Hướng dẫn cách làm HỘ CHIẾU cho TRẺ EM và một số LƯU Ý quan trọng

Hiện nay, việc làm hộ chiếu đã trở nên rất đơn giản và nhanh chóng. Người dân không cần phải đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh thuộc Công an cấp Tỉnh để làm thủ tục này, mà có thể thực hiện online, và hộ chiếu sẽ được gửi qua bưu điện đến tận nhà.

Tuy nhiên gần đây, Công ty Luật nhận được khá nhiều câu hỏi, trong đó có một số câu hỏi liên quan đến cách làm hộ chiếu cho trẻ em. Vậy, liệu rằng cách làm hộ chiếu cho trẻ em có giống như cách làm cho người lớn không?

Trong bài viết này, Công ty Luật sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm hộ chiếu cho trẻ em và cũng sẽ trả lời cho câu hỏi là trẻ em thì có làm hộ chiếu online như người lớn được không?

cach-lam-ho-chieu-cho-tre-em

1. Hướng dẫn chuẩn bị và điền hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em

Cần lưu ý rằng, trẻ em được đề cập trong bài viết này là trẻ em dưới 14 tuổi. Và tại thời điểm đăng tải bài viết này, trẻ em dưới 14 tuổi muốn làm hộ chiếu thì phải làm hồ sơ giấy và nộp trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, chưa thể làm online.

Công ty Luật sẽ hướng dẫn chi tiết cách điền thông tin trên tờ khai xin cấp hộ chiếu cho trẻ theo các bước dưới đây:

Trước tiên, bạn tải Mẫu tờ khai tại đây

Bạn sẽ điền thông tin từ trên xuống dưới, đầu tiên là:

– Họ và tên: chúng ta điền tên của trẻ vào, lưu ý là phải ghi IN HOA.

– Đánh dấu “x” vào ô giới tính phù hợp.

– Điền thông tin ngày tháng năm sinh, nơi sinh của trẻ.

– Phần số định danh cá nhân, nếu trẻ đã có số định danh cá nhân thì bạn điền vào, nếu không thì để trống.

– Điền thông tin Dân tộc, tôn giáo của trẻ. Điền số điện thoại của cha hoặc mẹ.

– Điền thông tin Địa chỉ thường trú, Địa chỉ tạm trú của trẻ.

– Phần Nghề nghiệp, tên, địa chỉ cơ quan: để trống.

– Điền Họ tên, ngày tháng năm sinh của cha, mẹ.

– Phần thông tin vợ/chồng: để trống.

– Phần hộ chiếu phổ thông lần gần nhất: nếu trẻ lần đầu xin cấp thì để trống. Nếu trẻ đã từng được cấp hộ chiếu trước đó, thì ghi số hộ chiếu và ngày cấp hộ chiếu cũ của trẻ.

– Ghi “cấp hộ chiếu lần đầu” trong mục Nội dung đề nghị nếu trẻ làm lần đầu, hoặc ghi “cấp lại hộ chiếu do hộ chiếu cũ hết hạn” nếu trẻ đã từng được cấp hộ chiếu.

– Đánh dấu “x” vào ô cấp hộ chiếu không gắn chip điện tử.

– Điền nơi cư trú của người nộp hộ chiếu, nghĩa là cha hoặc mẹ của trẻ, điền ngày, tháng, năm, sau đó ký và ghi rõ họ tên.

to-khai-mau-tk01

Sau khi điền xong các thông tin, bạn dán một tấm hình của trẻ ở góc trên bên phải tờ khai và một tấm nữa dán ở góc dưới bên trái tờ khai.

Tấm hình này phải là hình chụp không quá 6 tháng, cỡ 4 x 6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục lịch sự, phông nền màu trắng.

2. Xác nhận hồ sơ xin cấp hộ chiếu

Sau khi điền đầy đủ tờ khai, bạn mang tờ khai đến Công an phường/xã/thị trấn nơi trẻ cư trú để xin đóng dấu xác nhận. Tại đây Công an phường/xã/thị trấn sẽ đóng dấu giáp lai hình dán ở góc phải phía trên của tờ khai và ký tên, đóng dấu ở phần xác nhận bên dưới.

Ảnh ở phía dưới tờ khai không đóng dấu giáp lai, vì ảnh này Cục Quản lý Xuất nhập cảnh sẽ sử dụng để dán vào hộ chiếu, nên khi đến Công an phường/xã/thị trấn, bạn lưu ý cán bộ không đóng dấu lên đây.

to-khai-tk01

Khi đến xin xác nhận của Công an phường/xã/thị trấn, các bạn cần đem theo đầy đủ các giấy tờ liên quan như: CMND/CCCD, giấy khai sinh, giấy xác nhận cư trú hoặc giấy thông báo số định danh cá nhân (ĐDCN) có thông tin cư trú của trẻ.

3. Nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu

Sau khi có xác nhận của Công an phường/xã/thị trấn trên tờ khai xin cấp hộ chiếu, các bạn soạn bộ hồ sơ xin cấp hộ chiếu gồm:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu cho trẻ (đã hoàn thành tại Mục 1 và Mục 2);

– Bản sao giấy khai sinh của trẻ;

– Bản chính hoặc sao y chứng thực Giấy xác nhận thông tin cư trú hoặc Thông báo số định danh cá nhân của Trẻ có thông tin cư trú;

– Bản chính CCCD kèm theo bản sao CCCD của cha hoặc mẹ là người khai và nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ;

– Phí làm hộ chiếu cho trẻ là 200.000 đồng.

Hồ sơ này được nộp ở Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an cấp Tỉnh theo địa chỉ tương ứng ở địa phương của chúng ta. Các bạn vui lòng tham khảo địa chỉ trong đường link tại đây.

Trong thời hạn 08 ngày làm việc, nếu hồ sơ đầy đủ hợp lệ thì trẻ em sẽ được cấp hộ chiếu.

Trong khi nộp hồ sơ, nếu bạn lựa chọn dịch vụ gửi kết quả qua đường bưu điện thì hộ chiếu sẽ được gửi về địa chỉ nhà của bạn mà không cần phải lên Cục Quản lý Xuất nhập cảnh nhận kết quả.

Luật sư – Công ty Luật CIS – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.3911.8581 – 3911.8582             Hotline: 0916.568.101
Email: info@cis.vn