Công ty nợ tiền BHXH, người lao động có được rút tiền BHXH 1 lần không?

Rút tiền Bảo hiểm xã hội một lần đang là vấn đề nóng trong thời gian gần đây. Công ty Luật đã có nhiều bài viết hướng dẫn về điều kiện, trình tự, thủ tục rút tiền Bảo hiểm xã hội một lần, bạn quan tâm có thể xem thêm tại đây:

Tổng hợp thay đổi quan trọng về BHXH mới nhất năm 2022
Top 5 ưu – nhược điểm khi chọn rút tiền BHXH 1 lần – Cần biết rõ trước khi quyết định
Cách rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2022

Trong bài viết này, Công ty Luật sẽ giải đáp về vấn đề khi Công ty không đóng đủ tiền BHXH hay còn gọi là “nợ” tiền BHXH, thì Người lao động có được rút tiền BHXH 1 lần không? Mời các bạn xem tiếp bài viết bên dưới.

1. Pháp luật quy định về nghĩa vụ đóng tiền bảo hiểm xã hội

– Theo quy định của Luật BHXH, công ty, doanh nghiệp – tức người sử dụng lao động – có nghĩa vụ kê khai và đóng tiền BHXH cho Người lao động, theo đó, mức đóng BHXH là 32% lương tháng, trong đó, Công ty đóng 21.5%, NLĐ đóng 10.5%.

– Khi chấm dứt Hợp đồng lao động, công ty có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH để xác nhận thời gian đóng BHXH và trả sổ BHXH cho NLĐ.

– Khi đủ điều kiện, người lao động có thể nộp hồ sơ để nhận tiền BHXH 1 lần.

cong-ty-no-bhxh-nld-co-rut-bhxh-1-lan

2. Công ty nợ tiền BHXH, NLĐ có được rút tiền BHXH 1 lần không?

Việc công ty, doanh nghiệp kê khai và đóng BHXH cho NLĐ là cơ sở để cơ quan BHXH giải quyết các chế độ BHXH cho NLĐ đủ điều kiện hưởng. Vì vậy, nếu doanh nghiệp chậm đóng BHXH, thì các quyền lợi của NLĐ sẽ bị ảnh hưởng, cụ thể:

∗ Trường hợp Công ty đang nợ tiền BHXH, và NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động, thì cơ quan BHXH chỉ xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, theo đó, giải quyết hưởng BHXH một lần đối với thời gian đã đóng BHXH, không bao gồm thời gian còn nợ tiền đóng BHXH.

Ví dụ: Anh A làm việc cho công ty từ tháng 9/2019 đến tháng 9/2022, tức 3 năm. Tuy nhiên, công ty nợ tiền BHXH 6 tháng, từ tháng 3/2022 đến tháng 9/2022. Trong trường hợp này, khi xác nhận thời gian đóng BHXH, cơ quan BHXH chỉ xác nhận thời gian đóng BHXH của anh A là 2 năm 6 tháng, dù 6 tháng công ty nợ tiền BHXH, công ty vẫn trích 10.5% tiền lương của anh A.

Nếu sau khi nghỉ việc, anh A đủ điều kiện nhận BHXH 1 lần, thì anh A chỉ được nhận tiền BHXH 1 lần tính trên 2 năm 6 tháng đã đóng BHXH.

Khi BHXH thu hồi được số tiền Công ty còn nợ, thì cơ quan BHXH sẽ xác nhận bổ sung trên sổ BHXH cho NLĐ. Trong trường hợp này, nếu NLĐ đã nghỉ việc, thì phải yêu cầu công ty cũ thực hiện thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH bổ sung.

⇒Như vậy, nếu Công ty nợ tiền BHXH, thì NLĐ bị mất đi khoảng thời gian tham gia BHXH mà doanh nghiệp không đóng tiền BHXH và các quyền lợi được hưởng tính theo thời gian đóng BHXH của NLĐ đều bị ảnh hưởng theo.

dich-vu-lam-the-apec

3. Những lưu ý khi NLĐ muốn rút tiền BHXH 1 lần mà Công ty nợ tiền BHXH

– Lưu ý đầu tiên là muốn rút tiền BHXH 1 lần, thì NLĐ phải có Sổ BHXH và trong sổ BHXH phải có xác nhận của cơ quan BHXH về thời gian đã đóng BHXH.

– Lưu ý thứ hai là NLĐ không thể tự chốt sổ BHXH được, mà công ty, doanh nghiệp nơi NLĐ đã làm việc phải thực hiện thủ tục chốt sổ BHXH cho NLĐ.

– Lưu ý thứ ba là NLĐ chỉ được giải quyết hưởng BHXH một lần đối với thời gian đã đóng BHXH. Thời gian doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm xã hội không được giải quyết.

– Và lưu ý cuối cùng khi NLĐ muốn rút tiền BHXH 1 lần mà công ty nợ tiền BHXH là, khi công ty nộp tiền nợ BHXH, thì NLĐ được xác nhận bổ sung thời gian đóng và được hưởng các chế độ tương ứng, bao gồm cả rút BHXH 1 lần.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

4. NLĐ cần làm gì khi Công ty không đóng đủ BHXH?

– Trước tiên, có thể khẳng định rằng, người lao động vẫn có thể được chốt sổ bảo hiểm khi doanh nghiệp nợ tiền đóng BHXH. Do đó, dù công ty nợ BHXH, nhưng để giải quyết công việc trước mắt, bạn có thể yêu cầu công ty chốt sổ BHXH, đồng thời yêu cầu công ty đóng đủ tiền BHXH.

– Trường hợp công ty không chốt sổ BHXH, người lao động có thể liên hệ với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận, huyện nơi công ty đặt trụ sở hoặc Thanh tra Sở Lao động-Thương binh và Xã hội để được can thiệp giúp đỡ chốt sổ.

– Nếu công ty nợ BHXH trong thời gian dài, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động, thì người lao động có thể khiếu nại tới Ban Giám đốc Công ty, tổ chức công đoàn Công ty, hoặc có thể khiếu nại đến Thanh tra Sở Lao động- Thương binh và Xã hội hoặc khởi kiện Công ty ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi Công ty có trụ sở để yêu cầu giải quyết.

Như vậy, Công ty Luật đã giải đáp vấn đề “Công ty nợ tiền BHXH thì NLĐ có được rút tiền BHXH 1 lần không”. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm thông tin và biết cách xử lý nếu rơi vào trường hợp này.

Các bạn có thể xem thêm video của Công ty Luật tại đây:

CÔNG TY LUẬT CIS

109 Hoàng Sa, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
028 38257196 – 0938 548 101
Email: info@cis.vn