thời điểm sân bay chưa thực hiện chính sách này, vì vậy khi đi máy bay, tốt nhất các bạn vẫn nên mang theo giấy tờ tùy thân để tránh làm ảnh hưởng đến hành trình của mình.

♦ Video Youtube

PHÒNG PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.3911.8581 – 3911.8582     Hotline: 0916.568.101

Email: info@cis.vn