Đi NVQS tự tử hay bị đánh chết – Ai có thẩm quyền điều tra?

Gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến vụ án quân nhân tử vong trong thời gian đang thực hiện nghĩa vụ quân sự và nguyên nhân tử vong vẫn còn đang được điều tra làm rõ.

Một vấn đề được nhiều người quan tâm là: cơ quan nào có thẩm quyền điều tra đối với vụ án quân nhân tử vong trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, sau giai đoạn điều tra, cơ quan chức năng sẽ làm gì?

Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên!

1. Cơ quan nào có thẩm quyền điều tra vụ án hình sự?

Căn cứ Điều 163 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 cơ quan có thẩm quyền điều tra trong vụ án hình sự gồm 4 cơ quan sau:

  • Một là, CQĐT của Công an nhân dân;
  • Hai là, CQĐT trong Quân đội nhân dân;
  • Ba là, CQĐT Viện kiểm sát nhân dân tối cao; và
  • Bốn là, CQĐT Viện kiểm sát quân sự trung ương;

Theo đó, Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân sẽ điều tra các tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự.  Vụ án quân nhân tử vong trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự, do đó, theo quy định pháp luật, cơ quan điều tra trong Quân đội có thẩm quyền điều tra đối với Vụ án này.

Thực tế, theo đại diện Quân khu 1 của Bộ Quốc phòng, ngoài cơ quan điều tra trong Quân đội còn có Công an tỉnh Thái Nguyên tham gia điều tra: đối với Vụ án quân nhân tử vong.

2. Sau giai đoạn điều tra, cơ quan chức năng sẽ làm gì?

Có hai trường hợp sẽ xảy ra:

  • Trường hợp thứ nhất: nếu không có dấu hiệu tội phạm thì vụ án sẽ bị đình chỉ
  • Trường hợp thứ hai: nếu có dấu hiệu tội phạm hình sự thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Việc khởi tố vụ án hình sự nhằm mục đích để chứng minh, xác định hành vi phạm tội của một con người cụ thể, trên cơ sở này cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra về hành vi phạm tội theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Như vậy, Tùy vào người thực hiện hành vi tội phạm, người bị hại hay địa điểm thực hiện hành vi tội phạm sẽ do cơ quan điều tra khác nhau tiến hành. Đối với Vụ án quân nhân tử vong, hiện các cơ quan vẫn đang tiến hành điều tra và sẽ kết luận về nguyên nhân dẫn tới quân nhân tử vong.

Xem thêm video tại:

PHÒNG PHÁP LÝ – CÔNG TY LUẬT CIS

109 Hoàng Sa, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM
028 3825 7196 – 0938 548 101
Email: info@cis.vn